Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ณรงค์'แจงปัตตานีเจ็บ73-ตาย3 เด็ก2ขวบนอนไอซียู-รู้สึกตัวดี

PDF Print
Sunday, 25 May 2014 15:57

'ณรงค์'แจงปัตตานีเจ็บ73-ตาย3 เด็ก2ขวบนอนไอซียู-รู้สึกตัวดี

นพ.ณรงค์  สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่จังหวัดปัตตานี เมื่อคืนวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ระดมหน่วยแพทย์กู้ชีพระดับสูงจากโรงพยาบาลปัตตานี และโรงพยาบาลชุมชนใกล้เคียง กว่า 10 ทีม ร่วมกับหน่วยกู้ชีพขั้นพื้นฐานจากมูลนิธิต่างๆ ในจังหวัด เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและนำส่งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็วและเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาลที่ปฏิบัติงานมีความปลอดภัยที่สุด

ล่าสุดได้รับรายงานจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บทั้งหมด 73 ราย ส่วนใหญ่ถูกสะเก็ดระเบิด แพทย์ให้การรักษาและให้กลับบ้านแล้ว 51 ราย รับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาล 22 ราย โดยอยู่ที่โรงพยาบาลปัตตานี 20 ราย ผ่าตัด 5 ราย ขณะนี้อาการหนัก อยู่ในห้องไอซียู 3 ราย ที่เหลือ 17 ราย พักรักษาตัวในหอผู้ป่วยสามัญ ในจำนวนนี้เป็นพยาบาลโรงพยาบาลโคกโพธิ์ 1 ราย ถูกสะเก็ดระเบิดที่หน้าท้อง ลำไส้ใหญ่ฉีกขาดได้รับการผ่าตัดเย็บลำไส้ใหญ่ ขณะนี้อาการปลอดภัย   

ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลืออีก  2 ราย ส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลยะลา เป็นเด็กอายุ 2 ขวบ รักษาอยู่ในห้องไอซียู  มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดที่ศีรษะหลายแห่ง มีเลือดออกในสมอง และมีบาดแผลที่ลำตัว แขนขา ประมาณ 10 แผล  แพทย์ทำการผ่าตัดสมอง เอาสะเก็ดระเบิดออกแล้ว อาการล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ ผู้ป่วยยังใส่เครื่องช่วยหายใจ  รู้สึกตัวดี  แพทย์ให้การดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนอีก 1 ราย เป็นหญิงอายุ 29 ปี  มีบาดแผลจากสะเก็ดระเบิดหลายแผลที่ขาทั้ง 2 ข้าง พักอยู่หอผู้ป่วยสามัญ ผู้บาดเจ็บทุกคนอาการปลอดภัย

 

ที่มา : แนวหน้า