Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

กกต.ตอกหน้า‘นิวัฒน์’ ชี้อำนาจทูลเกล้าฯมีปัญหา

PDF Print
Wednesday, 14 May 2014 09:58

 

กกต.ตอกหน้า‘นิวัฒน์’ ชี้อำนาจทูลเกล้าฯมีปัญหา

กกต.ตอกหน้า‘นิวัฒน์’ชี้อำนาจทูลเกล้าฯมีปัญหานัดหารือวันเลือกตั้ง14พค.รบ.ยันมีอำนาจทำได้หมด

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเดินทางไปหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ในวัน ที่ 14 พฤษภาคม เกี่ยวกับการออกพ.ร.ฎ.เลือกตั้งว่า ตนจะไปหารือเองคาดว่าสถานที่น่าจะเป็น โรงเรียนนายเรืออากาศดอนเมือง

ทั้งนี้ในส่วนของรัฐบาลก็คงจะยืนในหลักการเดิมที่เคยหารือกันไว้ในครั้งแรก แต่กำหนดเวลาอาจจะมีการขยับได้บ้าง จากเดิมที่กำหนดวันเลือกตั้งไว้ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ถ้าเป็นกำหนดการเดิมได้ก็คงดี แต่ถ้าจำเป็นที่จะขยับบ้างก็ต้องมาคุยกัน ซึ่ง ตามกฏหมายรัฐธรรมนูญ เมื่อยุบสภาแล้วจะต้องมีการเลือกตั้งโดยมีกำหนดว่าจะต้องมีระยะเวลาในการ เลือกตั้งภายในกี่วัน“นิวัฒน์”ยันมีอำนาจทูลเกล้าฯ

เมื่อถามว่า แต่ทางกกต.ยังมีข้อสงสัยในอำนาจหน้าที่ของท่านเกี่ยวกับอำนาจในการทูลเกล้าฯ พรฏ.การเลือกตั้ง และอาจเป็นเงื่อนไขที่ทำให้ต้องเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปอีก นายนิวัฒน์ธำรง กล่าวว่า ตนได้พูดและแจกเอกสารข้อกฏหมายไปแล้วว่า อำนาจหน้าที่ของรัฐบาลรักษาการแล้วทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฏหมาย

“ผมยืนยันว่าเรามีสิทธิและอำนาจเต็มตามกฏหมายทุกอย่างเราจะขอยืนและเดินไป ตามข้อกฎหมายที่มี ซึ่งในวันพรุ่งนี้ก็ต้องหารือกันก่อน” นายนิวัฒน์ธำรง กล่าว“วราเทพ”เชื่อถกกกต.ได้ข้อสรุป

ด้านนายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.)กล่าวว่า ในการหารือกับกกต.ในวันที่14 พ.ค.นี้ น่าจะได้ข้อสรุปซึ่งรัฐบาลพร้อมที่จะหารือ และนำเอาประเด็นที่ กกต.ตั้งมาพิจารณาอยู่แล้ว คิดว่าคงจะได้ข้อยุติ อย่างน้อยก็เกิดความชัดเจนในเรื่องของการที่จะออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งและเรื่องของการกำหนดวันเลือกตั้ง ส่วนในเรื่องของการแก้ปัญหาการจัดการเลือกตั้งนั้น ก็คงต้องมีเวลาทำกันต่อ โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมต่างๆที่ กกต.ต้องการซึ่งคงต้องใช้เวลาในการหารือกับฝ่ายปฏิบัติ“นิวัฒน์”ยกคณะชุดใหญ่ไปคุย

สำหรับตัวแทนรัฐบาลที่จะไปหารือกับกกต.ครั้งนี้ประกอบด้วย นอกจากมีนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รักษาการรองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรีแล้ว

จะมีตน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รักษาการรองนายกฯ และมีกระทรวงที่เป็นหน่วยปฏิบัติ เช่นกระทรวงมหาดไทย ศึกษาธิการ เทคโนโลยีและสารสนเทศ(ไอซีที)และกระทรวงกลาโหม’นิวัฒน์ธำรง’มีอำนาจทูลเกล้าฯ

