Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

จีนคุมปลอดภัยเข้มสถานีรถไฟใต้ดิน

PDF Print
Thursday, 29 May 2014 08:49

จีนคุมปลอดภัยเข้มสถานีรถไฟใต้ดิน

ปักกิ่ง (เอพี/รอยเตอร์) - รัฐบาลจีนเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบด้านความปลอดภัยที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ ดินในกรุงปักกิ่ง หลังจากเกิดเหตุโจมตีหลายครั้งและก่อนจะถึงวันครบรอบเหตุนองเลือดที่จัตุรัส เทียนอันเหมินในเดือนหน้า

หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี่ของจีนรายงานว่า ปัจจุบันสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงปักกิ่งมีเครื่องเอกซเรย์หลายร้อยเครื่อง และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยตรวจสอบสัมภาระของผู้โดยสารอยู่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการรักษาความปลอดภัยก่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2008 แต่มาตรการใหม่ที่บังคับใช้ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินหลายแห่งกำหนดให้ผู้โดยสาร ทุกคนต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นตัวด้วย นอกจากนี้ ทางการยังได้ส่งกำลังตำรวจไปประจำในพื้นที่ต่างๆ ทั่วกรุงปักกิ่งด้วย

นอกจากนี้ ทางการจีนยังได้จัดให้มีการฝึกต่อต้านการก่อการร้ายทั่วประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการกวาดล้างการก่อการร้าย ที่มีระยะเวลา 1 ปี และรัฐบาลจีนเพิ่งเริ่มประกาศใช้ไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา การฝึกรับมือการก่อการร้ายในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่จีนระดมอุปกรณ์ที่มี เทคโนโลยีขั้นสูงเข้าร่วม ซึ่งจัดขึ้นในหลายเมืองทั่วประเทศตั้งแต่เมืองทางพรมแดนทางตะวันตกเฉียง เหนือไปจนถึงเมืองที่มีประชากรอาศัยหนาแน่นในทางใต้ เป็นการระดมเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานเข้าจู่โจมคนร้ายเพื่อเข้าช่วยตัวประกัน

การเพิ่มความเข้มงวดด้านความปลอดภัยที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงปักกิ่ง รวมถึงการฝึกมาตรการต่อต้านการก่อการร้าย มีขึ้นหลังจากเกิดเหตุโจมตีหลายครั้งซึ่งทางการจีนชี้ว่าเป็นฝีมือของชาว มุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียง โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุคนร้ายขับรถพุ่งเข้าไปในตลาดและจุดชนวน ระเบิดในเมืองอุรุมชี เขตปกครองตนเองซินเจียง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คนและบาดเจ็บอีก 39 คน และในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คนร้ายใช้มีดบุกเข้าทำร้ายประชาชนที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในเมืองคุนหมิง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 29 คนและบาดเจ็บ 143 คน นอกจากนี้วันที่ 4 มิถุนายนที่จะถึงนี้จะเป็นวันครบรอบ 25 ปีเหตุนองเลือดปราบปรามการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเห มินปี 2532 ซึ่งทางการจีนมักจะควบคุมตัวผู้ที่พยายามรำลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าวอย่าง เปิดเผย

 

ที่มา : แนวหน้า