Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

กกต.ทำงานปกติแม้มีกฎอัยการศึก 'ภุชงค์'เข้าหารือกอ.รส.ดูแนวทาง

PDF Print
Tuesday, 20 May 2014 15:05

กกต.ทำงานปกติแม้มีกฎอัยการศึก 'ภุชงค์'เข้าหารือกอ.รส.ดูแนวทาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการกกกต. แถลงภายหลังการประชุม กกต. ว่า  ภายหลังจากที่ผู้บัญชาการทหารบกประกาศใช้กฎอัยการศึก ทางนายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. ก็ได้ขอให้ทางสำนักงานกกต.แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่กกต.ทั้งในส่วนกลางและ ภูมิภาคทั้ง 77 จังหวัด รวมทั้งศูนย์การเรียนรู้ของสำนักงานกกต.ทั้ง 5 แห่ง ให้ปฏิบัติหน้าที่ในกรอบของกฎหมาย และให้รอฟังคำสั่งประกาศของกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) อย่างไรก็ตาม กกต.มีภารกิจที่ต้องปฏิบัติทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเลือกตั้งท้องถิ่น การจดทะเบียนพรรคการเมือง รวมทั้งการพิจารณาสำนวนคดีต่างๆ จึงจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไป เพราะรัฐธรรมนูญ หรือพ.ร.บ.เกี่ยวกับการเลือกตั้งยังมีผลบังคับใช้อยู่ อย่างไรก็ตาม ทางกกต.ได้มอบหมายให้ตนเป็นตัวแทนไปเข้าประชุมร่วมกับกอ.รส. ในเวลา 14.00 น. ที่สโมสรกองทัพบก เพื่อรับฟังแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่ และหลังจากนั้นตนจะนำข้อมูลมารายงานต่อกกต.ต่อไป

นายภุชงค์ กล่าวอีกว่า เมื่อช่วงเวลา 10.30 น. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้เข้ามาชี้แจงต่อกกต.ในกรณีการแต่งตั้งโยกย้ายพล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ไปเป็น ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (ผบช.ภ.5) และให้พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ.5 มาดำรงตำแหน่งผบช.น.แทน โดยพล.ต.อ.อดุลย์ ได้ชี้แจงเหตุผลถึงความจำเป็นในการโยกย้ายดังกล่าวที่เป็นประโยชน์ต่อทาง ราชการ ซึ่งการประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมลับไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ อีกทั้งกกต.เห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่สำคัญ ในวันนี้จึงยังไม่มีมติเนื่องจากนายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง ติดภารกิจที่ จ.ชลบุรี
เมื่อถามว่ากกต.จะมีการเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ตีความ ประเด็นอำนาจหน้าที่ของนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี สามารถทูลเกล้าร่างพ.ร.ฎ. หรือไม่ นายภุชงค์กล่าวว่า กกต.ยังไม่มีแนวคิดดังกล่าว แต่ทราบว่าการประชุมของคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหญ่ ในวันที่ 22 พ.ค. นี้ จะเป็นการหารือเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานวุฒิสภาชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ก็ถือเป็นเรื่องที่รัฐบาลขอความเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกา กกต.ก็จะรอดูว่าผลสรุปอย่างไรเกี่ยวข้องกับกกต.ด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้รัฐบาลยังไม่ได้นัดวันหารือกับกกต.เพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง เพราะต้องรอดูแนวทางของกอ.รส.ก่อนว่าจะให้ปฏิบัติอย่างไร
เมื่อถามถึงกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้โพสต์ภาพผ่านเฟสบุ๊กที่ระบุถึงที่ดินจำนวน 14 ไร่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ และระบุว่าจะพัฒนาเป็นศุนย์อบรบของสถาบันการพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง (พตส.) ของสำนักงานกกต. นายภุชงค์กล่าวว่า ที่ดินดังกล่าว เป็นที่พื้นที่ของทหารที่มอบให้สำนักงานกกต. ซึ่งกกต.เคยมีแนวคิดว่าจะสร้างศูนย์ฝึกอบรบดังกล่าว ตั้งแต่สมัยกกต.ชุดที่แล้ว แต่เนื่องจากติดขัดเรื่องการดำเนินการปรับปรุงพื้นที่และต้องคำนึงถึงงบ ประมาณในการจัดสร้าง เนื่องจากกกต.ยังต้องสร้างสำนักงานกกต.ในพื้นที่ต่างจังหวัดอีก 16 แห่ง แห่งละ 30 ล้านบาท จึงทำให้กกต.ต้องไตร่ตรองให้รอบคอบในเรื่องงบประมาณและความจำเป็น แต่ยืนยันว่าพื้นที่ดังกล่าว กกต.ไม่ได้ใช้งบของกกต.ซื้อที่ดินดังกล่าวเอง
ที่มา : แนวหน้า