Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

รฟท.ยอมรับคลิ๊ป ที่ปัดน้ำฝนชำรุด เป็นเหตุการณ์จริง โอดหัวรถจักรเก่า

PDF Print
Friday, 06 June 2014 09:32

รฟท.ยอมรับคลิ๊ป ที่ปัดน้ำฝนชำรุด เป็นเหตุการณ์จริง โอดหัวรถจักรเก่า

เมื่อวันที่ 5มิถุนายน 2557 นายชูเกียรติ ลีลาขจรจิต วิศกรอำนวยการศูนย์ซ่อมบำรุงด้านลากเลื่อน ฝ่ายการช่างกล การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)ชี้แจงคลิ๊ปที่ว่อนสื่อสังคมออนไลน์(โซเชี่ยล เนตเวิรค์) “ที่ปัดน้ำฝนรถไฟไทยยังใช้มือปัดอยู่เลย” โดยในคลิ๊ปบรรยายสภาพหัวรถจักรของไทยชำรุดจนต้องใช้มือ หรือระบบโยกในการใช้เครื่องปัดน้ำฝนแทน

นายชูเกียรติ กล่าวว่า สาเหตุที่มีการใช้ระบบโยกด้วยมือ เนื่องจากระบบอัตโนมัติของเครื่องปัดน้ำฝนหัวรถจักร ได้เกิดเหตุชำรุดระหว่างการเดินทาง  และการใช้ระบบโยกในการใช้เครื่องปัดน้ำฝนก็ถือว่าเป็นการแก้ไขเฉพาะหน้า

สำหรับหัวรถจักรที่ปรากฏในคลิ๊ปเป็นหัวรถจักรส่วนใหญ่มีอายุเกิน 25 ปี  ซึ่งหัวรถจักร 4409 ที่เกิดปัญหาก็มีอายุ 29 ปี โดยทั่วไปหัวรถจักรส่วนใหญ่จะมีอายุของการใช้งานประมาณ 20-25 ปี ทั้งนี้ การรถไฟฯก็ได้มีการจัดซื้อหัวรถจักรใหม่เข้ามาแล้ว โดยจะมีการทยอยส่งมอบ คาดว่าจะส่งมอบหัวรถจักรครบประมาณกลางปี 2558

ส่วนนายเชิดสกุล บัวขาว วิศวกรระดับ 8 รักษาการสารวัตรงานซ่อมรถจักรดีเซลบางซื่อ 3 ร.ฟ.ท.ชี้แจงว่า  หัวรถจักรที่อยู่ในคลิปดังกล่าวคือหัวรถจักรขบวน 4409 ต้นทาง คือ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และปลายทาง อ.เมือง จ.ชุมพร

สำหรับพนักงานในคลิปดังกล่าว ได้เข้าเดินทางมาชี้แจง และขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น กับผู้บังคับบัญชาในหน่วยงานของร.ฟ.ท.เรียบร้อยแล้ว และจากการตรวจสอบถึงแม้จะผิดกฎในเรื่องการนำข้อมูล ในองค์กรไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ก็เป็นเรื่องที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงได้ทำการตักเตือนกับพนักงานที่ทำการปล่อยคลิปดังกล่าวแล้ว

ด้านนายปลื้ม เพชรทองเกลี้ยง  หัวหน้ากองเทคนิร.ฟ.ท. กล่าวว่า ระบบดังกล่าวถูกออกแบบให้มีระบบแมนนวลหรือใช้มือร่วมด้วย กรณีระบบออโต้ขัดข้อง  ส่วนกรณีโพสต์ภาพ ช่างเครื่องดังกล่าวยอมรับว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์จนเป็นที่มาของข่าว ซึ่งได้มีการตักเตือน และคาดโทษ ยืนยันว่าหัวรถจักร รฟท.จะตรวจตามมาตรฐานความปลอดภัย

ที่มา : แนวหน้า