Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

18เมย.เลิกชุมนุมใหญ่ นปช.ถอย! ฟุ้งขอรอดูสถานการณ์

PDF Print
Friday, 18 April 2014 09:07

18เมย.เลิกชุมนุมใหญ่ นปช.ถอย! ฟุ้งขอรอดูสถานการณ์

18เมย.เลิกชุมนุมใหญ่

นปช.ถอย!

ฟุ้งขอรอดูสถานการณ์

ธิดาผวา“ตู่”ถูกถอนประกัน

เบรกกดดันศาลวันไต่สวน

องค์การเภสัชตอบรับกำนัน

ลั่นรบครั้งสุดท้าย-ปฎิรูปปท.

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุม ของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตย ที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ที่สวนลุมพินี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 เมษายน เป็นไปอย่างคึกคัก โดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้นำมวลชนเดินทางไปยังองค์การเภสัชกรรม ถนนพระราม 6 เพื่อเชิญชวนให้ร่วมขับไล่รัฐบาลและระบอบทักษิณ โดยมีมวลชนจากสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) เข้าร่วมเคลื่อนขบวนด้วย

“กำนัน”พาบุกองค์การเภสัชฯ

โดย นายสุเทพ ได้นำมวลชนเดินทางมาถึงองค์การเภสัชกรรม เมื่อเวลา 10.45 น. โดยมี นายสมชาย ศรีชัยนาค รองผู้อำนวยการองค์กรเภสัชกรรม และพนักงานองค์การเภสัชกรรม ออกมาต้อนรับ และเปิดประตูเชิญให้แกนนำ กปปส. เข้ามาภายใน จากนั้น นายสุเทพ ได้ชี้แจงว่า การมาครั้งนี้เพื่อขอความร่วมมือองค์การเภสัชกรรม หยุดรับใช้รัฐบาลที่ขาดความชอบธรรม และร่วมแก้ปัญหาให้กับประเทศด้วยการปฏิรูปประเทศให้ดีขึ้น

ปลุกรวมพลังครั้งสุดท้าย

หลังชี้แจงให้กับผู้บริหารองค์กรเภสัชรับทราบแล้ว นายสุเทพ ได้ขึ้นกล่าวบนรถปราศรัยเคลื่อนที่ว่า การต่อสู้ต่อไปนี้จะเป็นการชุมนุมใหญ่ครั้งสุดท้าย อีกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น สู้ให้รู้แพ้รู้ชนะไปเลย หากชนะก็ชนะ หากแพ้ก็ต้องยอม แต่เราก็จะสู้เต็มที่ โดยรอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  (ปปช.) ชี้มูลความผิดกรณีโครงการจำนำข้าว และศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี ออกจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ซึ่งไม่รู้ว่าทั้งสององค์กรจะวินิจฉัยชี้มูลวันไหน แต่แน่ใจว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีความผิดแน่นอน จึงขอให้ชาวองค์การเภสัช ออกมาร่วมมือกับมวลมหาประชาชนในการต่อสู้ครั้งนี้

ชาวองค์การเภสัชเป่านกหวีดตอบรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปราศรัยดังกล่าว ได้รับเสียงตอบรับจากพนักงานเภสัชจำนวนมาก โดยต่างพากันเป่านกหวีดและโห่ร้องตอบรับคำปราศรัยเรียกร้องของ นายสุเทพ กันอย่างเนืองแน่น มีการนำอาหารกลางวันมาเลี้ยงมวลชน พร้อมมอบเงินสนับสนุนและยาให้กับการชุมนุมในครั้งนี้ จากนั้นเวลาประมาณ 103.00 น. นายสุเทพ จึงได้นำมวลชนออกเดินทางกลับไปยังเวทีสวนลุมพินี

นปช.ถอยสั่งเลิกชุมนุม18เม.ย.

เวลา 13.00 น. วันเดียวกัน ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว นายธราวุฒิ วิชัยดิษฐ์ โฆษกแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้ออกมาแถลงว่า ตามที่ นปช. นัดหมายชุมนุมใหญ่ที่ ถ.อักษะ ในวันที่ 18 เมษายนนี้ แกนนำได้หารือกันแล้วและขอประกาศให้เลื่อนการชุมนุมดังกล่าวออกไปก่อน และจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งว่าเป็นวันไหน

โวไม่ได้ถอย-แค่ขอดูสถานการณ์

พร้อมทั้งยืนยันว่าการยกเลิกชุมนุมดังกล่าว ไม่ได้เป็นการถอย และจะขอดูสถานการณ์ต่อไปเป็นวันๆ  นปช.จะไม่ยอมสยบให้ฝ่ายตรงข้าม หรืออำนาจนอกระบบ ตราบที่บ้านเมืองยังไม่เดินไปในแนวทางที่ถูกต้องไม่เป็นประชาธิปไตย เมื่ออยู่ในสถานการณ์แล้วจะประกาศอีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้รอดูหลายสถานการณ์ไม่ว่าจะเป็นศาลรัฐธรรมนูญ หรือองค์รต่างๆ ระบบอำมาตย์ก็เริ่มเคลื่อนไหวกันแล้ว จึงต้องรอดูอีกฝ่าย

ห้ามบุกศาล-ผวาถอนประกันตู่

ด้าน นางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำ นปช. เปิดเผยว่า ตามที่ศาลอาญานัดหมาย นายจตุพร พรหมพันธ์ ประธาน นปช. ในวันที่ 18 เมษายน เพื่อไต่สวนถอนประกันตัวจากกรณีจัดชุมนุมที่ ถ.อักษะ และ จ.นครราชสีมา นั้น ขอประกาศให้กลุ่มเสื้อแดงทั้งหลาย ไม่ต้องเดินทางไปยังศาลเพื่อให้กำลังใจ เพราะอาจเป็นการกดดันศาลได้ จึงขอให้เป็นภาระหน้าที่ของทนายในการดำเนินการเรื่องดังกล่าวแทน

คปท.ปรับแผนเคลื่อนรับปฏิรูป

ส่วนความเคลื่อนไหวของ เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่ปักหลักชุมนุมอยู่ที่บริเวณทำเนียบรัฐบาลนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันนี้ คปท. ไม่ได้นำมวลชนออกไปเคลื่อนไหวนอกพื้นที่ โดย นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. เปิดเผยว่า ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการชุมนุมเป็นการชุมนุมอยู่ในที่ตั้งแทนการออกไป เคลื่อนไหวนอกพื้นที่ โดยจะเน้นกิจกรรมบนเวทีให้มีการเพิ่มเนื้อหาด้านวิชาการมากขึ้น ด้วยการจัดการเสวนาเพื่อให้ความรู้ในการเดินหน้าปฏิวัติประชาชนเพื่อรอรับ การปฏิรูปการเมือง โดยในวันที่ 18 เมษายน คปท.จะมีเปิดการเสวนาทางวิชาการในหัวข้อ “มาตรา 3 อำนาจอธิปไตยปวงชน และ การสถาปนารัฏฐาธิปัตย์” ในเวลา 14.00-15.00 น. เพื่อให้ความรู้แก่มวลชน

ที่มา : แนวหน้า