Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

อุตฯเสนอ“คสช.” อุ้มชาวไร่ เพิ่มเงินค่าอ้อย160บ.

PDF Print
Friday, 06 June 2014 09:34

อุตฯเสนอ“คสช.” อุ้มชาวไร่ เพิ่มเงินค่าอ้อย160บ.

นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ปฏิบัติหน้าที่ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้เตรียมเอกสารเกี่ยวกับการจ่ายเงินเพิ่มค่าอ้อยฤดูการผลิต 2556/57 เรียบร้อยแล้วโดยได้ส่งให้พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ในวันที่ 5 มิ.ย. 2557 โดยคาดว่า คสช.จะพิจารณาอนุมัติเร็วๆ นี้ เนื่องจากการช่วยเหลือเกษตรกรเป็นนโยบายเร่งด่วนที่ คสช. ให้ความสำคัญ โดยการทยอยจ่ายเงินให้ชาวไร่อ้อยน่าจะเริ่มได้เร็วกว่า 2 เดือน

สำหรับรายละเอียดเงินเพิ่มค่าอ้อยนั้นเดิมราคาอ้อยอยู่ที่ 900 บาท/ตันอ้อย  โดยจะเพิ่มขึ้นอีก 160บาท หรือเป็น 1,060 บาท  /ตันอ้อย ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ผ่านความเห็นของ คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย(กอน.)และจะเป็นการกู้เงินจาก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) และมีแหล่งเงินเพื่อชำระหนี้คืนจากเงินขายปลีกน้ำตาลในประเทศกิโลกรัมละ 5 บาท

นายวิฑูรย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับกระบวนการออกใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน(รง.4) นั้น เมื่อวันที่  5 มิ.ย. 2557 ได้ลงนามในประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมเรื่องเอกสารที่ต้องยื่นประกอบคำขอ รง.4 ซึ่งจะรวมถึงการเรียกเอกสารจากผู้ขออนุญาตที่ต่อไปเมื่อรับคำขอมาแล้วผู้รับ คำขอจะไม่สามารถเรียกขอเพิ่มเอกสารได้อีกแล้ว และผู้รับคำขอจะต้องระบุวันรับใบ รง.4 แก่ผู้ขออนุญาตด้วย

“ต่อไปผู้รับเรื่องต้องสามารถบอกผู้ประกอบการที่มายื่นขออนุญาตได้เลยว่า สามารถรับใบ รง.4ได้วันไหน หรือหากเกิน 30 วัน ถ้ายังทำไม่ได้ก็ต้องมีคนรับผิดชอบ เช่น อธิบดีกรมโรงงาน เพราะไม่เช่นนั้นเรื่องก็มาอยู่ที่ปลัดทั้งหมด” นายวิฑูรย์ กล่าว

นอกจากนี้ในวันที่ 10 มิ.ย. 2557 จะเชิญองค์กรเอกชน เช่น สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) หอการค้าไทย และ สภาหอกการค้าไทย สมาคมธนาคารไทย รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องกับการออกใบอนุญาต มารับฟังเกี่ยวกับการปรับปรุงขั้นตอนการออกใบ รง.4 ที่จะลดระยะเวลาการพิจารณาเหลือ 30 วัน โดยร่างใหม่จะประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2557 เป็นต้นไป

ที่มา : แนวหน้า