Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ภราดร'ย้ำจับ'สกลธี'ตามหมาย อ้างทำพลาดเองไม่ยอมระวังตัว

PDF Print
Saturday, 26 April 2014 17:25

 

'ภราดร'ย้ำจับ'สกลธี'ตามหมาย อ้างทำพลาดเองไม่ยอมระวังตัว

26 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าจับกุมนายสกลที ภัทธิยะกุล แกนนำกปปส.คาสนามบินสุวรรณภูมิ หลังเดินทางกลับจากสหรัฐเมริกาว่า ปกติเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเกาะติดพฤติกรรมของแกนนำกปปส.ที่มีหมายจับอยู่แล้วเพียงแต่ที่ผ่านมาโอกาสไม่เอื้ออำนวยเพราะแกนนำเหล่านี้อยู่กับผู้ชุมนุมจึงค่อนข้างลำบากที่จะเข้าไปจับกุม ซึ่งกรณีนายสกลที มีหมายจับที่ไปบุกรุกซอฟแวร์ปาร์ค อยู่ และยังมีอีกหลายคดีที่รอดำเนินคดีอยู่ ดังนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะขอค้านการประกันตัว แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องแล้วแต่ดุลพินิจของศาลด้วยว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

          

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปตามที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ(ศอ.รส.) ระบุไว้หรือไม่ว่าจะใช้ยุทธการดาวล้อมเดือน เข้าจับกุมแกนนำกปปส. เลขาฯสมช.กล่าวว่า ใช่ เราติดตามมาตลอด ซึ่งแกนนำหลายคนก็ระมัดระวังตัว พยายามไม่ออกจากที่ชุมนุม กรณีนี้ก็ถือว่าพลาดไป

          

ผู้สื่อข่าวถามว่าการดำเนินการเช่นนี้ของศอ.รส.จะสวนทางกับความพยายามหาทางออกให้ประเทศของหลายฝ่ายหรือไม่ โดยเฉพาะนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เดินสายพบปะฝ่ายต่าง ๆ อยู่ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า มันต้องแยกกัน การเดินทางเพื่อหาทางออกให้กับประเทศก็ทำกันไป แต่ในส่วนของกฎหมาย การดำเนินคดีกับผู้ที่ทำผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำตามหน้าที่ ซึ่งตนกลับเห็นว่าน่าจะเป็นสิ่งดี ทำให้แกนนำได้ระมัดระวังในการที่จะทำผิดเพิ่มเติมอีก และประชาชนก็จะรู้ว่าคนที่ถูกจับกุมทำผิดจริง ๆ จึงต้องถูกจับ และเชื่อว่าทางกปปส.เองก็เข้าใจขั้นตอนในทางกฎหมายดี เพราะนายถาวร เสนเนียมก็เป็นอัยการมา ก็น่าจะรู้ดี เพราะหากดีเอสไอ ไม่ทำก็จะถูกกล่าวหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อีก

          

อย่างไรก็ตามในวันที่ 1 พ.ค.นี้ ทางพนักงานร่วมซึ่งประกอบด้วยดีเอสไอ ตำรวจและอัยการ จะมีการสั่งฟ้อง 80 แกนนำกปปส.

 

ที่มา แนวหน้า