ื   ส่วกรณีมี กกต.บางท่านยังตั้งข้อสังเกตและไม่มั่นใจว่านายนิวัฒน์ธำรงจะมีอำนาจหน้าที่ ในการนำพรฎ.เลือกตั้งขึ้นทูลเกล้าฯได้หรือไม่นายวราเทพ กล่าวย้ำอย่างหนักแน่นว่า” ไม่มีปัญหา เรื่องเหล่านี้ เรามีคำตอบหมดแล้ว มีแนวปฏิบัติ มีข้อกฎหมายชัดเจน” ส่วนที่กกต.อาจจะมีประเด็นในกฎหมายอีกแง่มุมหนึ่งมาโต้แย้งว่านายนิวัฒ น์ธำรง ไม่มีอำนาจ นายวราเทพ ตอบว่าอยากให้เข้าใจว่ากฎหมายที่ใช้กันทุกวันนี้มีฉบับเดียว ใช้ฉบับเดียวกัน อยู่ที่ว่าคนใช้จะไปตีความกันอย่างไร

“แต่ยืนยันว่ารัฐบาลยึดหลักในเรื่องของกฎหมายและแนวปฏิบัติ มีความชัดเจน คนที่ทำหน้าที่ทูลเกล้าฯพ.ร.ฎ.เลือกตั้งหรือรับสนองพระบรมราชโองการ คือ นายนิวัฒน์ธำรงซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี”นายวราเทพ ย้ำ

เมื่อถามว่าหากตกลงกับกกต.ไม่ได้จะเลื่อนวันเลือกตั้งจากที่กำหนดไว้วันที่ 20 ก.ค.หรือไม่ นายวราเทพ กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้นขอคุยกันวันที่ 14 พ.ค.นี้ก่อนเพิ่มรักษาความปลอดภัย 5เสือกกต.

ด้านนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการกกต. กล่าวถึงการรักษาความปลอดภัยของ กกต.ในช่วงนี้ว่าว่า สำนักงานกกต.ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้า ของท้องที่ทั้งนครบาลและภูธร ที่รับผิดชอบในพื้นที่ที่พักอาศัยของ กกต.ทั้ง 5 คนตั้งแต่ กกต.ชุดนี้เข้ามารับตำแหน่งก็ได้มีการติดตั้งตู้แดงสายตรวจ ประจำบ้านกกต.แต่ละคน เป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ในสถานการณ์การเมืองช่วงนี้ ทำให้ต้องเพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้กับ กกต.อย่างเข้มงวดมากขึ้นรวมทั้งยังให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยติดตามประสานงาน กกต.อย่างใกล้ชิดด้วยปัดจัดซื้อรถกันกระสุนให้กกต.

อย่างไรก็ดี เลขาธิการ กกต.กล่าวย้ำว่าที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ กรรมการบางคนพักอาศัยอยู่ที่คอนโดมิเนียม ถือเป็นพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่านยังไม่ถึงขั้นที่กกต.จะต้องใช้รถกันกระสุน หรือมีป้อมยามประจำที่พักอาศัยของ กกต.เพราะไม่คิดว่าสถานการณ์จะรุนแรงถึงขั้นนั้น มีเพียงการจัดซื้อรถกันกระสุนให้ กกต.ในพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ เท่านั้น.กกต.จัดสถานที่พร้อมถกรัฐบาล

นายภุชงค์ กล่าวอีกว่าวันที่14 พ.ค.นี้ ในการนัดหารือกับรัฐบาลเกี่ยวกับการตรา พ.ร.ฎ.แก้ไขเพิ่มเติมกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปซึ่งทราบมาว่านายนิวัฒน์ธำรง จะมาหารือด้วยตนเอง โดยสถานที่หารือก็ยังคงเป็นที่สำนักงาน กกต.เช่นเดิม แต่ก็ได้มีการเตรียมสถานที่สำรองไว้ หากมีกลุ่มผู้ชุมนุมมากดดัน ถ้าหากสถานที่มีการเปลี่ยนแปลง ตนจะแจ้งให้ทราบในเช้าวันที่14 พ.ค.นี้ สำหรับในช่วงที่มีการเลือกตั้ง ทางสำนักงาน กกต.ได้มีการเตรียมสถานที่สำรองไว้ปฏิบัติหน้าที่ไว้แล้ว ขณะนี้ กกต.ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแบบวันต่อวัน

 

ที่มา : แนวหน้า