Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

จับขบวนการค้าไม้พะยูง

PDF Print
Tuesday, 10 June 2014 09:20

 

จับขบวนการค้าไม้พะยูง

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ รวบคู่เขยรับจ้างขนไม้พะยูงออกจากป่าทับลาน     ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารบุกจู่โจมตรวจค้นบ้านที่จังหวัดอำนาจเจริญ พบไม้พะยูงซุกซ่อน รวม 453 ท่อน
พันโท  สุรกิจ     กาฬเนตร  ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 7 กรมทหารราบที่ 6 นำกำลังเข้า ตรวจค้น ที่ บ้านหนองขอน ตำบลหนองขอน อำเภอหัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ  พบ ไม้พะยูง   453  ท่อน  ซุกซ่อนตามกระท่อมและตามพุ่มไม้ รอการขนย้ายนำไปจำหน่ายยังต่างประเทศ   และเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการซุกไว้ก่อนหาช่องทางลำเลียงออกจากพื้นที่  เนื่องจากมีการตั้งด่านจุดตรวจ-สกัด เข้มงวดทุกเส้นทาง  ทำให้ยากแก่การขนย้าย    ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อ ไป
ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา   นายภัทรพล ซุ่นฮั้ว ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม แถลงผลการจับกุมขบวนการลักลอบลำเลียงไม้พะยูง และติดสินบนเจ้าพนักงานได้ผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมของกลางรถยนต์ บรรทุกไม้พะยูงท่อนเต็มคันรถรวม 8 ท่อน   รวมทั้งรถยนต์กระบะ ที่ใช้เป็นยานพาหนะเดินทางมาติดสินบนเจ้าหน้าที่ได้อีก 1 คัน พร้อมเงินสด 50,000 บาท  โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่าเป็นคู่เขยกัน  และได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวลาวไม่ทราบชื่อ  ให้ขนไม้จากชายป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน  เพื่อนำไปส่งที่จังหวัดบึงกาฬ 
และที่จังหวัดนครพนม  นาวาเอก สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อย ตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม พร้อมชุดปฏิบัติการปราบปรามการลักลอบกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดนลงพื้นที่ ตรวจสอบ เหตุเจ้าหน้าที่เรือตรวจการณ์ยิงปะทะเดือดกับขบวนการค้าไม้พะยูง  ขณะขบวนการค้าไม้ลักลอบขนไม้พะยูงลงเรือข้ามฝั่ง  บริเวณจุดผ่อนปรนเก่า  บ้านดอนแพง  ตำบลบ้านแพง  อำเภอบ้านแพง  ห่างจากฝั่ง 500 เมตร  จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ประจำเรือได้รับบาดเจ็บถูกกระสุนปืนที่ต้นขาขวา 1 นัด แต่ผู้ต้องหาขับเรือหลบหนีไปได้    ล่าสุดทางหน่วยงานต้นสังกัดได้ระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเข้ม สกัดปราบปรามจับกุมตามแนวชายแดนทุกจุดที่เป็นจุดเสี่ยง

ที่มาของข่าว   :  ททบ