Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

บิ๊กตู่ตอกหน้า"ภราดร" บึ้มยะลาไม่เกี่ยวมทภ.4

PDF Print
Thursday, 10 April 2014 17:00

 

 

 

alt

 

บิ๊กตู่ตอกหน้า"ภราดร" บึ้มยะลาไม่เกี่ยวมทภ.4  เมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก(ขส.ทบ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)พร้อม พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.อักษรา เกิดผล เสนาธิการทหารบก และคณะได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อติดตามสถานการณ์ความ รุนแรงที่เกิดขึ้น

     โดยพล.อ.ประยุทธ์  ให้สัมภาษณ์ก่อนลงพื้นที่ถึงกรณีพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีอ้างว่า สาเหตุระเบิดกลางเมืองยะลาเกิดจากจากการเปลี่ยนตัวแม่ทัพภาค 4 และเลขาธิการ สมช. ว่า คงไม่เกี่ยวกันเพราะเหตุการณ์เช่นนี้เกิดมานานแล้ว เราพยายามแก้ไขปัญหามาโดยตลอดหากยังแก้ไขปัญหาไม่ได้และยังไม่ได้ข้อยุติ

     “ทำไมต้องไปคิดว่าการเปลี่ยนแม่ทัพภาคที่4 จึงทำให้เกิดเหตุระเบิดที่ยะลา เป็นคนละเรื่องกัน ผมไม่ได้ปกป้องแม่ทัพภาคที่ 4   เพราะคนที่ขึ้นมาในระดับแม่ทัพภาค มีความดี มีฝีมือ ความรู้ ความสามารถในการป้องกันตัวเอง เขาอยู่รอดปลอดภัยจนมาเป็นแม่ทัพถือว่าไม่ธรรมดา”ผบ.ทบ. กล่าว  

     และว่าอีกทั้งทางพล.อ.สกล ชื่นตระกูลที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก และอดีตแม่ทัพภาคที่4 เคยระบุว่า เหตุการณ์ส่อเค้าความรุนแรงตั้งแต่เดือนมีนาคมเพื่อให้เกิดปัญหาช่วง สงกรานต์ที่มีวันหยุดติดต่อหลายวัน ซึ่งเป็นความพยายามของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ และยังครบรอบเหตุการณ์

     สำคัญจึงพยายามทำให้เกิดผลกระทบด้านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว

     “โดยเฉพาะธุรกิจที่ถูกระเบิดเป็นของคนไทยพุทธ เน้นธุรกิจค้าปลีก และค้าส่ง ที่มีขนาดใหญ่เพื่อต้องการข่มขู่คนไทยพุทธให้ออกจากพื้นที่ แสดงศักยภาพ ลดความน่าเชื่อถือ เจ้าหน้าที่และยั่วยุให้เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงตอบโต้ เพื่อยกระดับไปสู่ต่างประเทศ โดยได้สั่งการให้แม่ทัพภาคพูดคุยกับย่านการค้าว่าจะเพิ่มมาตรการในการรักษา ความปลอดภัย ส่วนร้านค้า ก็ต้องติดกล้องซีซีทีวี”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะไปประชุมที่หน่วยเฉพาะกิจยะลาที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค4ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี มีพล.ท.วลิต โรจนภักดี แม่ทัพภาคที่4 ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ร่วมบรรยายสรุปสถานการณ์วางระเบิดกลางเมือง ยะลา ส่งผลให้มีเสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บ28รายเมื่อวันที่ 6-7 เมษายนที่ผ่านมา

     ด้านพล.อ.ยุทธ์ศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม เชื่อว่าเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่จ.ยะลา เป็นความพยายามก่อเหตุของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ต้องการสร้างสถานการณ์ เพื่อให้รัฐหันมาสนใจเพื่อนำไปสู่การเปิดฉากการเจรจาขึ้นอีกครั้งหลังการ เจรจาเพื่อสันติภาพยุติบทบาทลง จึงต้องการเร่งให้บีบให้รัฐเร่งทำในเรื่องนี้

     “ยอมรับว่ากลุ่มก่อความไม่สงบพยายามทุกวิธีทางในการที่สร้างความมีตัวตนใน ทุกรูปแบบ และหวนมาใช้วิธีความรุนแรงที่เคยปฏิบัติเมื่อปี2547หรือ2548 ข้อกังวลนี้ จะนำเข้าหารือกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมอีกครั้งถึงแนวทางการปฏิบัติและปรับแผนการดำเนินการ”พล.อ.ยุทธ ศักดิ์ กล่าว

 

ที่มา : แนวหน้า