Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

เปิดบอลโลกหรู'เนย์มาร์'ซัดเบิ้ล นำ'แซมบ้า'คว่ำ'โครเอเชีย' 3-1

PDF Print
Friday, 13 June 2014 08:52

เปิดบอลโลกหรู'เนย์มาร์'ซัดเบิ้ล นำ'แซมบ้า'คว่ำ'โครเอเชีย' 3-1

ผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้ายที่ “อาเรน่า เด ซา เปาลู” นัดเปิดสนามในกลุ่ม A ระหว่าง เจ้าภาพ บราซิล กับโครเอเชีย โดย 11 คนแรกของ บราซิล ซึ่งเล่นในระบบ 4-3-3ประกอบด้วย ฮูลิโอ เซซาร์ , ดาเนียล , ติอาโก้ ซิลวา , ดาวิด ลุยซ์ , มาร์เซโล , เปาลินโญ่ , หลุยส์ กุสตาโว , ออสการ์ , ฮัล์ค , เนย์มาร์ และ เฟร็ด

ขณะที่ โครเอเชีย ซึ่งเล่นในระบบ 4-4-2 นักเตะ 11 คนแรกประกอบด้วย สติเป้ เปลติโคซ่า , ซิเม่ เวอร์ซัลจ์โก้ , เดยัน ลอปเรน , อีวาน เปริซิซ , เวดราน ชอร์ลูก้า , อีวาน ราคิติซ , ดาริโย เวอร์น่า , มาเตโอ โควาซิซ , อีวิก้า โอลิช และ นีคิซ่า เยลาวิช

เริ่มการแข่งขัน โครเอเชีย เป็นฝ่ายเขี่ยลูกเล่นก่อน และทันทีก็มีโอกาสได้ลุ้นเสียวก่อน เมื่อต่อบอลไปหน้าประตู เป็น โควาซิซ กดด้วยขวาหน้ากรอบเขตโทษ แต่บอลหลุดกรอบออกไป นาทีที่ 5 บราซิลก็ได้โอกาสสร้างเสียงฮือฮาบ้าง เมื่อได้ฟรีคิกริมเส้นระยะ 25 หลา เนย์มาร์เปิดบอลยาวเข้าไปที่เสาสองให้ ซิลวา โขกบอลตั้งเข้าไปหน้าประตู ลุยซ์ ได้โขก แต่บอลเบาเกินไป เปลติโคซ่า รับได้สบาย

นาทีที่ 11 ขณะที่ บราซิล กำลังบุกเพลินๆ ออสการ์ ทำบอลเสียริมเส้นฝั่งซ้าย โครเอเชีย โต้กลับ โอลิซ ลากบอลจากกลางสนามก่อนเปิดบอลเข้ามาหน้าประตู ลุยซ์ สกัดบอลพลาด บอลเลยมาถึง โอลิช แตะบอลผิดเหลี่ยม แต่บอลกลับกลายเป็นดีมาโดนขา มาร์เซโล ลูกเข้าประตูไป เป็นประตูแรกของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ทำให้ โครเอเชีย พลิกขึ้นนำก่อน 0 ต่อ 1

เมื่อเสียประตูไป บราซิล ก็เร่งเครื่องโหมเข้าใส่ทันทีเพื่อหวังแก้ประตูคืนให้เร็ว นาทีที่ 22 เนย์มาร์ ลากบอลไปจนสุดเส้นหลัง ก่อนเปิดบอลเข้ามาหน้าประตูในเขตโทษ เซอร์น่า เคลียร์บอลทิ้งออกมาไม่ดี เข้าทาง ออสการ์ บรรจงกดด้วยเท้าซ้าย บอลพุ่งโค้งจะเสียบสามเหลี่ยม แต่ เปลติโคซ่า ยังสปริงตัวพุ่งปัดบอลออกไปได้

