Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

วิงวอนผู้ใจบุญช่วย เด็ก10ปียอดกตัญญู

PDF Print
Thursday, 05 June 2014 09:22

วิงวอนผู้ใจบุญช่วย เด็ก10ปียอดกตัญญู

วิงวอนผู้ใจบุญช่วยเด็ก10ปียอดกตัญญเลี้ยง‘พ่อแม่พิการ’ตั้งแต่เรียนอนุบาล

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่บ้านเลขที่ 247/2 หมู่ 8 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย มีเด็กชายยอดกตัญญู อายุแค่ 10 ขวบ ที่คอยทำหน้าที่ดูแล พ่อแม่พิการมานานถึง 7 ปี จึงไปตรวจสอบพบว่า ด.ช.ชนาธิป สร้อยพราย หรือ น้องเก่ง กำลังเรียนอยู่ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนหมอนสูงประชาสรรค์ ส่วนพ่อและแม่ที่พิการ คือ นายนพดล สร้อยพราย อายุ 47 ปี และนางนิด ศรีเมือง อายุ52ปี ทั้งคู่นอนอยู่บนที่นอนมานานร่วม 10 ปีแล้ว

โดยนางนิด แม่ของน้องเก่ง เล่าให้ฟังว่า นายนภดล สามีป่วยเป็นอัมพาตช่วยตัวเองไม่ได้นาน10ปีแล้ว ส่วนตนก็ถูกรถชนจนเป็นอัมพฤกษ์ เมื่อ7 ปีก่อน ทำให้เลี้ยงดูลูกที่มีทั้ง 3 คนไม่ได้ ปัจจุบันลูกสาวคนโตมีครอบครัว ก็ไปอยู่ที่อื่น ลูกชายคนรองเพิ่งจบป.6ไปทำงานก่อสร้าง เหลือลูกคนเล็ก คือ น้องเก่ง ที่คอยอยู่เฝ้าดูแลพ่อแม่หาข้าวหาน้ำให้กินทุกวัน

“น้องเก่งช่วยดูแลพ่อแม่ตั้งแต่ยังตัวเล็กๆจนโตขึ้นมาหน่อยทุกเช้าก็จะเอา ที่อึที่ฉี่ไปทิ้งทำความสะอาดให้เสร็จแล้วก็ไปขอข้าวบ้านญาติมาป้อนพ่อแม่ ก่อนเดินไปเรียนหนังสือ ตอนเที่ยงก็เอาข้าวจากโรงเรียนมาให้ แล้วกลับไปเรียน พอเลิกเรียนครูก็ให้ข้าวโรงเรียนมากินมื้อเย็นอีกทำแบบนี้ตั้งแต่เรียนอยู่ ชั้นอนุบาลแล้ว”นางนิดเล่าและว่าน้องเก่งจะทำงานทุกอย่างทั้งกวาดถูบ้านล้าง จาน ซักผ้าและคอยเช็ดตัวให้แล้ว ยังรับจ้างทำงานทั่วไป เมื่อได้เงินมาจะเอามาฝากให้เก็บไว้20-30บาทบ้าง รู้สึกสงสารลูกมากที่ต้องแบกภาระตั้งแต่ยังเล็ก ทำได้แต่เป็นกำลังใจให้ลูกเข้มแข็งขอให้เป็นคนดีก็ภูมิใจแล้ว

ด้านนางประเสริฐศรี เตปัญวงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนหมอนสูงประชาสรรค์เผยว่าน้องเก่งเป็นเด็กดีผลการเรียนพอ ใช้ ประทับใจคือมีความกตัญญู รัก และเป็นห่วงพ่อแม่มาก ทางโรงเรียนทราบเรื่องราวก็ได้ช่วยเหลือมาตลอดตามกำลังที่ทำได้ เช่นให้อาหารโรงเรียนไปกิน ซื้ออุปกรณ์การเรียนกับชุดนักเรียนให้ ให้งานเล็กๆน้อยๆให้เงินตอบแทน ไม่มีเงินตัดผม ครูก็ช่วยออกให้ด้วย

