Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ถวิล'วอนอย่าแกล้ง ขรก.ประจำ จี้ทหาร-ตร.กู้ศอ.รส.เสื่อมศรัทธา

PDF Print
Tuesday, 29 April 2014 17:21

'ถวิล'วอนอย่าแกล้ง ขรก.ประจำ จี้ทหาร-ตร.กู้ศอ.รส.เสื่อมศรัทธา

นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. เปิดเผยภายหลังกลุ่มข้าราชการมาให้กำลังใจในการกลับมารับตำแหน่งเลขาฯสม ช.อีกครั้งว่า ข้าราชการฝ่ายประจำยึดมั่นในระบบคุณธรรม จึงขอฝากไปยังฝ่ายการเมืองอีกครั้งว่า อย่ารังแกพวกเราข้าราชการด้วยการทำลายระบบคุณธรรมแล้วเอาระบบอุปถัมภ์ เล่นพรรค เล่นพวก โดยใช้คำว่าเลือกคนไว้ใจมาทำงานด้วย ซึ่งจะเกิดปัญหาในระยะยาวจะไม่เหลือคนทำงานจึงขอร้องให้ช่วยกันส่งเสริมระบบ คุณธรรมให้เข้มแข็ง

ต่อข้อถามที่ว่า หนักใจหรือไม่ที่จะต้องเข้าประชุมครม.และฝ่ายการเมืองอาจเรียกใช้งาน พล.ท ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาสำนักนายกฯแทน นายถวิล กล่าวว่า ข้าราชการประจำมีหน้าที่ให้ข้อมูลเพื่อให้ฝ่ายการเมืองนำไปใช้ประโยชน์ แต่หลายครั้งที่มีการหารือถึงประเด็นทางการเมืองฝ่ายข้าราชการจะไม่เข้าไป ยุ่งเกี่ยวการประชุม เว้นแต่นายกฯต้องการให้เข้าไปเสนอแนะ ส่วนจะเลือกใช้บริการใครก็ได้ รวมทั้งอดีตเลขาฯ สมช.หรือปรึกษาใครก็ไม่มีความคิดที่จะต้องน้อยใจ

ส่วนการวางบทบาทอย่างไรหากต้องเข้าร่วมประชุมในบทบาทของเลขาสมช.นั้น นายถวิล กล่าวว่า ศอ.รส.เป็นองค์กรจัดตั้งขึ้นเฉพาะกิจไม่จำเป็นต้องมีเลขาสมช.เข้าร่วม นายกฯจะตั้งหรือไม่ตั้งใครเข้าร่วมเป็นกรรมการก็ได้เพราะงานด้านการข่าวและ ความมั่นคงมีหลายหน่วยงานทำหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักข่าวกรอง หน่วยข่าวทหาร อาจไม่จำเป็นต้องมีเลขาสมช.เข้าร่วมเป็นกรรมการ แม้จะดูแปลกไปบ้าง แต่ก็สามารถทำได้ เพราะกฎหมายไม่ได้ระบุว่าจะต้องมีสมช.เข้าร่วม

“ในช่วงที่การเมืองมีปัญหา ข้าราชการฝ่ายประจำต้องเข้มแข็ง เช่น การชุมนุมเวทีแจ้งวัฒนะของหลวงปู่พุทธะอิสระ มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นหลายครั้ง ฝ่ายประจำต้องเข้าไปดูแล ให้ได้รับความปลอดภัย แต่เมื่อฝ่ายการเมือง ซึ่งตั้งศอ.รส.ตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลความสงบกลับถูกครหา เนื่องจากเป็นคู่ขัดแย้งจึงทำให้เคลือบแคลงสงสัย และทำให้ กปปส.ไม่ไว้วางใจ จึงขอเรียกร้องความเป็นมืออาชีพของทหารตำรวจ ในการทำหน้าที่”

รายงานระบุว่า ในการเข้าให้กำลังใจนายถวิลครั้งนี้ มีนพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒนา์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และประชาคมสาธารณสุขเดินทางมาร่วมให้กำลังใจ เช่นเดียวกับ หลวงปู่พุทธะอิสระด้วย

 

 

ที่มา : แนวหน้า