Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'วิรัตน์-ราเมศ'แจ้งความกองปราบฯ บี้จับ'โกตี๋'ลงโทษหลังขัดม.112

PDF Print
Thursday, 10 April 2014 17:24

alt

'วิรัตน์-ราเมศ'แจ้งความกองปราบฯ บี้จับ'โกตี๋'ลงโทษหลังขัดม.112

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา14.00 น.วันเดียวกัน นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อายุ 64 ปี อดีต สส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ และ นายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายและรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ชัยพร นิตยภัตร์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ กก.1 บก.ป.เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋” แกนนำคนเสื้อแดง จ.ปทุมธานี ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยนำภาพถ่าย แผ่นดีวีดีบันทึกภาพและเสียงนายวุฒิพงศ์ ที่ให้สัมภาษณ์กับทาวสำนักข่าวไวซ์นิวส์ (Vice News) ในประเด็นที่พาดพิงสถาบันเบื้องสูง ภาพข่าวที่เผยแพร่ทางสื่อมวลชนแขนงต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2557 คำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 รวมถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ มอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน
                
     นายวิรัตน์ กล่าวว่า จากถ้อยคำของนายวุฒิพงศ์ ที่กล่าวพาดพิงถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพของประชาชนชาวไทย เป็นความผิดอย่างชัดเจนซึ่งเรื่องนี้นายกรัฐมนตรี ผบ.ตร. ผบช.น.หรือแม้แต่ ผบก.ป.จะนิ่งเฉยไม่ได้ เพราะกระทบต่อความมั่นคงของชาติ หากดำเนินการล่าช้าสื่อมีสี รวมทั้งวิทยุชุมชนต่างๆ ก็จะนำไปเผยแพร่ ขยายผล ละเลงกันต่อไปเรื่อยๆ กรณีดังกล่าวไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นแนวคิดและการกระทำเชิงสัญลักษณ์ มีการใส่ร้ายทุกวิถีทาง และตนเชื่อว่า นายวุฒิพงศ์ ก็เป็นเพียงกลไกหนึ่งของขบวนการ ส่วนใครจะมีส่วนร่วมในการกระทำผิดด้วยนั้น คงต้องเป็นหน้าที่ของตำรวจในการสืบสวนสอบสวนต่อไป
                
     นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้หากใครคิดจะปกป้องคงอยู่ไม่สุขแน่นอน และจริงแล้วตำรวจสามารถขออนุมัติศาลออกหมายจับได้เลยทันที ตนก็ยังแปลกใจที่ ศอ.รส.ระบุว่าจะออกหมายจับนายวุฒิพงศ์ ภายในวันที่ 11 เมษายนนี้ ทั้งที่ไม่ต้องมีการแปลความใดๆ แล้ว เป็นกรณีที่มีความชัดเจนว่ากระทำความผิดคดีอาญา ตนคิดว่าพยาหลักฐานที่นำมามอบให้พนักงานสอบสวนในครั้งนี้ น่าจะช่วยลดขั้นตอนการดำเนินการได้มาก และสามารถขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาได้เลยภายใน 24 ชั่วโมง

 

alt

alt

 

 
ที่มา : แนวหน้า