Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

กิจกรรม'80ปีธรรมศาสตร์'อลังการ เปิด'ประติมากรรม มธ.สามัคคี'

PDF Print
Friday, 13 June 2014 08:59

กิจกรรม'80ปีธรรมศาสตร์'อลังการ เปิด'ประติมากรรม มธ.สามัคคี'

นายมานิจ สุขสมจิตร ที่ปรึกษาชมรมเพื่อนโดม เปิดเผยว่า 1 ในกิจกรรมสำคัญ เนื่องในกิจกรรมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 80 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันที่ 27 มิ.ย.นี้ คือ พิธีเปิดประติมากรรม “วันธรรมศาสตร์สามัคคี 5 พฤศจิกายน” บริเวณลานโดม โดยจัดกิจกรรม “ธรรมศาสตร์ประกาศนาม” ซึ่งจะมีการจำลองเหตุการณ์ในอดีต ช่วงหนึ่งเมื่อวันที่ 5 พ.ย.2494 ซึ่งนักศึกษาในสมัยนั้นจำนวน 3 พันคนเศษ ได้รวมตัวกันยึดคืน มธ.จากฝ่ายทหาร ภายใต้คำขวัญในสมัยนั้นว่า “รวมกันเราอยู่ แยกกันเราตาย” และใช้มาจนถึงทุกวันนี้

“เนื่องจากเหตุการณ์กบฏวังหลวง 26 ก.พ.2492 และกบฏแมนฮัตตัน 29 มิ.ย.2494 ในสมัยรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ทำให้ฝ่ายทหารเพ็งเล็ง มธ.และเข้ายึดมหาวิทยาลัย และแยกนักศึกษา มธ.ให้ไปเรียนที่อื่นๆ อาทิ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีกับคณะเศรษฐศาสตร์ เรียนที่ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ส่วนคณะนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ เรียนที่เนติบัณฑิตยสภา ทั้งมีคำร่ำลือว่าจะไม่มีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ อีกต่อไป โดยจะเปลี่ยนเป็นโรงแรม หรือ โรงทหาร”

ต่อมานักศึกษาได้รวมกันต่อสู้ โดยวันที่ 11 ต.ค.2494 ได้เดินทางไปทวงถามคำตอบจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน จึงได้มีการนัดแนะกันระหว่างนักศึกษาที่เดินทางไปทัศนศึกษาที่จ.นครสวรรค์ และกลับโดยขบวนรถไฟในวันที่ 5 พ.ย. ขณะที่นักศึกษาอีกจำนวนหนึ่งก็รอสมทบที่สถานีรถไฟหัวลำโพง นำโดย นายมารุต บุนนาค ประธานนักศึกษา จึงได้นำนักศึกษาทั้งหมด 3 พันกว่าคน เดินทางด้วยรถเมล์ขาวมุ่งหน้าสู่ มธ. และบุกยึดคืนได้เป็นผลสำเร็จ

นายมานิจ กล่าวว่า ต่อมาวันดังกล่าวถือว่าคือ วันธรรมศาสตร์สามัคคี และเริ่มจัดกิจกรรมรำลึกถึงวันที่ 5 พ.ย. มาตั้งแต่ปี 2542 จนกระทั่งปีนี้ ซึ่งเป็นปีครบรอบ 80 ปีธรรมศาสตร์ ชมรมเพื่อนโดมจึงได้สร้างประติมากรรม “วันธรรมศาสตร์สามัคคี 5 พฤศจิกายน” ออกแบบโดย ภัฎ พลชัย (ฏ.ปตัก) เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติให้รำลึกถึงการต่อสู้เพื่อรักษามหาวิทยาลัยเอาไว้ แสดงออกถึงความสามัคคีของนักศึกษา  ทั้งเผยแพร่ให้ศิษย์เก่าและปัจจุบันทุกคนได้รู้ว่าการได้สิ่งใดมา ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องต่อสู้เรียกร้องจึงได้มา ทั้งนี้ในวันดังกล่าว นายมารุต บุนนาค อดีตประธานนักศึกษาที่เรียกร้องทวงคืนธรรมศาสตร์ จะมาร่วมงานด้วยและศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียง อาทิ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และบรรดาอดีตอธิการบดี มธ.

นายมานิจ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตั้งแต่เวลา 13.00 น.ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน จะร่วมกันจัดซุ้มกิจกรรมย้อนอดีตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมถ่ายรำลึกกับผู้ประศาสน์การและอธิการบดี มธ. จากอดีตถึงปัจจุบัน กิจกรรมบูมเชียร์ กับ เชียร์ลีดเดอร์ 8 ทศวรรษตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน และร่วมสร้างสถิติการรำวง 80 ปี ระหว่างศิษย์เก่าและปัจจุบัน เพื่อสร้างความสามัคคี 07’ขอเชิญชวนศิษย์เก่าและปัจจุบันกลับมาร่วมรำลึกวีรกรรมของรุ่นพี่ ซึ่งหากไม่มีคนกลุ่มนี้ ก็อาจจะไม่มีโดมธรรมศาสตร์เคียงคู่ท่าพระจันทร์ในวันนี้

ที่มา : แนวหน้า