Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ทักษิณ'อวยพรสงกรานต์แนะลืมอดีต เหน็บคนกล่าวร้ายปรับปรุงตัว

PDF Print
Saturday, 12 April 2014 17:08

alt

 

'ทักษิณ'อวยพรสงกรานต์แนะลืมอดีต เหน็บคนกล่าวร้ายปรับปรุงตัว

วันที่ 12 เม.ย. 57 พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดีตามหมายศาล กล่าวอวยพรวันสงกรานต์ ผ่านสถานีโทรทัศน์ 4 แชลแนล ทีวีเพื่อประชาชนว่า ช่วงนี้บ้านเมืองวุ่นวายพอสมควร เนื่องจากกฎหมายไม่เป็นกฎหมาย คนที่ทำหน้าที่ให้ความยุติธรรมก็ไม่ยุติธรรม จึงเกิดความวุ่นวาย ตนเสียดายวัฒนธรรมอันดีของคนไทย ที่เคยมีน้ำใจเอื้ออาทรต่อกัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นได้ทำลายวัฒนธรรมอันดีไปแล้ว วันนี้เราแยกเขี้ยวใส่กัน ตีกัน ยิงกัน แทงกัน ปล้นกัน ข่มขู่กรรโชกทรัพย์ ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย หลังจากมีการพัฒนาไปได้ระดับหนึ่ง จนเข้าสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว เพราะคนไทยไม่รู้จักให้อภัยกัน โกหกมดเท็จ ใส่ร้ายป้ายสีกันและกัน คนที่ไม่รู้ก็หลงเชื่อ

ทุกประเทศมีความขัดแย้ง แต่เขาไม่มีการปลุกระดมด้วยข้อมูลเท็จ ให้เกิดความเกลียดชัง เหตุการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นในประเทศลาวันดามาแล้ว ที่มีดีเจวิทยุ 2 คนปลุกระดมให้สองเผ่าเกลียดกัน จนสุดท้ายเกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 800,00 ราย ซึ่งศาลโลกตัดสินให้ดีเจวิทยุทั้ง 2 คนถูกจำคุกตลอดชีวิต

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวต่อว่า วันนี้ตนอยากเห็นความสามัคคีกลับคืนสู่ประเทศไทย ให้คนไทยรักกันและนำวัฒนธรรมเดิมๆ กลับมาใช้ สาเหตุที่พูดถึงวัฒนธรรม เพราะวันที่ 13 เม.ย. เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย เป็นประเพณีที่เรานับถือกันมานาน ซึ่งลูกหลานจะไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เพื่อขออโหสิกรรมในสิ่งที่ล่วงเกินไป ซึ่งอยากให้เอามาประยุกต์กับคนไทย ให้วันที่ 13 เม.ย. เป็นวันให้อภัยซึ่งกันและกัน เหมือนครั้งที่ประเทศเกิดภัยพิบัติ คนไทยทั้งประเทศออกมาช่วยกันเพราะเป็นน้ำใจ

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. มาบรรจบอีกครั้ง ก็อยากให้เราลืมอดีต วันนี้เราใช้เวลากับอนาคตไปแล้ว ไม่อย่างนั้นลูกหลานจะอยู่อย่างไร ผู้ใหญ่ในวันนี้ไม่เคยวางอนาคตให้ลูกหลาน เพราะมัวแต่ทะเลาะกัน มองแต่อดีตไม่มองอนาคต

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวอีกว่า 13 เม.ย. เป็นวันที่คนไทยจะหันหน้าเข้าหากัน เพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสามัคคี  มีพลังในการวางอนาคตให้ลูกหลาน เอาน้ำสงกรานต์ล้างความไม่ดีออกไปจากสังคมไทย ใครที่เป็นคนใส่ร้ายป้ายสี ก็หวังว่าสงกรานต์นี้จะเป็นคนดีมีสัจจะขึ้น หวังว่าคนไทยจะให้อภัยคนไม่ดี ที่กล่าวร้ายป้ายสี เพราะในที่สุดจะนำมาซึ่งความสามัคคี นำไปสู่ความสันติสุข มีน้ำใจและเอื้ออาทรกัน

"ฝากถึงพี่น้องคนไทยทุกคน ว่าผมรักและเคารพ ห่วงใยพี่น้องคนไทยทุกคน ไม่ต้องห่วงผม กายผมสบายดี ใจก็มีแต่เรื่องห่วงใยบ้านเมือง ที่อยากจะให้บ้านเมืองมีความสงบ สันติ คนไทยรักกันโดยเร็ว หากคนไทยไม่รักกันเอง แล้วใครจะมารักเรา ขอให้ 13 เม.ย.เป็นวันที่จะลืมอดีตเที่ยวกันให้มีความสุข แล้วใช้น้ำรดสิ่งชั่วร้ายออกจากตัวเราและประเทศไทย ให้พบแต่สิ่งดีงาม ขอให้มีความปลอดภัยในการเดินทาง ไปเที่ยวมาหาสู่กัน ขอให้เริ่มต้นชีวิตใหม่หลังสงกรานต์ ด้วยชีวิตที่สันติสุข มีความสุข มีความเจริญก้าวหน้าเพื่อเศรษฐกิจของเราจะได้กลับมาดีอีกครั้งหนึ่ง" พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าว