กระทั่ง นาทีที่ 29 เสียงแฟนบอลเจ้าภาพก็กระหึ่มสนามแทบแตก เปาลินโญ่ ปั้มบอลในแดนกลางได้ แล้วแทงบอลต่อให้ เนย์มาร์ พลิกบอลเข้าหาประตู ก่อนที่จะซัดด้วยเท้าซ้ายเกือบ 25 หลา บอลพุ่งเข้าเสียบเสาสอง หมดปัญญาที่ เปลติโอซ่า จะปัดไว้ได้ ทำให้ เจ้าภาพตามมาเป็น 1 ต่อ 1 หลังจากนั้น บราซิล ก็ยังคงเดินหน้าใส่ นักเตะตราหมากรุกอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ โครเอเชียก็พยายามโต้บอลกลับงามๆ หลายครั้ง กระทั่งหมดเวลาใสครึ่งแรกเสมอกันไป 1 ต่อ 1

เริ่มครึ่งหลัง บราซิล เปิดเกมเข้าใส่ทันทีอย่างต่อเนื่อง แต่กองหลังโครเอเชียก็ยังสามารถต้านทานการบุกของบราซิลได้ตลอด นานๆ จะโต้บิลกลับมาในแดนบราซิลสักครั้ง แต่ก็ไม่มีโอกาสสร้างลูกหวาดเสียว นาทีที่ 60 เป็น โครเอเชีย เปลี่ยนตัวก่อน โดยส่ง มาร์เซโล โบรเซวิค ลงมาเล่นแทน โควาซิซ ขณะที่ บราซิล ส่ง เฮอร์นานเดซ ลงมาแทน เปาลินโญ่ ในนาทีที่ 63และเปลี่ยนเอา เบอร์นาร์ด ลงเล่นแทน ฮัล์ค ในนาทีที่ 68

ถัดมานาทีเดียว บราซิลก็ได้ลูกจุดโทษแบบค้านสายตานักเตะโครเอเชีย เมื่อ ออสการ์ เปิดบอลจากเขตโทษด้านขวาเข้ามาให้ เฟร็ด แตะบอลด้วยขวาพลิกตัวหลบ ลอปเรน จะยิงด้วยเท้าซ้าย แต่ ลอปเรน ใช้มือแตะ เฟร็ด ไว้ ทำให้ เฟร็ดทิ้งตัวล้มลง ยูอิชิ นิชิมูระ กรรมการชาวญี่ปุ่น เป่าให้ บราซิลได้ลูกจุดโทษ เนย์มาร์ เป็นผู้สังหารจุดโทษ ยิงด้วยขวาบอล เปลติโอซ่า พุ่งปัดบอลได้ แต่ด้วยความแรงบอลปลิ้นเข้าประตูให้ บราซิล พลิกกลับมาขึ้นนำ 2 ต่อ 1

นาทีที่ 75 บราซิล เกือบได้ประตูที่สาม เมื่อ ออสการ์ คนเดิม ซึ่งเล่นได้เด่น เปิดบอลจากกรอบเขตโทษด้านขวาเข้ามา เป็น ลุยซ์ เติมขึ้นโหม่ง แต่บอลโดนไม่เต็มศีรษะบอลออกข้างไปอย่างน่าเสียดาย นาทีที่ 88 บราซิล เปลี่ยนผู้เล่นคนที่สาม โดยส่ง รามิเรส ลงไปเล่นแทน เนย์มาร์ ทำให้หมดสิทธิ์ทำแฮตทริกคนแรกในฟุตบอลโลก 2014 เกมยังคงเป็นโครเอเชียโหมบุกอย่างหนักหวังทำประตูตีเสมอให้ได้ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถทำอะไรบราซิลได้

กระทั่งช่วงทดเวลา 4 นาที ออสการ์ได้บอลจากแดนกลางลากจี้เข้าหาประตูก่อนจะยิงบอลด้วยหัวเกือกขวาลูก พุ่งเข้าโคนเสาทำให้ บราซิลนำห่างไปเป็น 3 ต่อ 1 กระทั่งหมดเวลาการแข่งขัน บราซิล เปิดสนามได้อย่างสวยงาม เอาชนะโครเอเชียไปได้ 3 ประตู่ต่อ 1