Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ขี้ข้าชินวัตรพูดแทนนาย ไม่เสียสละ ซัด”มาร์ค”หมดทางเดิน

PDF Print
Saturday, 03 May 2014 17:51

 

ขี้ข้าชินวัตรพูดแทนนาย

ไม่เสียสละ

ซัด”มาร์ค”หมดทางเดิน

ขาดคุณสมบัติลงสมัครสส.

เหลิมการันตีปูไม่เว้นวรรค

”อภิสิทธิ์”แถลงคำตอบปท.

กกต.ลุ้น-ถ้าดีเลื่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)แถลงข่าวว่า ในวันที่ 3 พฤษภาคม นี้ นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ หัวหน้าปชป.จะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงการนำเสนอข้อเสนอทางออกของประเทศหลัง จากที่เดินสายไปพบปะในหลายภาคส่วน เพื่อนำข้อเสนอที่คิดว่าเป็นทางออกของประเทศที่สมบูรณ์ โดยจะเป็นการเรียกร้องให้ทุกฝ่ายได้เสียสละ เพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าต่อไปได้ และให้การปฏิรูปประเทศไทยได้เดินหน้าอย่างเต็มที่ เพื่อผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง 

โฆษกปชป.ระบุถึงสาเหตุหลักที่ทำให้นายอภิสิทธิ์ต้องเดินหน้าทำในสิ่งดัง กล่าวก็คือ ต้องการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าของมวลชน หลีกเลี่ยงการสูญเสียชีวิตของคนไทยด้วยกันเอง หลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการเกิดการปฏิวัติรัฐประหาร และที่สำคัญก็คือต้องการผลักดันให้เกิดการปฏิรูปโดยเร็วที่สุด และตนขอย้ำอีกว่าเรื่องดังกล่าว จะไม่มีการต่อรองทางการเมือง ไม่มีเรื่องของผลประโยชน์ ไม่มีเรื่องของการซูเอี๋ยกับฝ่ายการเมืองอย่างแน่นอน

จับตา2ประเด็นใหญ่

นายชวนนท์ ระบุต่อว่าขอให้จับตาการแถลงข่าวของนายอภิสิทธิ์  2 เรื่องคือ เนื้อหาข้อเสนอที่จะเรียกร้องไปยังฝ่ายต่างๆ จะไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ไม่มีใครจะไขว่คว้าหาประโยชน์จากข้อเสนอดังกล่าว แต่จะเป็นสาระที่มุ่งจะนำพาประเทศให้มีการปฏิรูปตามเจตนารมณ์ของประชาชน อย่างแท้จริง

นอกจากนี้ อีกแง่มุมคือ ท่าทีและการตอบสนองจากฝ่ายต่างๆ ต่อข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาล เพราะถ้ามีการปฏิเสธหรือไม่รับข้อเสนอ ตนคิดว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคณะ จะมีคำถามใหญ่ที่ต้องตอบประชาชน เนื่องจากถ้าฝ่ายใดมีท่าทีที่จะปฏิเสธการเสียสละผลประโยชน์ส่วนตนให้กับส่วน รวม ตนเห็นว่า ภาคส่วนอื่นๆ ของสังคม จะต้องตั้งคำถามว่าทำไมฝ่ายรัฐบาลจึงเห็นแก่ตัว ทำไมจ้องแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง โดยไม่คิดถึงส่วนรวมและประเทศชาติ  

งง”ปู”ปฎิเสธเสียสละล่วงหน้า

“การออกมาปฏิเสธกลายๆ ของสมาชิกพรรคเพื่อไทย และรวมถึงคุณยิ่งลักษณ์ด้วยนั้น ทำให้ผมสงสัยว่า ทั้งๆที่คุณยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทย ยังไม่รู้รายละเอียดว่า คุณอภิสิทธิ์จะเสนออะไรนั้น กลับตั้งแง่ พยายามที่จะพูดให้ประชาชนเข้าใจว่า คุณยิ่งลักษณ์จะไม่รับข้อเสนอใดๆ ถึงขนาดที่ใช้คำว่า คุณอภิสิทธิ์อย่าตั้งเงื่อนไข ทั้งๆ คนที่ตั้งเงื่อนไขให้ประเทศชาติและประชาชนมาโดยตลอด คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์” นายชวนนท์กล่าว

