Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ธวัช'โวพร้อมแจงจำนำต่อป.ป.ช. ติงนักกฎหมายตีความให้รอบคอบ

PDF Print
Saturday, 12 April 2014 19:44

alt

 

'ธวัช'โวพร้อมแจงจำนำต่อป.ป.ช. ติงนักกฎหมายตีความให้รอบคอบ

     12 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นหนึ่งในพยานที่จะไปชี้แจงกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) กรณีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว เปิดเผยว่า ทางป.ป.ช.ได้กำหนดให้ตนไปชี้แจงในช่วงบ่ายของวันที่ 17 เม.ย. ซึ่งก็เตรียมพร้อมเต็มที่ โดยมีการเตรียมเอกสาร ข้อเท็จจริงในการตรวจโกดัง คลัง หรือตรวจโรงสีข้าว ในพื้นที่ต่าง ๆ ในฐานะที่เคยเป็นประธานหัวหน้าคณะตรวจสอบข้าว ไม่ได้มีปัญหาอะไร และคงชี้แจงกับป.ป.ช.ไปตามข้อเท็จจริง และหากป.ป.ช.ต้องการอะไรเพิ่มเติมก็สามารถเสริมให้ได้ในภายหลัง
               
     ผู้สื่อข่าวถามว่านายกฯได้กำชับอะไรเป็นพิเศษในการชี้แจงครั้งนี้หรือไม่ รองเลขาธิการนายกฯ กล่าวว่า ไม่มี นายกฯก็ให้ชี้แจงไปตามข้อเท็จจริง และน่าจะถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ชี้แจง จึงต้องขอบคุณป.ป.ช.ที่ให้โอกาสไปนำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสต็อกข้าวทั้ง หมด  เมื่อถามว่าข้อมูลที่จะไปชี้แจงกับป.ป.ช.คาดว่าจะเป็นผลดีกับรัฐบาลหรือไม่ พล.ต.ต.ธวัช กล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นผลดีกับทุกฝ่าย ทุกกระบวนการในโครงการรับจำนำข้าว อย่างไรก็ตามทราบว่าขณะนี้ทางทนายกำลังพยายามขอเพิ่มพยานต่อป.ป.ช.อีก ยังไม่ทราบว่าป.ป.ช.จะให้หรือไม่
                
     เมื่อถามว่าในส่วนของนายกฯและรัฐบาลค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องนี้มาก พล.ต.ต.ธวัช กล่าวว่า ถ้ามีการพิจารณากันด้วยเหตุ ด้วยผล ด้วยหลักของการรับฟังพยานทุก ๆ ฝ่ายแล้วก็ไม่น่าห่วง เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้นายกฯ พยายามพูดเรียกร้องมาตลอดเกี่ยวกับการทำหน้าที่ของป.ป.ช.หรือองค์กรอิสระ รองเลขาธิการนายกฯ กล่าวว่า ความจริงแล้วเรื่องนี้ประชาชนทั่วไปหรือสังคมก็เข้าใจได้อยู่แล้วว่าเป็น อย่างไร
                
     “ป.ป.ช.เขามีหน้าที่ เราเองก็มีหน้าที่ ดังนั้นความเชื่อมั่นต่าง ๆ เหล่านี้ก็ขอให้ทุกคน ทุกองค์กรทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด และขอให้สังคมเป็นผู้ตรวจสอบและติดตามก็แล้วกัน ป.ป.ช.มีหน้าที่ของเขา แต่จะทำหน้าที่ด้วยความเที่ยงธรรมแค่ไหนอยู่ที่ตัวป.ป.ช.เอง ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์และสิ่งต่าง ๆ จะเป็นเครื่องตรวจสอบเอง ถ้าทุกคนยืนอย่างตรงไป ตรงมา ทำหน้าที่อย่างเที่ยงตรง ขาดความอคติส่วนตัว ก็ไม่มีปัญหาอะไร และเชื่อว่าสังคมก็รับได้หมด” พล.ต.ต.ธวัช กล่าวและว่าปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้ อยู่ที่การตีความ หากมีการตีความตามกฎหมาย ตีความตามรัฐธรรมนูญมันก็เป็นปัญหาหมด ตีความให้ยุติก็ได้ หรือตีความให้ทะเลาะกันก็ได้ อยู่ที่กฎหมาย ดังนั้นขณะนี้นักกฎหมายทั้งหลายก็คงต้องคิดกันให้หนัก
 
ที่มา : แนวหน้า