Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

เผยยังตกลงค่าใช้จ่ายค้นหา MH370 ไม่ได้

PDF Print
Wednesday, 11 June 2014 08:46

เผยยังตกลงค่าใช้จ่ายค้นหา MH370 ไม่ได้

แคนเบอร์รา/กัวลาลัมเปอร์ (เอเอฟพี) - ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานร่วมของออสเตรเลียเปิดเผยว่า หลายประเทศที่มีส่วนร่วมในปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินมาเลเซียเที่ยวบินMH 370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ที่สูญหายยังไม่ได้ตกลงกันว่าจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายร่วมกันอย่างไร

นายพลแองกัส ฮิวสตัน ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานร่วมของออสเตรเลีย กล่าวว่า ออสเตรเลียยังต้องหารือเกี่ยวกับการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายร่วมกันกับประเทศ อื่นๆ อาทิ มาเลเซีย ก่อนหน้านี้ รัฐบาลออสเตรเลียคาดว่าจะเสียค่าใช้จ่ายในการค้นหาเครื่องบินลำดังกล่าวราว 90 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 2,730 ล้านบาท) ภายในปี 2558 แต่ค่าใช้จ่ายที่แท้จริงขึ้นอยู่กับว่าจะพบชิ้นส่วนเครื่องบินเร็วเพียงใด และประเทศอื่นๆ ต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือมากเพียงใด อย่างไรก็ตาม นายโจ ฮอกกี รัฐมนตรีคลังออสเตรเลีย กล่าวว่า รัฐบาลออสเตรเลียจะไม่ปัดความรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายจากปฏิบัติการค้นหา เนื่องจากเครื่องบินลำดังกล่าวตกลงในเขตค้นหาและช่วยเหลือของออสเตรเลีย ขณะที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลมาเลเซียเปิดเผยว่า เสียค่าใช้จ่ายในปฏิบัติการค้นหาไปแล้วราว 27.6 ล้านริงกิต (ราว 293 ล้านบาท) เป็นค่าอาหารและเชื้อเพลิงสำหรับหน่วยงาน 5 แห่งของมาเลเซียที่เกี่ยวข้องในปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ซึ่งได้แก่ กองทัพอากาศมาเลเซีย กองทัพเรือมาเลเซีย สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย สำนักงานดับเพลิงและกู้ภัย และสำนักงานบังคับใช้กฎหมายทางทะเลของมาเลเซีย แต่ค่าใช้จ่ายที่มาเลเซียต้องรับผิดชอบนั้นถือว่าค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับ ทรัพย์สินที่ประเทศอื่นๆ ให้นำมาใช้ในการค้นหาเที่ยวบินดังกล่าว

ขณะนี้เจ้าหน้าที่มาเลเซียได้เดินทางไปยังกรุงแคนเบอร์ราของออสเตรเลีย เพื่อหารือเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปในการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ซึ่งคาดว่าตกลงในมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ พร้อมกับผู้โดยสาร 239 คน เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ปัจจุบันออสเตรเลียได้ว่างจ้างผู้รับเหมาของเอกชนให้ดำเนินการค้นหาครั้ง ใหม่โดยใช้อุปกรณ์โซนาร์ประสิทธิภาพสูงเข้ามาช่วย และคาดว่าการค้นหาครั้งใหม่นี้จะใช้เวลากว่า 8 เดือน

ที่มา : แนวหน้า