นายชวนนท์ ยังตั้งคำถามไปยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าไม่คิดเสียสละให้กับคนไทยบ้างหรือ เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์และตระกูลชินวัตร ได้ประโยชน์จากการเกิดเป็นคนไทยมากมาย วันนี้นายอภิสิทธิ์ได้เรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เสียสละแต่น่าเสียใจที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังไม่ทันทราบว่า นายอภิสิทธิ์เรียกร้องให้เสียสละอะไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็รีบชิงปฏิเสธเสียก่อนแล้ว ถือเป็นการสะท้อนความไม่จริงใจ ที่จะให้ประเทศไทยพ้นวิกฤต สะท้อนทัศนคติของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ต้องการรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง ครอบครัว และพรรคการเมือง

“3พฤษภาคมนี้ ถือเป็นการวัดใจกันว่าใครเป็นนักการเมืองหรือใครเป็นเพียงนักเลือกตั้ง นอกจากนี้ เป้าหมายของนายอภิสิทธิ์จะสำเร็จหรือไม่ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นดัชนีชี้วัดก็คือ พื้นฐานจิตใจและทัศนคติของคนที่ทำงานเพื่อส่วนรวมของคนที่เรียกตัวเองว่า นักการเมืองอีกด้วย”โฆษกปชป.ระบุ

เหลิมเสียดายมาร์คเว้นวรรค

วันเดียวกันรตอ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย รักษาการรมว.แรงงาน กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์ จะเว้นวรรคทางการเมือง ก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา แต่ตนเสียดายเพราะนายอภิสิทธิ์ อยู่ในสภาฯก็มีสีสัน

เมื่อถามว่า หวังอะไรกับการที่นายอภิสิทธิ์ จะประกาศข้อเสนอในวันที่ 3 พ.ค.นี้ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่หวังอะไรทั้งนั้น เพราะตนไม่ได้มองการเมืองที่ตัวบุคคล แต่มองที่ระบบ ต้องให้ประชาชนตัดสิน ทุกพรรคการเมืองเวลาลงสมัครรับเลือกตั้งคิดว่าชนะทั้งนั้น ทุกคนมีความหวัง 

แต่ยิ่งลักษณ์ไม่เว้นวรรค  

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่นายอภิสิทธิ์  ส่งสัญญาณจะวางมือทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะประกาศวางมือด้วยหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่จำเป็นต้องเอาแบบนายอภิสิทธิ์   หากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยจะเสียความนิยมอย่างแน่นอน เหนื่อยแน่ ทำไปทำมาเดี๋ยวนายเนวิน ชิดชอบ  เป็นนายกฯ จ้องๆอยู่ เห็น น.ส.พ.ไทยรัฐลงเชียร์อยู่  

ปึ้งชี้มาร์คขาดคุณสมบัติสส.

ขณะที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทยอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า  คนทั่วไปจะเข้าใจว่า นายอภิสิทธิ์การเสียสละโดยไม่ต้องการผลประโยชน์จากการเรียกร้องครั้งนี้ แต่ตนคิดว่านายอภิสิทธิ์ มีปัญหาส่วนตัว อย่างแรกคือคุณสมบัติในการสมัครส.ส.  เนื่องจากถูกร้องเรียนกรณีถูกปลดจากการเป็นทหาร และอีกประการหนึ่งคือการต่อสู้คดีสลายการชุมนุมปี 2553 

อย่างไรก็ตามรัฐบาลพร้อมจะรับฟังข้อเสนอจากนายอภิสิทธิ์ อยู่แล้ว ถ้าเป็นข้อเสนอที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ จะถือว่าเป็นทางออกที่ดี โดยรัฐบาลหวังว่าจะได้เห็นข้อเสนอที่ดี

พท.ได้ทีเย้ยไม่มีใครสนใจ

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าไม่เหนือความคาดหมายถ้านายอภิสิทธิ์จะเว้นวรรคทางการเมือง เพราะได้ตั้งใจแน่วแน่ตั้งแต่ต้นที่จะบอยคอตการเลือกตั้งแบบแฮททริค แต่ไม่กล้าประกาศตั้งแต่แรกเพราะมันจะดูแย่เกินไป

