Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

รวมพลังคนไทยช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว

PDF Print
Monday, 26 May 2014 09:27

รวมพลังคนไทยช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว

พระมหาวุฒิชัยวชิรเมธี ประธานมูลนิธิวิมุตตยาลัย  และ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

หลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขึ้นที่จังหวัดเชียงราย พระมหาวุฒิชัยวชิรเมธี ประธานมูลนิธิวิมุตตยาลัย  และ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จึงจัดโครงการ “รวม พลังคนไทยช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวจังหวัดเชียงราย”  พร้อมก่อตั้ง “กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยเชียงราย” (กชร.) เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในจังหวัดเชียงรายที่ได้รับความเดือด ร้อน    โดยมี  พงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย  สลักจิต ติยะไพรัช อดีต อบจ.เชียงราย ร่วมงานแถลงข่าว  ณ  ฮอลล์ออฟมิร์เรอร์ ชั้นเอ็ม ศูนย์การค้าสยามพารากอน

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี กล่าวถึงความเสียหายจาก เหตุการณ์แผ่นดินไหวว่า  มีศูนย์กลางที่ ต.ห้วยทรายขาว อ.พานจ.เชียงราย มีความรุนแรงระดับ 6.3 ริกเตอร์และมีอาฟเตอร์กว่า 835 ครั้ง   จากมหาภัยพิบัติครั้งนี้ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่วัด โรงเรียน สถานที่ราชการ โรงพยาบาล และบ้านเรือนของประชาชนจังหวัดเชียงรายอย่างหนักหนาสาหัส ครอบคลุมพื้นที่กว่า 7 อำเภอ คือ อำเภอพาน แม่ลาว แม่สรวย เมือง เวียงชัย ป่าแดด และพญาเม็งราย โดยมีบ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 46 หลัง เสียหายบางส่วน 6,142 หลัง วัด 104 แห่ง และมีชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 54,000 คน

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวทำให้พระสงฆ์หลายรูป และชาวบ้านได้ผลกระทบกั่นทั่วหน้า จึงได้มีการพูดคุยกับ อ.เฉลิมชัย ว่า ที่ผ่านมาการช่วยเหลือเป็นแบบต่างคนต่างทำ ต่างคนต่างไป ไปในคนละทิศคนละทาง ที่ดูเหมือนไม่มีศูนย์กลาง จึงตกลงกันว่าต้องมีการแต่งตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางในการประสานงาน เพื่อรับความช่วยเหลือจากพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศ ภายใต้ชื่อ “กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยเชียงราย” (กชร.)

“แผ่นดินไหวครั้งนี้ได้เกิดความเสียหายทั้งทางวัตถุ และทางจิตใจเป็นอย่างมาก ถึงแม้สถานการณ์ตอนนี้เกือบจะปกติ 100 % แล้วก็ตาม แต่ในเรื่องของจิตใจนี้ ยังเห็นได้ชัดว่าชาวบ้านยังมีความกลัว ความกังวลอยู่ บางรายยังไม่กล้าเข้าไปนอนในบ้าน เพราะเหตุนี้จึงอยากให้ร่วมกันคิด ร่วมกันทำว่าพวกเราจะมีวิธีเยียวยาจิตใจให้ชาวเชียงรายกันอย่างไร  พร้อมเชิญชวนคนที่มีกำลังทรัพย์มากพอทั่วประเทศ ร่วมบริจาคเงินให้กับชาวเชียงราย ด้วยการเปลี่ยนเงินให้เป็นบุญ เปลี่ยนทุนให้เป็นธรรม และเปลี่ยนความดังให้เป็นความดี  หรือจะช่วยเหลือในรูปแบบอื่นก็ได้ ซึ่งการช่วยเหลือที่ง่ายที่สุด คือ การให้กำลังใจ  หรือจะร่วมเป็นจิตอาสาเยี่ยมผู้ประสบภัย บริจาคของก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน ”

ด้าน อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เผยว่า  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก เงินช่วยเหลือของจากหน่วยงานรัฐบาลล่าช้า และไม่เพียงพอต่อความเดือดร้อน จึงจัดตั้ง “กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยเชียงราย” ขึ้น โดยมีคณะกรรมการจำนวน 4 ท่าน คือ  พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ประธานฝ่ายบรรพชิต พร้อมด้วย พงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย  และ สลักจิต ติยะไพรัช อดีต อบจ.เชียงราย เป็นกรรมการ ส่วนตน เป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์   โดยจะทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการรับความช่วยเหลือจากภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อบริหารกองทุนและทำการเยียวยาผู้ประสบภัยให้ทั่วถึงต่อไป

“สิ่งที่สำคัญที่อยากจะฝากไว้ มี 2 เรื่อง คือ  ให้พี่น้องชาวเชียงราย เศรษฐีทุกคน คนรวยทุกคน คนมีกิน เหลือใช้  และผู้มีกำลังทรัพย์ ร่วมกันบริจาคเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย และซ่อมแซมสถานที่ต่าง ๆ ทั้งวัดวาอาราม และโรงเรียน และอีกหนึ่งเรื่องคือ   พี่น้องชาวเชียงรายที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเพียงเล็กน้อย ให้ช่วยเหลือตัวเองก่อน อย่าพยายามเซาะรอยแตกเพื่อเอาเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล เนื่องจากรัฐบาลมีเงินน้อยอยู่แล้วควรนำเงินไปช่วยเหลือแก่ผู้ที่เดือดร้อน จริง ๆ

ภายหลังเสร็จสิ้นงานแถลงข่าว   อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์   ได้บริจาคเงินจำนวน 1 ล้านบาท พร้อมด้วย คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช บริจาค 1 ล้านบาท, บริษัท อินทัช โฮลดิ้ง จำกัด บริจาค 2 ล้านบาท , บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด 3.2 ล้านบาท พร้อมตั้งกล่องรับบริจาค โดยมีประชาชนให้ความสนใจที่จะช่วยเหลือพี่น้องชาวเชียงรายอย่างคับคั่ง  ซึ่งได้เงินเบื้องต้นเป็นจำนวน 9,297,450 บาท

ทั้งนี้ ผู้ประสงค์จะให้ความช่วยเหลือสามารถร่วมบริจาคได้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตร สาขาเชียงราย ชื่อบัญชี “กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวจังหวัดเชียงราย”  ทั้งหมด 5 หมายเลขบัญชี ได้แก่ 020035894213,020035893916, 020035893500, 020035894386 และ 020035894506,    ธนาคารกสิกรไทย สาขาเชียงราย  หมายเลขบัญชี 369-2-42222-7, ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงรายหมายเลขบัญชี 405-1-04304-7  และธนาคารกรุงเทพ สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า 2 (กรุงเทพ) หมายเลขบัญชี 909-3-00295-5   สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 087-080-7779 081-919-8980 และ 085-084-4471

อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์   ร่วมบริจาคเงินเข้ากองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยเชียงราย จำนวน 1 ล้านบาท

ประชาชนร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวเชียงราย

 

ที่มา : แนวหน้า