Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'บิ๊กแจ๊ด'เผยบช.น.โดนถอนกำลัง ถอยกลับที่ตั้งย้ำไร้ปัญหากับทหาร

PDF Print
Tuesday, 20 May 2014 15:36

'บิ๊กแจ๊ด'เผยบช.น.โดนถอนกำลัง ถอยกลับที่ตั้งย้ำไร้ปัญหากับทหาร

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. เปิดเผยว่า ตามที่ ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.ประยุทธ์  จันทรโอชา ได้มีการประกาศ พ.ร.บ.กฎอัยการศึก คุมพื้นที่ ทั่วราชอาณาจักร เพื่อควบคุมสถานการณ์ความไม่สงบ มีผลตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. 2557 ตั้งแต่เวลา 03.00 น. เป็นต้นไปนั้น ตนจึงได้สั่งการให้ บก.จร. ที่ดูแลหน่วยงานจราจร อำนวยความสะดวกด้านการจราจรร่วมกับทางทหาร เพราะมีการจราจรติดขัดค่อนข้างมาก เพื่อที่จะได้อำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชน

ผบช.น.  กล่าวอีกว่า  ขณะนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ถอนกำลังที่คอยควบคุมดูแลการชุมนุมในพื้นที่นครบาลกลับยังที่ ตั้งเดิมทั้งหมด  รวมถึงบริเวณจุดที่มีการชุมนุมทุกจุด แล้วกลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม เพื่อจะให้กำลังทหารปฏิบัติหน้าที่แทน หากมีการร้องขอก็สามารถกลับมาร่วมปฏิบัติหน้าที่กับทางทหารได้ตามเดิม อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ขอให้พี่น้องประชาชนที่ต้องการมาร่วมการชุมนุมขอให้ชุมนุมอยู่ภายใต้กรอบของ กฎหมายต่อไป
ด้านพล.ต.ต.สำเริง สุวรรณพงษ์ รองผบช.น. ในฐานะที่ดูแลงานด้านความมั่นคง กล่าวว่า  เบื้องต้นได้มีการสั่งการจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ให้ถอนกำลังที่มาปฏิบัติหน้าที่กลับไปยังที่ตั้ง ซึ่งรอการประชุมสั่งการจากทาง สตช.ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปในส่วนของการจัดกำลังในการดูแลรักษาความสงบ เรียบร้อย โดยได้มีการกำหนดพื้นที่การชุมนุมไว้ทั้งหมด 3 จุดในที่ตั้ง คือ บริเวณถนนราชดำเนิน บริเวณ ถนนอักษะ บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ
ทั้งนี้  ผู้สื่อข่าวรายว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ พร้อมนายตำรวจระดับพลตำรวจตรีทั้งหมด ได้เตรียมเดินทางไปสัมมนาข้าราชการตำรวจระดับพลตำรวจที่อุทยานแห่งชาติเขา ใหญ่ ภายหลังจากที่มีการประกาศกฎอัยการศึก โดยพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ไปร่วมสัมมนาทันที โดยผู้บังคับบัญชาสังกัดบช.น. จะร่วมสัมมนาตั้งแต่วันที่ 20 – 22 พ.ค.
อย่างไรก็ตาม กองร้อยอารักขาควบคุมฝูงชนจำนวน 3 กองร้อยสังกัดบช.ภ.6  ได้แก่ จ.พิจิตร จ.สุโขทัย จ.พิษณุโลก ที่ดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่บช.น.ต่างทยอยเดินทางกลับภายหลังจากที่มี คำสั่งให้ถอนกำลังกลับไปยังที่ตั้งแล้ว
ที่มา : แนวหน้า