“ ไม่ว่านายอภิสิทธิ์จะประกาศอะไร คนคงไม่สนใจ เพราะแท้ที่จริงนายอภิสิทธิ์ ยังคงตกเป็นเบี้ยล่างของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ไม่สามารถสลัดพ้นพันธนาการใดๆได้ น่าละอาย”รองโฆษกพรรคเพื่อไทยระบุ

อย่ามาต่อรองกับชินวัตร

ด้าน นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำนปช.กล่าวว่านายอภิสิทธิ์ ไม่ควรมาต่อรองว่าจะให้ คนในตระกูลชินวัตรลงเลือกตั้งหรือไม่ เรื่องนี้เป็นสิทธิของบุคคลซึ่งรัฐธรรมนูญก็ระบุคนทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกัน เมื่อลงเลือกตั้งแล้ว เป็นสิทธิ์ของประชาชนที่จะเลือก หรือไม่เลือก

นอกจากนี้เท่าที่ฟังเสียงส.ส.ส่วนใหญ่ในพรรค ยังอยากให้นส.ยิ่งลักษณ์ลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับ1 แม้เจอวิกฤตการเมืองยังไม่ถอดใจ นส.ยิ่งลักษณ์ยังอดทนเพื่อประคับประคองสถานการณ์ เหมาะสมเป็นผู้นำในช่วงนี้

พร้อมพงษ์แนะมาร์คลาออก

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์  โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าก่อนหน้านี้รัฐบาลเคยตั้งสมัชชาปฏิรูปและเชิญชวนนายอภิสิทธิ์เข้า ร่วมแต่ก็ปฏิเสธ เมื่อรัฐบาลยุบสภาฯ นายอภิสิทธิ์และพรรคประชาธิปัตย์ก็บอยคอตการเลือกตั้งและยังไปเคลื่อนไหวกับ กปปส. เมื่อรัฐบาลและ กกต.หารือและกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ นายอภิสิทธิ์กลับมาพูดเข้าข้างตัวเองด้วยการสร้างเงื่อนไขที่จะเว้นวรรคทาง การเมืองอีกแต่ก็คงไม่มีอะไรมากเพราะเพราะนายอภิสิทธิ์ไม่มั่นใจในคุณสมบัติ ของตัวเอง

“ผมขอเสนอให้นายอภิสิทธิ์ลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ไปเลย อย่าเห็นประเทศเป็นสนามเด็กเล่น อย่ามาสร้างภาพให้ประชาชนสับสน แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ควรทบทวนบทบาทของตัวเองเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรค อย่าผูกติดกับนายอภิสิทธิ์” นายพร้อมพงศ์ กล่าว

กกต.พร้อมเลื่อนเลือกตั้ง

นายสมชัย ศรีสุทธิยางกร กกต.กล่าวว่า  ขณะนี้มีประเด็นที่น่าสนใจคือ ข้อเสนอของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่า จะเสนอแนวทางอย่างไรต่อสังคม ซึ่งทางด้าน นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ก็ได้รอดูข้อเสนอ ว่า จะเป็นข้อเสนอซึ่งดีจริงหรือไม่ และให้สถานการณ์ต่างๆมีความคลี่คลาย และทางออกของประเทศได้หรือไม่ หากมีข้อเสนอที่ดีพอจะทำให้เป็นทางออกของสังคม ต้องให้สังคมยอมรับ  และทางรัฐบาลเห็นด้วย ซึ่งจะนำเข้าที่ประชุมกับทางรัฐบาลเพื่อปรึกษาหารือกัน

