Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ฟันธงน้ำมันดิบขึ้นอีก จ่อ112 เหรียญสหรัฐฯ

PDF Print
Tuesday, 03 June 2014 10:34

ฟันธงน้ำมันดิบขึ้นอีก จ่อ112 เหรียญสหรัฐฯ

บมจ. ไทยออยล์ จัดทำบทวิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันประจำสัปดาห์  ฉบับวันที่ 2 มิถุนายน 2557 โดยคาดว่าราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (ลอนดอน)จะเคลื่อนไหวในกรอบ 105 –112 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนเวสต์เท็กซัส(สหรัฐ อเมริกา)เคลื่อนไหวในกรอบ 98-105 เหรียญสหรัฐ

พร้อมคาดว่าแนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ วันที่ 2 – 6 มิ.ย. 2557 หรือในสัปดาห์นี้คาดว่าจะยังคงเคลื่อนไหวในระดับสูง เนื่องจากความรุนแรงระหว่างยูเครนยังคงยืดเยื้อ ขณะเดียวกันในสัปดาห์นี้จะถึงกำหนดเวลาที่ยูเครนจะต้องจ่ายหนี้แก่บริษัท ก๊าซพร้อมท์ ซึ่งหากไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ทันตามกำหนดอาจส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนก๊าซใน ยูเครนและยุโรป ประกอบกับตลาดคาดว่าอาจมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหภาพยุโรป เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในภูมิภาค นอกจากนี้ปัญหาการลดส่งออกน้ำมันดิบของลิเบีย และการปรับลดของปริมาณน้ำมันคงคลังสหรัฐฯ ล้วนส่งแรงหนุนต่อราคาน้ำมัน

“การลดส่งออกน้ำมันดิบของลิเบียยังคงเป็นปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบให้ยืนอยู่ ในระดับสูงต่อเนื่อง โดยล่าสุดการส่งออกน้ำมันดิบจากลิเบียปรับลดลงอีกครั้งมาอยู่ที่ประมาณ 160,000 บาร์เรลต่อวัน นอกจากนี้ปัญหาการเมืองภายในประเทศที่ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด ส่งผลให้การเดินหน้าเจรจาเพื่อขอเปิดใช้ท่าเรือหลักของประเทศยังคงหยุด ชะงัก”

ที่มา : แนวหน้า