Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ศุภชัย'นัดถกส่งคำร้องศาลรธน. ยันกกต.เร่งจัดเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ

PDF Print
Friday, 28 February 2014 12:00

28 ก.พ.57 นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ กรณี 28 เขตเลือกตั้ง ที่ไม่มีผู้สมัคร


ส.ส.ว่า กกต. ยังไม่ได้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพราะต้องมีการประชุมร่วมกันอีกครั้ง ในวันจันทร์ที่ 3 มี.ค.นี้ กกต.ทั้ง 5 คน จะต้องมาตรวจสอบความถูกต้องของร่างคำร้องว่ามีความสมบูรณ์หรือไม่ โดยคาดว่า จะส่งศาลภายในสัปดาห์ และยืนยันว่า การส่งให้ศาลพิจารณาครั้งนี้ เพื่อต้องการให้การดำเนินการจัดการเลือกตั้งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และไม่ให้การเลือกตั้งนั้นเป็นโมฆะ ส่วนประเด็นในการขอให้ศาลพิจารณานั้น ยังไม่สามารถที่จะเปิดเผยในรายละเอียดได้

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ทำหนังสือขอให้ กกต.เร่งดำเนินการจัดการเลือกตั้งให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อให้สามารถเปิดการประชุมรัฐสภาเป็นครั้งแรกได้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 127 นั้น ขณะนี้ กกต.ยังไม่ได้รับหนังสือ แต่ยืนยันว่า กกต.พยายามเร่งดำเนินการจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ไม่ใช่ว่า กกต.อยู่เฉย แต่หากเกิดเหตุการณ์ไม่สงบแล้วไปจัดการเลือกตั้ง ก็เชื่อว่าจะไม่มีทางสำเร็จได้

นายศุภชัย กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ทำหน้าที่เป็นคนกลางเชิญคู่ขัดแย้งมาเจรจาหาทางออกว่า ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่ทุกฝ่ายลดทิฐิ ยอมพบกันคนละครึ่งทาง หันหน้าเข้าสู่การเจรจา เพราะเชื่อว่าการเจรจาเป็นทางออกที่ดีที่สุด ที่จะลดความขัดแย้ง เพราะถ้าหากอยากจะชนะกันบนซากปะหลักหักพังของประเทศ ก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร และหากต่างฝ่ายต่างมีเงื่อนไขนั้น เชื่อว่าการเจรจาครั้งนี้จะไม่ประสบความสำเร็จ

นอกจากนี้ การดำเนินการจัดการเลือกตั้งทดแทน หน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหาใน 5 จังหวัด ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 2 มี.ค.นี้ ไม่มีความเป็นห่วงว่าจะเกิดความรุนแรงเหมือนที่ผ่านมา แต่ขอเรียกร้องให้กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งนั้น อย่าขัดขวางหรือปิดล้อม เพราะจะส่งผลให้การเลือกตั้งเกิดความเสียหาย ทั้งนี้ ตนจะลงพื้นที่ไปติดตามการดำเนินการในแต่ละจุดด้วยตัวเอง ซึ่งหากสถานการณ์บ้านเมืองมีความสงบแล้วนั้น หลังจากนี้ก็จะดำเนินการจัดการเลือกตั้งทดแทนใน กทม.ทันที

ที่มา : เว็บไซด์แนวหน้า