Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

เสนอกรมศิลป์ สร้างพิพิธภัณฑ์แหล่งขุดพบทอง พัทลุง

PDF Print
Friday, 06 June 2014 09:09

 

เสนอกรมศิลป์ สร้างพิพิธภัณฑ์แหล่งขุดพบทอง พัทลุง

เจ้าของที่ดินที่ขุดพบแผ่นทองคำและชาวบ้านใน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง เสนอกรมศิลปากรให้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์  เพื่อเก็บรวบรวมสมบัติล้ำค่าของแผ่นดินให้เป็นเกียรติประวัติแก่คนในชุมชน

เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร  เตรียมขุดสำรวจพื้นที่ในสวนปาล์ม ท้องที่บ้านทุ่งอ้อ  ตำบลเขาชัยสน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นจุดที่ชาวบ้านขุดพบแผ่นทองคำ ทองรูปพรรณ และเครื่องประดับมีค่าจำนวนมาก  เพื่อการสำรวจทางโบราณคดี
นายวิ  ทับแสง  เจ้าของที่ดิน  กล่าวว่า ก่อนที่เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรจะขุดสำรวจ ต้องทำข้อตกลงจ่ายค่าเวนคืน ขุดที่ดินให้กับตนเอง  จึงจะยินยอมให้ดำเนินการ และหากขุดลงไปใต้พื้นดินแล้วเจอของมีค่า หรือวัตถุโบราณอื่น ๆ  ก็ขอให้กรมศิลปากร จัดสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ เพื่อรวบรวบวัตถุโบราณที่ขุดเจอ เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้แก่เยาวชนรุ่นหลัง และสร้างความเจริญให้กับพื้นที่ โดยตนยินดีจะบริจาคที่ดินให้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว
ด้านนายอาณัฐ   บำรุงวงค์  ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 14 เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้สำหรับการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ แต่จะต้องมีองค์ประกอบที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมของชุมชน สาธารณูปโภค ความเชื่อมโยงของแหล่งท่องเที่ยว     ที่สำคัญคือความร่วมมือร่วมใจจากหน่วยงานทุกภาคส่วนและประชาชนในพื้นที่ จังหวัดพัทลุง

ที่มาของข่าว   :  ททบ.5