Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ผ่านเส้นตายก๊าซพรอมขู่ตัดก๊าซยูเครน

PDF Print
Tuesday, 17 June 2014 09:43

ผ่านเส้นตายก๊าซพรอมขู่ตัดก๊าซยูเครน

เคียฟ (เอพี/เอเอฟพี/บีบีซี นิวส์) – หลายชาติในยุโรปเสี่ยงจะต้องเผชิญวิกฤตพลังงานครั้งใหญ่ หลังการเจรจาเพื่อยุติปัญหาค้างชำระหนี้ก๊าซระหว่างยูเครนกับบริษัทก๊าซพรอม ของรัสเซียไม่สามารถทำข้อตกลงกันได้ ก๊าซพรอมประกาศจะหยุดส่งก๊าซให้ยูเครน ภายในเวลา 10.00 น. วานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 13.00 น. ตามเวลาในบ้านเรา

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของก๊าซพรอมซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจพลังงานของรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ว่า ทั้ง 2 ฝ่ายยังไม่สามารถตกลงราคาค่าก๊าซที่เหมาะสม รวมไปถึงเรื่องวงเงินที่เคียฟยังเป็นหนี้มอสโกอยู่ แม้จะเจรจายืดเยื้อข้ามคืนนานถึง 11 ชั่วโมงก็ตาม ก๊าซพรอมจึงประกาศจะหยุดส่งก๊าซให้ยูเครน ถ้าไม่จ่ายเงินค้างชำระ 1, 950 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในเวลา 10.00 น. จองวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 13.00 น. ตามเวลาในบ้านเรา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเส้นตายผ่านพ้นไป ยังไม่มีสัญญาณว่ารัสเซียตัดการส่งก๊าซให้แก่ยูเครนแล้ว ขณะที่ก๊าซพรอมระบุก่อนหน้านี้ว่า จะส่งก๊าซให้กับชาติยุโรปตะวันตกอื่นๆ ต่อไป

นายยูรี โปรดาน รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานยูเครน แถลงว่า ยูเครนจะใช้วิธีสั่งซื้อก๊าซธรรมชาติจากเพื่อนบ้านในยุโรปเพิ่มขึ้นเพื่อมา ทดแทนก๊าซจากรัสเซีย ขณะที่นายกุนเธอร์ โอตทิงเกอร์ กรรมาธิการพลังงานของสหภาพยุโรป หรืออียู ออกมาแสดงความหวังในแง่ดีว่า ยังมีทางออกที่เป็นไปได้อยู่ แม้รัสเซียจะปฏิเสธข้อเสนอเบื้องต้นไปก็ตาม

ทั้งนี้ รัฐบาลยูเครนยืนยันว่าพร้อมที่จะจ่ายวงเงินค่าก๊าซ 1,950 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามที่รัสเซียเรียกร้อง แต่มีเงื่อนไขว่ารัสเซียต้องยอมลดราคาก๊าซจาก 485.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1,000 ลูกบาศก์เมตร ลงมาเหลือเพียง 326 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1,000 ลูกบาศก์เมตร อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียประกาศว่า ราคา 385 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1,000 ลูกบาศก์เมตรคือข้อเสนอสุดท้าย ก่อนหน้านี้ นายโอตติงเกอร์ เสนอให้ยูเครนยอมจ่ายค่าก๊าซ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปก่อน และทยอยจ่ายหนี้ค้างชำระไปที่ละงวดจนถึงสิ้นปี และแนะว่ายูเครนควรยอมรับราคา 385 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1,000 ลูกบาศก์เมตรที่ประธานาธิบดีปูติน เสนอสำหรับช่วงฤดูหนาว แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนค่อยขอลดราคาลงเหลือ 300 ดอลลาร์สหรัฐ หรือต่ำกว่านั้น

 

ที่มา : แนวหน้า