Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

กองทัพพร้อมงัดไพ่ตาย กฎอัยการศึก ฮึ่มไม่เลิกฆ่าปชช.ใช้แน่

PDF Print
Saturday, 17 May 2014 19:39

 

กองทัพพร้อมงัดไพ่ตาย

 

กฎอัยการศึก

 

ฮึ่มไม่เลิกฆ่าปชช.ใช้แน่

 

ชี้กม.เปิดช่องบิ๊กตู่ประกาศได้

 

กราดยิงซ้ำกปปส.แยกคอกวัว

 

ตร.ยังงมหามือถล่มM79ดับ3

 

แดงยันชุมนุมใหญ่17-19พค.

 

ยังคงเกิดเหตุร้ายกับผู้ชุมนุมคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด เวลา 22.00 น. วันที่ 15 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายขับรถยนต์เข้ามาใช้ปืนกราดยิงกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.บริเวณแยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ หลังก่อเหตุคนร้ายได้ขับรถหนีไปทางศาลเจ้าพ่อเสือ โดยการ์ดกปปส.ได้ขึ้นรถแท็กซี่เพื่อติดตามแต่ก็ไม่ทัน ซึ่งตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบหาตัวคนร้ายแล้ว ถือเป็นการก่อเหตุต่อเนื่อง 2 วันติดกัน หลังจากก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุคนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่ผู้ชุมนุมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนใช้ปืนเอ็ม 16 กราดยิงซ้ำ จนมีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บอีก 22 ราย

 

ตร.มะงุมมะงาหราหามือยิงM79

 

ส่วนความคืบเหตุคนร้ายยิงเอ็ม79 ถล่มผู้ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนั้น เวลา 12.30น.วันที่ 16พฤษภาคม พ.ต.ท.นริศ ปรารถนาพร รอง ผกก.สส.สน.สำราญราษฎร์ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้ตั้งด่านตรวจรอบพื้นที่ 3จุด คือ แยกสำราญราษฎร์ ช่วงถนนดินสอ และช่วงถนนตะนาว โดยห่างจากพื้นที่ชุมนุมประมาณ 300ม.เพื่อป้องกันคนร้ายก่อเหตุอีก

 

ขณะที่ พ.ต.ท.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ รอง ผกก.สส.สน.ชนะสงคราม กล่าวว่า ได้ตรวจสอบพยานแวดล้อมและตรวจสอบกล้องวงจรปิดรอบบริเวณทั้งหมด เบื้องต้นตรวจพบว่ากล้องถูกตัดสายไฟทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งต้องหาพยานบุคคลมาสอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อหาตัวคนร้าย นอกจากนี้ได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจรอบพื้นที่เพื่อป้องกันเหตุต่อไป

 

ตร.ปรับแผนรับมือป่วนชุมนุม

 

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต รอง ผบช.น. ดูแลงานป้องกันปราบปราม เปิดเผยถึงมาตรการตั้งด่านเพื่อป้องกันเหตุร้ายจากผู้สร้างสถานการณ์บริเวณที่มีการชุมนุมว่า ตำรวจได้ปรับแผนใหม่หมด โดยแต่ละด่านให้ขยับเข้าใกล้จุดที่มีการชุมนุมมากว่าเดิมไม่เกิน100เมตร โดยมีด่านมั่นคง 34 ด่าน ใช้กำลังด่านละ 24คน ชุดเคลื่อนที่เร็ว 22ชุด ชุดละ 12คน และด่านเคลื่อนที่ 67จุด มีการสับเปลี่ยนเคลื่อนย้ายจุดในเวลาประมาณ 1ชั่วโมง เชื่อว่าจะสามารถป้องกันเหตุร้ายได้ในระดับหนึ่ง

 

กอ.รมน.แบะท่างัดกฎอัยการศึก

 

พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวว่า กอ.รมน. ห่วงสถานการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นกับประชาชนทุกกลุ่มและคนที่ทำผิดก็จะต้องถูกดำเนินคดี ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ออกแถลงการณ์ 7 ข้อ โดยระบุจะนำทหารออกมาปฏิบัติการเต็มรูปแบบ หากยังเกิดสถานการณ์รุนแรงอย่างต่อเนื่อง เป็นเพียงการคาดการณ์หากสถานการณ์พัฒนาไปถึงจุดดังกล่าว ส่วนจะเป็นรูปแบบใด ก็เป็นไปตามกฎหมายสูงสุดในการรักษาความมั่นคง ก็คือ การประกาศกฎหมายอัยการศึก ซึ่งหวังว่า เหตุการณ์จะไม่พัฒนาไปถึงจุดนั้น

 

ย้ำกม.เปิดทางบิ๊กตู่ประกาศใช้ได้

 

ส่วนผู้มีอำนาจบังคับใช้กฎอัยการศึกที่ระบุไว้ในมาตรา 4 และ7 ถึงขอบเขตการบังคับใช้คือ ผู้บังคับหน่วยขึ้นไป โดยสามารถประกาศใช้ 2 กรณี คือ จากฝ่ายบริหาร คือรัฐบาลและจากฝ่ายทหาร หากเกิดจลาจล โดยกำหนดพื้นที่ ระยะเวลาและเมื่อประกาศแล้วต้องรายงานตามสายการบังคับบัญชา ส่วนการยกเลิกก็จะต้องมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯลงมา ซึ่งเป็นแนวทางหนึ่งที่ ผบ.ทบ.ได้แถลงการณ์ไปแล้วเมื่อวันที่ 15พฤษภาคมที่ผ่านมา ถือเป็นการแจ้งเตือนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ภายใต้กรอบกฎหมายและไม่ได้เป็นการชี้นำอย่างใดอย่างหนึ่ง

 