และอาจยังไม่มีการไม่มีการทูลเกล้า พรฏ.แก้ไขการเลือกตั้งขึ้นไปก็ได้ ต้องรอดูว่าทางคุณอภิสิทธิ์จะเสนอแนวทางอย่างไร และรวมถึงท่าทีของรัฐบาลหลังจากที่มีการเสนอว่าเป็นอย่างไร ทาง กกต.จะไม่เป็นฝ่ายริเริ่มหรือตีประเด็นของการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการทูล เกล้าฯ ยกเว้น ว่า รัฐบาลเห็นว่าเรื่องราวดังกล่าวน่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงก็จะมีการเริ่มจัด ตั้งใหม่  หากทางรัฐบาลมีความคิดเห็นอย่างไรในเรื่องนี้ก็จะเป็นประโยชน์ ซึ่งการจะขยายวันเลือกตั้งออกไปนั้นไม่ว่าจะเป็นสาเหตุใด ต้องริเริ่มมาจากรัฐบาล

 แผนเดิมพรฏ.เลือกตั้งเสร็จ6พค.

อย่างไรก็ตาม นายสมชัย ระบุว่าในขณะนี้ กกต.ได้ร่าง พรฏ.แก้ไขเพิ่มเติมกำหนดการเลือกตั้งสส.ไว้แล้ว หากไม่มีปัญหาก็นำส่งรัฐบาลได้ภายในวันอังคารที่6 พค.นี้แน่นอน

กระนั้นก็ตามได้มีการตั้งข้อสังเกตปัจจัยทางการเมืองโดยเฉพาะในเดือน พ.ค. อาจจะส่งผลให้การเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค. ไม่ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะการที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิฉัยเสถียรภาพของนายกรัฐมนตรีนั้น  ไม่ว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีหรือรักษาการก็ตาม ยังคงมีหน้าที่ในการทูลเกล้าฯ และรับหน้าที่ในการสนองพระราชโองการเพื่อให้มีพระราชกฤษฎีกา ดังนั้นจึงไม่เป็นปัญหาของรัฐบาล

ด้านนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ระบุระหว่างการยื่นทูลเกล้าฯร่าง พ.ร.ฎ.ดังกล่าวแล้วนายกรัฐมนตรีเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองในคดีต่างๆที่อยู่ ระหว่างการพิจารณาขององค์กรอิสระ ว่าถ้า พ.ร.ฏ.ยังไม่มีการโปลดเกล้าฯลงมาก็ยังไม่สามารถดำเนินการอะไรต่อไปได้ และหากเป็นเช่นนั้นก็คงต้องแก้ไขกันไป ส่วนแนวทางการแก้ไขคงต้องไปถาม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง

“ปึ้ง”นำเข้าครม.6กพ.

ด้านนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รักษาการรองนายกฯและรมว.กล่าวประเทศ คาดว่าจะนำร่างพรฏ.เลือกตั้งใหม่เข้าสู่ที่ประชุมครม.ในวันที่ 6 พฤษภาคม

และถ้าผบ.เหล่าทัพ สนับสนุนดูแลการเลือกตั้งเชื่อว่าการเลือกตั้งจะเสร็จได้ด้วยดี เพราะกปปส.เกรงใจทหาร โดยการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเราไม่ได้มีการวางแผนแต่ตอนนี้เรารู้ปัญหา แล้ว ส่วนพื้นที่ภาคใต้ที่มีปัญหานั้นก็มีการพูดคุยถึงความเป็นไปได้ว่าจะให้มี การดำเนินการในค่ายทหาร

"ศอ.รส."นัดหารือ"กกต." 8พ.ค

วันเดียวกัน ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นางสาวสิริมา สุนาวิน คณะทำงานเลขาธิการศูนย์อำนวยการรักษาความ สงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. แถลงผลประชุมว่า  ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง ผู้อำนวยการ ศอ.รส. ได้ส่งหนังสือถึงประธาน กกต. เพื่อเสนอให้แต่งตั้งคณะทำงานร่วมระหว่าง กกต.กับ ศอ.รส.เพื่อเตรียมการให้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 20 กรกฎาคม นี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและป้องกันการขัดขวางการเลือกตั้ง ขณะเดียวกัน ศอ.รส.ได้ส่งหนังสือเชิญ กกต.หรือผู้แทนเข้าร่วมประชุมกับผู้อำนวยการ ศอ.รส.ในวันที่ 8 พฤษภาคม นี้ เวลา 14.00 น

 

ที่มา แนวหน้า