Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ทหารอิรักปะทะเดือดกลุ่มติดอาวุธ

PDF Print
Wednesday, 18 June 2014 09:30

ทหารอิรักปะทะเดือดกลุ่มติดอาวุธ

แบกแดด (เอพี/เอเอฟพี/บีบีซี นิวส์) – ทหารอิรักปะทะกับกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ ISIS อย่างดุเดือดในเมืองบาคูบ้า ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดเพียง 60 กิโลเมตร หลังกลุ่มติดอาวุธยึดเมืองได้เพิ่ม ขณะที่บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ยอมรับส่งทหารอเมริกัน 275 ชีวิตเข้าไปในอิรัก มีภารกิจหลัก อารักขาพลเมืองและเจ้าหน้าที่สหรัฐ

หลังจากยึดเมืองสำคัญๆ ในอิรักได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเมืองโมซูล และติกริต เมื่อสัปดาห์ก่อน กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามแห่งอิรักและเลแวนต์ หรือ ISIS ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ ยังคงเดินหน้าบุกยึดเมืองเพิ่มอีก ล่าสุดสามารถยึดเมืองทาล อาฟาร์ ทางตอนเหนือของอิรัก ได้อีก 1 เมือง อย่างไรก็ดี กองทัพอิรักสามารถยึดเมืองหลายเมืองกลับคืนมาได้เช่นกัน รวมทั้งใช้การโจมตีทางอากาศถล่มที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธ โดยขณะนี้เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดที่เมืองบาคูบ้า ห่างจากกรุงแบกแดดเพียง 60 กิโลเมตร โดยมีรายงานว่าบางพื้นที่ของเมืองถูกกลุ่มติดอาวุธยึดครองได้แล้ว

ด้านเจ้าหน้าที่สนามบินนานาชาติกรุงแบกแดดปฏิเสธข่าวที่ว่ากลุ่มติดอาวุธ จ้องจะบุกโจมตีสนามบิน พร้อมกับยืนยันว่าสนามบินนานาชาติกรุงแบกแดดมีความปลอดภัย และมีมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะที่สหรัฐกำลังชั่งน้ำหนักว่าจะใช้มาตรการใดเพื่อกำราบกลุ่มติดอาวุธที่ กำลังป่วนอิรักหนักอยู่ในขณะนี้ และอาจใช้การโจมตีด้วยเครื่องบินไร้คนขับ หรือโดรน เพื่อยับยั้งการรุกคืบของกลุ่มติดอาวุธ ส่วนประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ เผยในจดหมายที่ส่งถึงบรรดานักการเมืองระดับแกนนำในสภาคองเกรสโดยยอมรับ มีทหารอเมริกันราว 275 คนถูกส่งไปยังอิรักเพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ และให้การคุ้มครองต่อสถานทูตอเมริกันในกรุงแบกแดด อย่างไรก็ดี มีการยืนยันว่าสถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดดจะยังคงเปิดทำการตามปกติ เช่นเดียวกับความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่

 

ที่มา :  แนวหน้า