Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

เลื่อนคดี'เจ๊ดา'ละเมิดอำนาจศาล จำเลยอ้างอยู่ฮ่องกงกลับไม่ทัน

PDF Print
Monday, 21 April 2014 14:36


เลื่อนคดี'เจ๊ดา'ละเมิดอำนาจศาล จำเลยอ้างอยู่ฮ่องกงกลับไม่ทัน

ที่ห้องพิจารณา 510 ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 10.00 น. ศาลนัดไต่สวนข้อเท็จจริง คดีละเมิดอำนาจศาล หมายเลขดำ อม.1/57 ที่ นางดารุณี กฤตบุญญาลัย หรือเจ๊ดา แนวร่วม นปช., นางสุดสงวน สุธีสร แนวร่วม นปช. และนายพิชา วิจิตรศิลป์ ทนายความ นปช. ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1-3 ฐานสร้างความวุ่นวายในบริเวณศาล

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา นางดารุณี กับพวกที่ไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาของศาลแพ่ง ในคดีเพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประมาณ 30 คน ได้นัดรวมตัวกัน พร้อมนำพวงหรีดมาวางไว้ นำธูปปักที่หน้าประตูรั้วของศาลแพ่ง และนำป้ายข้อความประท้วงถึงการทำหน้าที่ของศาลแพ่งมาผูกติดไว้กับประตูรั้ว

เมื่อถึงเวลา มีเพียงนายพิชา เดินทางมาศาล พร้อมด้วยนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ ส่วนนางดารุณีได้เดินทางไปธุระที่ฮ่องกง ซึ่งจะกลับมาในช่วงเย็นของวันนี้ ขณะที่นางสุดสงวน ป่วยเป็นไมเกรน พร้อมมีใบรับรองแพทย์ยืนยัน

โดย นายพิชา แถลงต่อศาลว่า วันดังกล่าวตนเดินทางมาว่าความที่ศาลอาญา และแวะมาทำธุระที่ศาลแพ่ง โดยพบมากับ นางสุดสงวน ผู้ถูกกล่าวหาที่2  ซึ่งได้เชิญให้ตนมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำพิพากษาของศาลแพ่ง กรณีที่นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส.ยื่นคำร้องขอให้เพิกถอนการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากนั้นตนได้เดินทางกลับทันที โดยไม่ทราบว่า มีการวางพวงหรีดที่หน้าศาล และไม่มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำของผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 และ 2 แต่อย่างใด พร้อมกับขอศาลเลื่อนการไต่สวนออกไป เนื่องจากยังไม่ได้รวบรวมพยานหลักฐานเอกสารต่างๆ โดยจะยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 30 วัน และยืนยันว่า ในวันเกิดเหตุไม่ได้มีเจตนาในการกระทำการละเมิดอำนาจศาล ซึ่งตนได้แสดงความคิดเห็นโดยสุจริตในฐานะนักกฎหมาย

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นางดารุณี ติดภารกิจในต่างประเทศ ส่วนนางสุดสงวน ป่วยและมีใบรับรองแพทย์มายืนยัน โดยไม่สามารถเดินทางมาศาลได้  จึงมีเหตุสมควรให้เลื่อนการไต่สวนออกไปเป็นวันที่ 9 มิ.ย. นี้  เวลา 09.00 น. ให้ออกหมายเรียกนางดารุณี และนางสุดสงวน มาศาลในวันดังกล่าวด้วย

ที่มา: แนวหน้า