Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

วิศวกรย้ำย้ายสถานีหลักสี่ ลงไอทีสแควร์ เพื่อเอื้อบ.เอสซีฯ

PDF Print
Thursday, 05 June 2014 09:37

วิศวกรย้ำย้ายสถานีหลักสี่ ลงไอทีสแควร์ เพื่อเอื้อบ.เอสซีฯ

วิศวกรย้ำย้ายสถานีหลักสี่ลงไอทีสแควร์เพื่อเอื้อบ.เอสซีฯ“ประภัสร์”สีข้างถูเลื่อนแค่ฐานตอม่อ

ความคืบหน้ากระแสข่าวการย้ายสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงสถานีหลักสี่ที่จาก เดิมมีแผนจะก่อสร้างสถานีที่บริเวณถนนกำแพงเพชร 6 ซึ่งใกล้กับบริเวณสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ไปสร้างที่จุดใหม่คือบริเวณหน้าห้าง สรรพสินค้าไอทีสแควร์แทน ที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตุว่าอาจจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกิจการของบริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่มีโครงการหมู่บ้านสุดหรูตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้าไอทีสแควร์ หรือไม่นั้น

เมื่อวันที่ 4มิถุนายน นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ไม่มีการเอื้อประโยชน์ให้กับใคร พร้อมให้อธิบายว่าในขั้นตอนการก่อสร้างสถานีหลักสี่ของรถไฟฟ้าสายสีแดงนั้น จำเป็นต้องมีการปรับฐานตอม่อในจุดที่มีการก่อสร้างให้พ้นสิ่งกีดขวางเท่า นั้น รวมถึงแนวท่อแก๊สที่ฝังไว้ใต้ดินซึ่งวางขวางตลอดแนวถนนแจ้งวัฒนะ แต่ยืนยันว่าไม่มีการย้ายจุดที่ทำการก่อสร้างสถานีอย่างแน่นอน

“ถ้าจะมีการย้ายจุดก่อสร้างสถานีจริงต้องมีการรายงานแจ้งให้ผมทราบ และกระบวนการขั้นตอนในการที่จะทำการย้ายสถานที่ก่อสร้างของสถานีต้องมี กระบวนการหลายอย่าง ผ่านหลายขั้นตอนจึงจะทำได้ จะย้ายปุปปับไม่ได้ และจากข้อเท็จจริงเป็นเพียงการปรับฐานตอม่อในจุดที่มีการก่อสร้างให้พ้นสิ่ง กีดขวางเท่านั้น” นายประภัสร์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวไปยังแหล่งข่าวในทีมวิศวกรตรวจสอบ งานก่อสร้าง บริษัท ทีมกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งควบคุมงานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) รับผิดชอบดูแลช่วงสถานีหลักสี่ ก็ได้รับการยืนยันว่า จะมีการย้ายสถานีรถไฟฟ้าหลักสี่ตามที่เป็นข่าวจริง ซึ่งตรงกับข้อมูลที่ตรวจสอบจากเฟซบุ๊ค เพจที่ใช้ชื่อว่า“ความคืบหน้าโครงข่ายรถไฟฟ้าในประเทศไทย” ที่ยืนยันในคำตอบเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ประกอบด้วย 3 สัญญา ได้แก่ งานสัญญา 1.งานโยธาสำหรับสถานีรถไฟบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง ลงนามสัญญาจ้างกิจการร่วมค้า S U Joint Venture เป็นผู้รับจ้างงานก่อสร้างสัญญาที่ 1 เมื่อ 18 มกราคม 2556 ในวงเงิน 29,826,973,512 บาท ,งานสัญญา 2.งานโยธาสำหรับทางรถไฟช่วงบางซื่อ–รังสิต กำหนดลงนามสัญญาจ้างบริษัท Italian – Thai Development Public Company Limited เป็นผู้รับจ้างงานก่อสร้างสัญญาที่ 2 ในวงเงิน 21,235,400,000 บาท ในวันที่ 31 มกราคม 2556 ,งานสัญญา 3.งานระบบรถไฟฟ้าและเครื่องกลรวมงานจัดซื้อตู้รถไฟฟ้า ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการประกวดราคา ซึ่งโครงการรถไฟฟ้าดังกล่าวมีระยะทางรวม 80.8 กม.จำนวน 36 สถานี วงเงินลงทุนรวม 132,542 ล้านบาท

สำหรับในส่วนของรถไฟทางคู่จะมีการนำเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ (คสช.) ตามแผนแม่บทเดิม ไม่มีการปรับปรุงหรือแก้ไขใหม่ อีกทั้งทาง คสช. เองก็ได้ให้น้ำหนักกับรถไฟทางคู่เพราะช่วยเรื่องการขนส่งสินค้าของประเทศ โดยในแผนดำเนินโครงการนั้น การรถไฟฯมี 5 เส้นทางเร่งด่วน ใช้เงินลงทุน 1.18 แสนล้านบาท แต่ติด EIA ซึ่งคสช.จะเข้ามาเร่งดำเนินการให้ โครงการพร้อมประมูลเลยมีสายจิระ-ขอนแก่น ที่รอเข้าบอร์ดสิ่งแวดล้อมชุดใหญ่ กับโครงการที่กำลังประมูลคือสายฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย 106 กิโลเมตร ซึ่งจะมีการเคาะราคา 9 มิถุนายนนี้

ที่มา : แนวหน้า