Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

บึ้ม!!ตลาดไนจีเรียสังเวย118ศพ คาดฝีมือก่อการร้ายโบโกฮาราม

PDF Print
Wednesday, 21 May 2014 16:49

 

21 พ.ค.57 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้ง ในตลาดเมืองโจส ของไนจีเรีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 118 ศพ

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ตลาดเทอร์มินัส โดยระเบิดได้เกิดขึ้น 2 ครั้ง ห่างกันประมาณ 20 - 30 นาที ส่งผลให้สิ่งก่อสร้างที่อยู่ในละแวกนั้นถูกเพลิงไหม้เสียหาย

 

นักข่าวรายหนึ่ง ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ระเบิดครั้งแรก เผยว่า ระเบิดครั้งแรกสร้างความเสียหายหนัก ผู้คนต่างกรีดร้องและวิ่งหนีเอาตัวรอด บางคนก็มีสภาพร่างกายเต็มไปด้วยเลือด ต้องพยายามหอบร่างกายที่บาดเจ็บของตัวเองออกมาจากที่เกิดเหตุ

 

นายโมฮัมเหม็ด อับดุลซาลัม หน่วยงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติ เผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตตอนนี้อยู่ที่ 118 ศพ ทั้งหมดเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ แต่เรายังคงค้นหาผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ที่อาจติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพัง และคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นอีก

 

ทางการไนจีเรียยังไม่ทราบว่า ระเบิดครั้งนี้เป็นฝีมือของกลุ่มใด แม้มีการคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม โดยจากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่า ระเบิดลูกแรกนั้นเป็นระเบิดพลีชีพจากรถยนต์คันหนึ่ง ส่วนระเบิดลูกที่สองนั้นน่าจะระเบิดโดยไม่ได้ตั้งใจ

 

ประธานาธิบดี กู้ดลัค โจนาธาน ของไนจีเรีย ได้ออกมาประณามการวางระเบิดสังหารหมู่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ครั้งนี้ว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้โหดเหี้ยมและชั่วร้ายมาก และนี่เป็นการคุกคามอิสรภาพของมนุษย์อันน่าสลดใจ

 

ที่มา แนวหน้า