Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ทนายความน.ส.ยิ่งลักษณ์ฯยื่นปปช.สอบพยานเพิ่ม

PDF Print
Wednesday, 11 June 2014 10:18

 

ทนายความน.ส.ยิ่งลักษณ์ฯยื่นปปช.สอบพยานเพิ่ม

ทนายความนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรยื่น ป.ป.ช. ขอเพิ่มพยาน 8 ปาก โดยขอให้ตรวจสอบ 3 ประเด็นข้าว ด้าน ประธาน ปปช. เผย ยินดีรับหลักฐานเพิ่ม แต่ไม่ยอมให้ประวิงเวลา

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป.ป.ช.ขอให้ป.ป.ช.ไต่สวนพยานหลักฐานใน 3 ประเด็น จนสิ้นกระแสความก่อนจะสรุปสำนวนได้แก่ การไต่สวนเรื่องสต็อกข้าว เพื่อยืนยันว่า ข้าวจำนวน 2.97 ล้านตันไม่ได้หายจากสต็อก, การคิดการเสื่อมสภาพข้าวในสต็อกของรัฐบาลที่ยังมีความเห็นแตกต่างกันระหว่าง คณะอนุกรรมการปิดบัญชีฯกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลังและการคำนวณความเสียหายใน โครงการจำนำข้าวที่คณะอนุกรรมการปิดบัญชีใช้หลักเกณฑ์การประมาณผลการขาดทุน ไม่ถูกต้อง จนเกิดความแตกต่างเรื่องการประมาณการขาดทุนถึง 172,933 ล้านบาท  โดยขอให้ป.ป.ช.ไต่สวนพยานเพิ่มเติมอีก 8 ปาก อาทิผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า, ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี   ขณะที่นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ กล่าวว่าว่าหากพยานที่ขอให้สอบเพิ่มเติมเป็นพยานใหม่ที่มีความสำคัญต่อคดีก็ ต้องมาพิจารณา แต่จะไม่ให้ยื่นให้สอบปากคำเพิ่มเพื่อประวิงเวลา
ขณะที่วันนี้ นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการระบายข้าว เพื่อหารือเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การระบายข้าว ซึ่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ต้องการให้ดำเนินการอย่างโปร่งใส  ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ยังคงยืนยันที่จะระบายข้าวผ่านเอเฟทอย่างต่อเนื่อง เเต่ช่วงนี้ยังต้องทบทวนแนวทางการปฏิบัติ เนื่องจากที่ผ่านมาพบปัญหามีผู้เข้าร่วมประมูลไม่มาก ส่งผลให้ขายข้าวได้ราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น
ส่วนการจ่ายเงินของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรหรือธกส.ล่าสุด สามารถจ่ายเงินให้กับเกษตรกรแล้วกว่า 6 แสนราย เป็นเงินกว่า 6 หมื่น 3 พันล้านบาท      ด้านชาวนา ที่จังหวัดอุทัยธานี ที่ได้รับเงินจากธกส.ต่างก็ต่างเร่งทำนาทันที่เนื่องจากเข้าสู่ฤดูกาลทำนา ส่งผลให้อาชีพรับจ้างไถนาของชาวบ้านเป็นที่ต้องการอย่างมาก  นายประจวบ กอบธัญกิจ ชาวบ้านตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอทัพทัน ซึ่งรับจ้างไถนา บอกว่า ช่วงนี้ จะมีชาวนามาจองคิวกันเป็นจำนวนมาก โดย วันหนึ่งจะสามารถรับจ้างไถนาได้ 15 – 20 ไร่ ได้ค่าจ้าง ไร่ละ 450 บาท

ที่มาของข่าว   :  ททบ.5