Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

โจรสลัดอาละวาด จี้เรือไทย บรรทุกน้ำมันดีเซลเต็มลำ

PDF Print
Monday, 02 June 2014 08:56

โจรสลัดอาละวาด จี้เรือไทย บรรทุกน้ำมันดีเซลเต็มลำ

โจรสลัดอาละวาดจี้เรือไทยบรรทุกน้ำมันดีเซลเต็มลำกลางช่องแคบมะละกาไม่รู้ชะตากรรม14ลูกเรือไอเอ็มบีเร่งมือช่วยเหลือ

โจรสลัดบุกจี้เรือบรรทุกน้ำมันดีเซล เอ็มที. อรพิน 4 ของไทย ขณะเดินทางจากสิงคโปร์ไปเมืองปอนติอานักบนเกาะกาลิมันตันของอินโดนีเซีย เมื่อวันอังคาร บนเรือมีลูกเรือ 14 คน

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างนายโนเอล ชุง หัวหน้าศูนย์รายงานการกระทำอันเป็นโจรสลัดของสำนักงานพาณิชย์นาวีระหว่าง ประเทศ (ไอเอ็มบี) ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่เปิดเผยว่า เรือบรรทุกน้ำมันดีเซลชื่อ เอ็มที อรพิน 4 ของไทยพร้อมด้วยลูกเรือ 14 คน ออกเดินทางจากท่าเรือที่สิงคโปร์ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา มุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางที่ท่าเรือปอนติอานักบนเกาะกาลิมันตันของ อินโดนีเซีย ได้หายสาบสูญไปเพราะขาดการติดต่อกับเจ้าของเรือ เชื่อว่าเรือได้ถูกโจรสลัดจี้ชิงเรือไป ขณะนี้ ทางศูนย์รายงานการกระทำอันเป็นโจรสลัดฯได้ส่งสัญญาณแจ้งไปยังเรือต่างๆ ในแถบนี้ให้ช่วยค้นหาเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้ด้วย พร้อมกับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบแล้ว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นการโจมตีของกลุ่มโจรสลัดหลายครั้งในรอบหลาย เดือนที่ผ่านมาในช่องแคบมะละกา แถบน่านน้ำของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในน่านน้ำที่พลุกพล่านที่สุดในโลก เพราะเมื่อช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา มีเรือบรรทุกน้ำมันดีเซลอีกลำหนึ่งของไทยก็ถูกโจรสลัดจี้ชิงเรือไปเช่นกันใน เขตน่านน้ำทางตะวันออกของมาเลเซีย โดยโจรสลัดทำร้ายกัปตันเรือและชิงเอาน้ำมันดีเซลไปราว 3 ล้านลิตร และในเดือนเดียวกันนี้ ก็มีเรือบรรทุกน้ำมันของสิงคโปร์ถูกจี้ชิงไปเช่นกันในบริเวณช่องแคบมะละกา โดยคนร้ายลักพาตัวลูกเรือชาวอินโดนีเซียไปและยังปล้นเอาน้ำมันดีเซลไปด้วย ซึ่งทางสำนักงานพาณิชย์นาวีระหว่างประเทศระบุว่า ช่วงเดือนม.ค. ถึงมี.ค.ปีนี้ มีความพยายามและปล้นชิงเรือในน่านน้ำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมด 23 ครั้ง ส่วนใหญ่อยู่นอกฝั่งอินโดนีเซีย แต่หากจะนับตั้งแต่ช่วงปี 2554-2556 มีเหตุการณ์บุกจี้น้ำมันและปล้นเรือสินค้าบริเวณใกล้สิงคโปร์เกิดขึ้นมาแล้ว ถึง 5 ครั้ง ทั้งนี้ ช่องแคบมะละกา นับเป็นบริเวณที่มีโจรสลัดชุกชุมที่สุดในโลก เนื่องจากเป็นเส้นทางการค้าที่สำคัญที่เรือบรรทุกสินค้าจำนวนมากต้องผ่าน เพื่อข้ามจากมหาสมุทรอินเดียไปมหาสมุทรแปซิฟิก

ที่มา : แนวหน้า