Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ปึ้ง'ชงลดทหารเพิ่มตร.รับม็อบ แย้มแถลงศอ.รส.ฉบับ3มันแน่

PDF Print
Monday, 28 April 2014 14:50

'ปึ้ง'ชงลดทหารเพิ่มตร.รับม็อบ แย้มแถลงศอ.รส.ฉบับ3มันแน่

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศอ.รส.กล่าวก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การขอต่ออายุ พ.ร.บ.ความมั่นคง ครั้งนี้ ทาง ศอ.รส.เตรียมปรับกำลังตำรวจและทหาร โดยจะปรับลดกำลังทหารลง 4,000 นาย และจะนำกำลังตำรวจเข้ามาเสริมแทน เนื่องจากทหารชั้นผู้น้อยที่เข้ามาดูแลความสงบถูกทำร้าย เพราะไม่สามารถพกพาอาวุธประจำกายได้เหมือนตำรวจ แต่ตำรวจสามารถป้องกันตัวเองได้ในกรณีเกิดเหตุสุดวิสัย ดังนั้น ต้องรักษาขวัญกำลังใจของทหาร ซึ่งตนได้คุยกับ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร.ในเรื่องดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ การชุมนุมของกลุ่ม กปปส.และ นปช.ในช่วงต้นเดือน พ.ค.จะมีมวลชนเข้ามาจำนวนมาก แล้วเท่าที่ติดตามดูทั้งสองฝ่ายคงจะไม่ยอมกัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ประกาศเผด็จศึก ส่วน นปช.ประกาศจะมาปราบกบฎ จึงต้องเพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัยไม่ให้สองฝ่ายปะทะกัน รวมถึงการจราจรจะติดขัดจึงต้องการให้ตำรวจมาดูแลด้วย

"การต่อ พ.ร.บ.ความมั่นคง ครั้งนี้ จะบังคับใช้กฎหมายให้เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะการจับกุมแกนนำ และในวันที่ 29 เม.ย.นี้ ศอ.รส.จะออกแถลงการณ์ฉบับที่ 3 ไม่บอกว่าเรื่องอะไร แต่รับรองว่ามันแน่ โดยแถลงการณ์ดังกล่าวแม้จะออกในนาม ศอ.รส.แต่ก็เป็นในส่วนของผู้บริหาร ไม่เกี่ยวกับทหารที่เป็นตัวแทนมาประชุม" นายสุรพงษ์ กล่าว

ที่มา : แนวหน้า