Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'สหประชาชาติ' ขึ้นบัญชีคว่ำบาตรกลุ่ม 'โบโก ฮาราม'

PDF Print
Friday, 23 May 2014 10:31

'สหประชาชาติ' ขึ้นบัญชีคว่ำบาตรกลุ่ม 'โบโก ฮาราม'

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ มีมติคว่ำบาตรกลุ่มก่อการร้ายโบโก ฮาราม ในประเทศไนจีเรียแล้ว หลังจากกลุ่มนี้ก่อเหตุความรุนแรงและการลักพาตัวบ่อยครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีมติเมื่อวันพฤหัสบดี ให้ออกมาตรการคว่ำบาตรต่อกลุ่มติดอาวุธอิสรามิส 'โบโก ฮาราม' ในประเทศไนจีเรีย ซึ่งก่อเหตุความรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตนับพันคนในไนจีเรีย และยังก่อเหตุลักพาตัวนักเรียนหญิงเกือบ 300 คนไปจากโรงเรียนและขู่จะขายเป็นทาส จนทั่วโลกประณามอย่างหนัก

มติของยูเอ็นเอสซีมีขึ้นหลังจาก รัฐบาลไนจีเรียออกมาเรียกร้องให้สหประชาชาติ เพิ่มกลุ่มโบโก ฮาราม ซึ่งมีเครือข่ายเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา ลงในบัญชีกลุ่มที่ถูกอายัดทรัพย์, สั่งห้ามเดินทาง และห้ามค้าอาวุธโดยสหประชาชาติ

นางซาแมนธา พาวเวอร์ ทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ ออกมาแสดงความยินดีต่อความเคลื่อนไหวของยูเอ็นเอสซี โดยระบุว่าเป็นก้าวที่สำคัญในการสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลไนจีเรีย ในการเอาชนะกลุ่มโบโก ฮาราม และหยุดการกระทำที่โหดร้ายป่าเถื่อนของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้

ทั้งนี้ หลายประเทศแสดงการสนับสนุนไนจีเรียในการตามหานักเรียนหญิงที่ถูกลักพาตัวไป โดยล่าสุดประธานาธิบดีบารัค โอบามาส่งทหารอเมริกัน 80 นายเข้าไปในประเทศชาด ซึ่งมีพรมแดนติดกับไนจีเรีย เพื่อช่วยในการค้นหาด้วย

ขณะที่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โบโก ฮารามยกระดับความถี่ในการก่อเหตุและระดับของความรุนแรงขึ้นอีกขั้น โดยเจ้าหน้าที่ไนจีเรียเชื่อว่ากลุ่มนี้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดใน เมืองจอส ตอนกลางของประเทศเมื่อวันอังคาร ตนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 118 ราย รวมถึงเหตุโจมตี 3 หมู่บ้านในรัฐบอร์โน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 48 รายด้วย

 

ที่มา : ไทยรัฐ