ทั้งนี้‘น้องเก่ง’กล่าวด้วยรอยยิ้มว่าไม่เคยรู้สึกเหน็ดเหนื่อยที่ต้องคอย ดูแลพ่อแม่ และไม่เสียใจที่ไม่ได้ไปเล่นสนุกกับเพื่อนๆ หลังจากเลิกเรียนแล้ว และยังบอกโตขึ้นอยากเป็นทหาร เพื่อคอยปกป้องประชาชน และประเทศชาติ

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวน้องเก่งเด็กกตัญญู สามารถโอนเงินได้ที่ธนาคารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาท่าชัย ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อช่วยเหลือครอบครัวเด็กชายชนาธิป สร้อยพราย บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 020036549718 หรือ โทรสอบถามครูประจำชั้นของน้องเก่ง(ครูตู่)โทร. 087-204-4727

ขณะเดียวกันได้พบครอบครัวยากจนและมีลูกพิการ ที่บ้านเลขที่ 47/2 บ้านบูแม ม.1 ต.ยี่งอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ขณะที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงพบ นางรีซะ มะเระ อายุ38ปี มีอาชีพขายส้มตำ กำลังอุ้ม ด.ญ.สุไวห์บะ แบเลาะ อายุ11ปี อยู่ในสภาพหนังหุ้มกระดูกเข้าบ้านพัก จากการสอบถามทราบว่า ด.ญ.สุไวห์บะ ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เดิมทีก่อน 9เดือนที่ผ่านมา ด.ญ.สุไวห์บะ เป็นเด็กน่ารักสุขภาพสมบูรณ์ เรียนอยู่ชั้น ป.5โรงเรียนบ้านยี่งอ หลังป่วยหนักเกิดอาการชักได้ส่งไปรักษาที่รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ หมอตรวจพบว่าเป็นมะเร็งที่บริเวณสมอง จึงส่งไปรักษาที่รพ.สงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และได้ผ่าตัดสมอง เมื่อเดือนกันยายน2556

ต่อมาเดือนกุมภาพันธ์ 2557อาการกำเริบขึ้นอีกครั้ง หมอตรวจพบก้อนเนื้อร้ายงอกขึ้นมาอีกครั้งที่สมองจึงทำการผ่าตัดครั้ง ที่2หลังกลับรักษาที่บ้านพัก อาการไม่ดีขึ้น เริ่มไม่กินอาหาร หูฟังไม่ได้ยิน ตามองไม่เห็น สุขภาพไม่มีแรง ซูบจนหนังหุ้มกระดูก แถมซ้ำลูกชาย คือ ด.ช.นครินทร์ แยนา อายุ 14ปี ยังพิการแขนซ้าย เป็นผลจากวัยเด็กขณะหัดเดินไปถูกน้ำร้อนลวกแขนทั้งสองข้างจนพิการแต่ได้ผ่า ตัดจนแขนและนิ้วข้างขวาจนใช้การได้แล้ว ยังเหลือเพียงแขนและนิ้วข้างซ้ายที่ยังพิการไม่สามารถขยับนิ้วได้

ท้ายนี้นางรีซะผู้เป็นมารดาฝากว่า ลูกคนโตก็พิการ คนน้องก็ป่วยเป็นโรคมะเร็งในสมอง จึงขอวิงวอนให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือลูกๆด้วยเพราะตนไม่มีเงินที่จะรักษาแล้วจน ปัญญาจริงๆ

ส่วนการให้ความช่วยเหลือนั้น ผู้ใจบุญสามารถให้การช่วยเหลือด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ธกส. ประเภทออมทรัพย์ ชื่อบัญชี ด.ช.นครินทร์ แยนา เลขที่บัญชี 055-8-1781830 หรือสอบถามโดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ 084-8997845 นางรีซะ จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา : แนวหน้า