Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

พล.อ.อ.ประจิน ประชุมก.พลังงาน

PDF Print
Thursday, 05 June 2014 12:14

 

พล.อ.อ.ประจิน ประชุมก.พลังงาน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจคสช.ประชุมร่วมกระทรวงพลังงานเพื่อหาแนวทางลดค่าครองชีพและปฏิรูปราคาพลังงาน
พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ คสช. ได้ประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และผู้ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานด้านพลังงาน อาทิ นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ปลัดกระทรวงพลังงาน นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.ถึงแนวทางการปรับโครงสร้างพลังงาน  และพิจารณาปรับรูปแบบโครงสร้างพลังงานที่แท้จริงทุกชนิด   รวมถึงแนวทางการทำงานของบริษัท ปตท. เนื่องจากที่ผ่านมากระทรวงพลังงานใช้วิธีอุดหนุนราคาเชื้อเพลิงมาเป็นเวลา นาน
ส่วนการพิจารณาปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบริหาร รัฐวิสาหกิจ ในส่วนของ ปตท.และปตท.สผ.นั้นนายไพรินทร์ ชูโชติถาวรได้เคยชี้แจงก่อนหน้านี้ว่า การปรับเปลี่ยนจะต้องมีการประชุมผู้ถือหุ้นก่อน เพื่อสรรหากรรมการเข้ามาแทน ยกเว้นแต่กรรมการจะลาออก และให้คณะกรรมการที่เหลือสรรหาบุคคลใหม่เข้ามาดำรงตำแหน่งแทน เพราะ ปตท. เป็นรัฐวิสาหกิจที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ หากการเปลี่ยนบอร์ดไม่เป็นไปตามขั้นตอนตามปกติจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของ นัก
อย่างไรก็ตามสำหรับ ผลการประชุมในวันนี้ หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช.จะนำเสนอให้กับพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  หัวหน้าคณะรักษาความสงบต่อไป
นายสมชายพูลสวัสดิ์  อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวถึงกรณีที่มีการแจงถึงโครงสร้าราคาน้ำมันในประเทศไทยที่แพงกว่าประเทศ มาเลเซียว่าเกิดจากโครงสร้างภาษีและกองทุนว่าสำหรับเรื่องภาษีสรรพสามิต น้ำมันนั้นขณะนี้ในส่วนของดีเซลแทบจะไม่มีการเก็บภาษีมานานแล้วเพื่อตรึง ราคาให้ไม่เกิน 30 บ.ต่อลิตร ส่วนน้ำมันเบนซินมีการเก็บภาษีสรรพสามิตอยู่ที่ 7 บาท ซึ่งหากจะยกเลิกการจัดเก็บเพื่อให้ระดับราคาลดลงก็จะทำให้กรมสรรพสามิตสูญ รายได้ราว แสนล้านบาทต่อปี
ทั้งนี้ อธ.กรมสรรพสามิตชี้ว่ารายได้จากการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันถือเป็นรายได้ ในสัดส่วน 25% ของการจัดเก็บรายได้ทั้งหมดของกรม

ที่มาของข่าว   :  ททบ