Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ชวนนท์'ยืนยันปชป.เอาผิด'ธาริต' ย้ำศอ.รส.เป็นองค์กรเถื่อน

PDF Print
Monday, 19 May 2014 15:29

'ชวนนท์'ยืนยันปชป.เอาผิด'ธาริต' ย้ำศอ.รส.เป็นองค์กรเถื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงกรณีที่คณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรค นำโดย นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายราเมศ รัตนเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นฟ้องร้องต่อ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ว่า ความคืบหน้าในการดำเนินคดีกับ นายธาริต และพนักงานสอบสวนที่มีการกระทำเกินอำนาจกรณีขอศาลออกหมายจับแกนนำ กปปส. นั้น

ในวันนี้นายนิพิฏฐ์ ซึ่งได้รับมอบหมายจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ดูแลเรื่องนี้ จะมีการประชุมฝ่ายกฎหมายเพื่อรวบรวมข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายดำเนินคดีกับ บุคคลที่กระทำผิด เพราะค่อนข้างชัดเจนว่า การขออนุมัติศาลออกหมายจับของดีเอสไอมีความผิดปกติ โดยอาจเข้าข่ายจงใจทำให้ศาลเกิดความเข้าใจผิดว่าอัยการสั่งฟ้องแล้วทั้งที่ ความจริงอัยการยังไม่ได้มีคำสั่งฟ้องแต่อย่างใด จึงถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย
นายชวนนท์ กล่าวว่า สถานะของศอ.รส. ก็มีปัญหาในเรื่องข้อกฎหมาย เนื่องจากศอ.รส.ตั้งโดย กอ.รมน.ตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง เมื่อร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.มหาดไทยพ้นตำแหน่งไปแล้วยังไม่มีการแต่งตั้งใครมาดูแลก็ไม่สามารถ ปฏิบัติหน้าทีได้ อีกทั้งทุกครั้งที่มีการออกแถลงการณ์ในนามของศอ.รส.ต้องหมายเหตุว่า ไม่เกี่ยวข้องกับกองทัพ แสดงว่าแม้แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะที่เป็นรอง ผอ.กอ.รมน.ก็ยังไม่ยอมรับการปฏิบัติหน้าที่ของ ศอ.รส.
ที่มา : แนวหน้า