Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ตู่'เสกวัตถุโบราณ429เข้าบัญชี 'กนก'เกาะติดจี้ประธานแดงชี้แจง

PDF Print
Wednesday, 23 April 2014 15:24

'ตู่'เสกวัตถุโบราณ429เข้าบัญชี 'กนก'เกาะติดจี้ประธานแดงชี้แจง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวอิศรา ได้ทำการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้ ของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พบว่ามีวัตถุโบราณ อาทิ หัวโขน เศียรพระ พระพุทธรูป จำนวนมากถึง 429 รายการ ซึ่งไม่ตรงกับบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ที่นายจตุพร เคยแจ้งไว้ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 56 หลังพ้นตำแหน่งทางการเมือง ครบ 1 ปี

จากการตรวจสอบพบว่าบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ที่นายจตุพร แจ้งไว้กับ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 56 พบว่ามีเพียง 19 รายการ ส่วนการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 55 นั้นพบว่ามีเพียง 4 รายการคืออาวุธจำนวน 4 กระบอกเท่านั้น

ขณะที่นายกนก สุรัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว "Kanok Ratwongsakul Fan Page" เรียกร้องให้นายจตุพร ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว

สำนักข่าวอิศรารายงานไว้ดังนี้

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) คนปัจจุบัน แจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ช่วงพ้นตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ครบ 1 ปี ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ  (ป.ป.ช.) ระบุไม่มีทรัพย์สินของมีค่าราคาสองแสนบาทขึ้นไป แม้แต่ชิ้นเดียว แต่มีพระพุทธรูป ไม่แกะสลัก รูปปั้น หัวโขน จำนวน 429 ชิ้น แต่ไม่ระบุวันเดือนปีที่ได้รับ และมูลค่า

สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบพบว่า ในการแจ้งบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ช่วงพ้นตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ครบ 1 ปี ต่อ ป.ป.ช. ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2556 นายจตุพร ระบุว่า ไม่มีทรัพย์สินที่มีมูลค่า 2 แสนบาทขึ้นไปอยู่ในความครอบแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม นายจตุพร ได้แสดงรายการทรัพย์สินประกอบไว้ในบัญชี จำนวน 23 รายการ แบ่งเป็นอาวุธปืน 4 รายการ จำนวน 4 กระบอก

ระบุว่าได้รับมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม 2554

ส่วนทรัพย์สินที่เหลืออีก 19 รายการ เป็นพระพุทธรูป โบราณวัตถุ เศียรพระ รูปปั้น หัวโขน ฆ้อง เป็นต้น

จากการตรวจสอบพบว่า รายการทรัพย์สินทั้ง 19 รายการดังกล่าว นายจตุพร ไม่ได้แจ้งว่ามีมูลค่าเท่าไร รวมถึงวันเวลาที่ได้รับมา

ระบุเพียงแค่ว่า ทรัพย์สินรายการที่ 1-13 มูลค่าประเมินไม่ได้

ทั้งนี้ หากนับเฉพาะจำนวน พระพุทธรูป โบราณวัตถุ รูปปั้น หัวโขน ฆ้อง ที่นายจตุพร แจ้งไว้ พบว่ามีจำนวนมากถึง 429 ชิ้น

ขณะที่ในการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ช่วง พ้นตำแหน่ง ส.ส. เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2555 นายจตุพร แจ้งว่า มีทรัพย์สินที่อยู่ในความครอบครองเพิ่งแค่ อาวุธปืน จำนวน 4 กระบอกเท่านั้น

ส่วนการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้ ช่วงพ้นตำแหน่ง ส.ส.ครบ 1 ปี ดังกล่าว นายจตุพร ระบุว่า ไม่มีรายได้ และไม่มีหนี้สินแต่มีรายจ่ายรวม 790,000 บาท และทรัพย์สินรวม 7,928,371.74 บาทและไม่แจ้งข้อมูลในส่วนของคู่สมรส เช่นเดียวกับการแจ้งบัญชีทรัพย์สินหลายครั้งที่ผ่าน

 

รายการบัญชีทรัพย์สินที่แจ้งต่อ ป.ป.ช.

 

 

ภาพตัวอย่างรายการทรัพย์สิน

 

 

 

ที่มา : แนวหน้า