Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ทิศทางตลาดหุ้นแกว่งขึ้นต่อ ชี้สหรัฐฯ-จีนส่งผลเป็นบวก

PDF Print
Tuesday, 03 June 2014 10:36

ทิศทางตลาดหุ้นแกว่งขึ้นต่อ ชี้สหรัฐฯ-จีนส่งผลเป็นบวก

KGI มอง SET เปิดทรงๆ หรือย่อบ้างหลังพุ่งแรง ก่อนขึ้นต่อได้ ปัจจัยภายนอกเป็นบวก หลังดัชนี ISM ภาคการผลิตสหรัฐฯ พ.ค. ออกมา 55.4 ดีตามคาด และเช้านี้ จีนรายงาน PMI ภาคบริการ พ.ค. เพิ่มขึ้นเป็น 55.5 จาก 54.8 ใน เม.ย. ขณะที่ต่างชาติที่กลับมาซื้อสุทธิหนักเป็นวันแรกจะส่งผลดีต่อจิตวิทยาลงทุน (ภาพนี้คล้ายปี 2549 ซึ่งหลังรัฐประหารต่างชาติขายสุทธิ 7 ใน 10 วันทำการแรก หลังจากนั้นกลับมาซื้อ) ส่วนปัจจัยภายในยังอยู่ที่นโยบายเศรษฐกิจของ คสช. ที่ทยอยประกาศออกมา ซึ่งน่าจะส่งผลดีต่อ GDP ในครึ่งปีหลังและปี 2558 แนะถือหุ้นต่อ // และซื้อเก็งกำไรช่วงราคาหุ้นย่อลง

หุ้นเด่นวันนี้ ตามปัจจัยพื้นฐาน
ซื้อ SUTHA, กลุ่มแบงก์ (BBL*, KTB* ยังถูก), BTS* (มี Upside risk / Downside จำกัด)

-SUTHA (เป้าพื้นฐาน 8.0 บาท ... มี Upside risk) จากการเข้าพบผู้บริหาร 1) คาดผลการดำเนินงานธุรกิจผลิตปูนขาวปีนี้เติบโต 45% YoY เพราะไม่มีการหยุดซ่อมบำรุงเตาเผาเช่นใน 2 ปีที่ผ่านมา 2) คาด 2H57 ราคาปูนขาวมีโอกาสปรับขึ้น จากดีมานด์การใช้เหล็กที่จะเพิ่มขึ้น (จากนโยบายการลงทุนภาครัฐฯที่กลับมา) + เข้าสู่ฤดูหีบอ้อย (ปูนขาวถูกใช้ในอุตสาหกรรมเหล็กและน้ำตาลราว 50%) 3) คาดเริ่มรับรู้รายได้จากการขายเทคโนโลยีผลิตปูนขาวมูลค่าราว 2.5 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯไปที่อินโดนีเซียใน 2H57 และมีโอกาสขายเทคโนโลยีการผลิตเพิ่มเติมอีก (มีการร่วมทุนโรงงานผลิตปูนขาวที่อินโดนีเซีย) เป็น Upside risk ที่ยังไม่รวมในประมาณการ

-กลุ่มแบงก์ (BBL*, KTB*) เราแนะนำ “สะสม” กลุ่มธนาคารพาณิชย์ตั้งแต่ช่วงก่อนเกิดเหตุการณ์รัฐประหาร ล่าสุดฝ่ายวิจัยฯประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไทยพ้นจุดต่ำสุดแล้ว เรามีมุมมองที่ดีขึ้นต่อกลุ่มฯ (บทวิเคราะห์วันที่ 29 พ.ค.) และนักลงทุนต่างชาติเริ่มกลับมาซื้อสุทธิแล้ว คาดกลุ่มแบงก์จะเป็นเป้าหมายในการซื้อคืนอันดับต้นๆ แนะนำ BBL* (เป้าพื้นฐาน 225 บาท) และ KTB* (เป้าพื้นฐาน 23 บาท) เพราะ Valuation ถูกกว่าแบงก์ใหญ่ตัวอื่น PBV ยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต ขณะที่ KBNAK* และ SCB* เทรดที่ PBV สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตแล้ว

-BTS (เป้า Consensus 9.7 บาท) 1) มี Upside risk ในการปรับประมาณการฯ คาดรู้ผลการประมูลรถไฟฟ้าที่จีนภายในเดือนนี้ (มูลค่า 8 หมื่นล้านบาท BTS ร่วมทุน 50%) 2) Downside จำกัด ยังมี Upside จากเป้าหมาย Consensus ที่ยังไม่ได้รวมเรื่องการประมูลรถไฟฟ้าที่จีน และปันผลสูงด้วยการันตีปันผลปีนี้ (ปี 2557/58) > 0.59 บาท/หุ้น (yield 6.9%)

-EFORL (เป้า Consensus 1.0 บาท) เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” วานนี้ราคาหุ้น Breakout แนวต้าน High เดิมที่ 0.77 บาทได้ มีโอกาสปรับขึ้นทดสอบแนวต้านเทรนไลน์ที่ 0.82 บาท ในเชิงพื้นฐานคาดกำไรไตรมาส 2-3 โตต่อเนื่อง และรับอานิสงค์การเร่งเบิกจ่ายงบค้างท่อของกระทรวงสาธารณสุข

ที่มา : แนวหน้า