ยังฆ่าชาวบ้านงัดปราบปรามแน่

 

ส่วนความจำเป็นในการประกาศใช้กฎอัยการศึกนั้น ต้องมีการใช้อาวุธสงครามเป็นจำนวนมากและเป็นไปอย่างแพร่หลายในหลายพื้นที่ จนทำให้ประชาชนบาดเจ็บเสียชีวิต ทั้งนี้ หากมีการประกาศใช้ทหารจะมีอำนาจเหนือกว่าข้าราชการพลเรือน สามารถให้หน่วยงานอื่นๆปฏิบัติตามได้ แต่เท่าที่ประเมินสถานการณ์ในขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นนั้น เพียงแค่ใช้พระราชบัญญัติความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (พรบ.ความมั่นคง) ก็เพียงพอ

 

เมื่อถามถึงกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจได้รับเสนอชื่อเป็นนายกฯคนกลาง พ.อ.บรรพต กล่าวว่า มีช่องทางและความชอบธรรมหรือไม่ ทุกกลุ่มจะยอมรับหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้คือคำตอบ

 

ทบ.ยันกฎอัยการศึกไพ่ใบสุดท้าย

 

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ออกแถลงการณ์ 7ข้อว่า กองทัพบกยังคงห่วงใยต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน จึงอยากให้ทุกฝ่ายเคลื่อนไหวด้วยความสงบ สันติ ไม่สร้างเงื่อนไขเพิ่มเติม โดยเฉพาะการใช้ความรุนแรง ไม่ควรกล่าวให้ร้ายเจ้าหน้าที่ เพราะกฎหมายปัจจุบันยังมีผลบังคับใช้อยู่ อย่างไรก็ตาม ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์ประจำวัน โดย ผบ.ทบ.ได้อธิบายให้ระดับผู้บังคับบัญชาได้รับทราบเหตุผลทำไมถึงได้ประกาศแถลงการณ์ 7ข้อ เพื่อให้กำลังพลได้ยึดถือในการปฏิบัติและไม่เข้ากับฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทั้งนั้น สำหรับการใช้กฎอัยการศึกถือว่าเป็นขั้นสุดท้าย เพราะสถานการณ์ขณะนี้ กฎหมายปกติยังควบคุมสถานการณ์ได้ รวมถึงเจ้าหน้าที่ก็ยังบังคับใช้กฎหมายได้ หากเกิดเหตุร้ายแรงต้องประชุมเพื่อรับสถานการณ์ใช้กฎหมายที่สูงขึ้น

 

นปช.ยกระดับชุมนุม17-19พ.ค.นี้

 

ส่วนบรรยากาศที่เวทีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เวลา 10.00น.ที่ถนนอักษะ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.แถลงว่า จากการประเมินสถานการณ์ทางการเมืองแกนนำมีมติยกระดับการชุมนุมพร้อมขั้นสูงสุดในวันที่ 17-19พฤษภาคม โดยจะเป็นการชุมนุมโดยยึดแนวทางสันติวิธี เพราะนปช.มีประสบการณ์ความรุนแรงมาเเล้วหลายครั้ง โดยได้มีการประสานงานกับตำรวจเพื่อไม่ให้มีการสร้างสถานการณ์ ส่วนข่าวลือเรื่องความรุนแรงต่างๆนั้น เป็นเพียงการต้องการลดความชอบธรรมการชุมนุม

 

ปูดตั้งประยุทธ์นายกคนกลาง

 

นายจตุพร ยังกล่าวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ว่า มีทหารแตงโมรายงานมาว่า ได้มีวงหารือทางการเมืองเมื่อวันที่ 15พฤษภาคม เสนอวางแผนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯคนกลาง โดยมีระยะเวลาปฏิรูปการเมืองช่วงหนึ่ง เชื่อว่าหากเรื่องดังกล่าวเป็นจริง พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่สามารถควบคุมและดูแลใครได้ เพราะขณะนี้ก็ยังไม่สามารถจัดการความวุ่นวายทางการเมืองที่เกิดจากนายสุเทพแเละ กปปส.ได้ หาก พล.อ.ประยุทธ์ คิดว่าจะควบคุมคนเสื้อแดงได้นั้น ถือว่าเป็นการคาดการที่ผิดพลาดและหากกระทำการดังกล่าวจริง ถือเป็นการประกาศศัตรูกับคนไทยและจะเป็นจุดเริ่มต้นนำไปสู่ความสูญเสียทางการเมือง

 

แม้วให้กำลังใจหมู่บ้านเสื้อแดง

 

วันเดียวกัน นายอานนท์ แสนน่าน เลขาธิการสมัชชาหมู่บ้านเสื้อแดง เพื่อประชาธิปไตย แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้นำคณะกรรมการสมัชชาฯเดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง เพื่อรับทราบนโยบายขับเคลื่อนประชาธิปไตย โดย พ.ต.ท.ทักษิณ มอบนโยบายว่า การต่อสู้ของหมู่บ้านเสื้อแดงต้องสู้เชิงสัญลักษณ์ แบบอหิงสา นำชาวบ้านเรียกร้องประชาธิปไตยและขอคืนอำนาจให้ประชาชนนั่นคือการเลือกตั้งส.ส.

 

ด้าน นายอานนท์ แสนน่าน เลขาธิการสมัชชาหมู่บ้านเสื้อแดงฯ กล่าวว่า นโยบายของเราคือ แยกกันสู้ ร่วมกันตีกับอำมาตย์และอำนาจเผด็จการ หลังจากนี้เราจะลงพื้นที่อย่างหนักเพื่อต่อต้านอำนาจเผด็จการ ต่อต้านนายก ม.7 คืนอำนาจให้ประชาชนและต้องจัดเลือกตั้งใหม่