Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'วิชา'ยืนยันปปช.ไต่สวน'ปู'ถี่ถ้วน ไม่หวั่นม็อบล้อมสำนักงานวันชี้มูล

PDF Print
Friday, 02 May 2014 15:54

'วิชา'ยืนยันปปช.ไต่สวน'ปู'ถี่ถ้วน ไม่หวั่นม็อบล้อมสำนักงานวันชี้มูล

ที่โรงแรมเดอะรอยัลริเวอร์ นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนกรณีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพิกเฉยละเลยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ว่า ขณะนี้คณะทำงานกำลังดำเนินการ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่จะต้องทำให้ละเอียดรอบคอบ และสมบูรณ์แบบ จะทำแบบขอไปทีไม่ได้ ต้องยึดตามข้อเท็จจริงเป็นหลัก และเมื่อคณะทำงานดำเนินการจัดทำข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้วคงจะนำมาเสนอต่อที่ ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ให้พิจารณาได้ ซึ่งทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.ต้องรอให้คณะทำงานสรุปภาพรวมมาให้ชัดเจนเสียก่อน จากนั้นจะพิจารณาเอกสารหลักฐานโดยละเอียด

นอกจากนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ยังได้พิจารณาคดีอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ได้ทำเฉพาะคดีนี้คดีเดียว ดังนั้น การกำหนดวันที่จะชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในคดีรับจำนำข้าวนั้นคงกำหนดล่วงหน้าไม่ได้ เพราะต้องพิจารณาข้อเท็จจริงอย่างละเอียดถี่ถ้วน เป็นการทำงานโดยไม่ฝืนธรรมชาติ หากหลักฐานใดที่ยังไม่เรียบร้อย ยังไม่ชัดเจนต้องทำให้ชัดเจนและเรียบร้อยเสียก่อน เพื่อให้เป็นไปตามธรรมชาติ แม้แต่ในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์คณะทำงานยังต้องทำงานต่อเนื่อง เราไม่ได้หยุด

"สำหรับผู้ถูกกล่าวหาที่ยังเป็นกังวลอยู่ว่าเป็นคดีอาญาด้วยหรือไม่ ผมขอเรียนว่าคณะทำงานพิจารณาแยกกันระหว่างเรื่องถอดถอนกับคดีอาญา ทุกอย่างพิจารณาอย่างถี่ถ้วนรอบคอบ เราต้องทำงานให้ครบถ้วน และดูว่าพยานหลักฐานในส่วนใดยังไม่ครบถ้วนก็ต้องทำให้เรียบร้อยสมบูรณ์ก่อน ขออย่าได้ตั้งข้อสังเกตใดๆ กันเลย หากจะมีการชี้มูลความผิดเราต้องแถลงให้ทราบอยู่แล้ว ตอนนี้คณะทำงานทำงานกันอย่างไม่มีวันหยุด ขอให้เห็นใจบ้าง ยืนยันว่าการทำงานของ ป.ป.ช.ไม่มีข้อกังวลใดๆ ต่อปัจจัยแวดล้อมต่างๆ เพราะการทำงานถ้ามัวไปกังวลมากงานก็ทำไม่ได้ เราทำงานโดยไม่กังวล เพราะไม่ได้ทำเพื่อตัดสินทางการเมือง และเราไม่มีความรู้สึกว่าเราจะต้องไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับการเมืองเลย" นายวิชา กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ตั้งแต่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมา ว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.เร่งรัดคดี นายวิชา กล่าวว่า ใช่ และนั่นเป็นสิ่งที่ต้องคณะกรรมการ ป.ป.ช.ต้องทำงานอย่างระมัดระวัง และทำอย่างให้รอบคอบที่สุด

เมื่อถามอีกว่า หากมีกลุ่มผู้ชุมนุมมาปิดล้อมสำนักงาน ป.ป.ช.ในวันชี้มูล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะสามารถดำเนินการชี้มูลได้หรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า "เราไม่ได้จินตนาการ เพราะนั่นเป็นเรื่องของการจินตนาการ" เมื่อถามว่า จะสามารถชี้มูลคดีรับจำนำข้าวได้ในวันที่ 15 พ.ค.นี้หรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า อย่าเพิ่งไประบุ เพราะนั่นเป็นกรอบที่เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.จะกำหนดกรอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่การชี้มูลความผิดขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงที่คณะทำงานจะสรุปให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.

ที่มา : แนวหน้า