Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

กศน.ไม่วิตก แม้มีผู้สอบผ่านแค่ 10 เปอร์เซ็น ยืนยันต้องการสร้างคุณภาพมากกว่าปริมาณ

PDF Print
Wednesday, 18 June 2014 09:40

กศน.ไม่วิตก แม้มีผู้สอบผ่านแค่ 10 เปอร์เซ็น ยืนยันต้องการสร้างคุณภาพมากกว่าปริมาณ

นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (เลขาธิการ กศน.) เปิดเผยว่า ตามที่กศน. ได้ดำเนินการเทียบระดับการศึกษาในระดับสูงสุดของการศึกษาขั้นพื้นฐาน(มัธยม ศึกษาตอนปลาย)รุ่นที่ 1 และ มีผู้ผ่านการสอบเทียบระดับวุฒิม.6 ได้เพียง 7,309 คน ไม่ถึง 10%ของผู้สมัครทั้งหมด 98,873 คน นั้น ขณะนี้มีเสียงบ่นจากผู้ที่สอบไม่ผ่านว่าข้อสอบของกศน. ยาก และไม่ตรงกับเนื้อหาวิชาที่อยู่ในแบบเรียน ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่า การศึกษาหาความรู้ ไม่ได้อยู่ในเฉพาะตำราเรียนเท่านั้น แต่ต้องมีความรู้รอบตัวด้วย ดังนั้นแม้จะมีเสียงสะท้อนออกมาว่าข้อสอบเทียบระดับวุฒิม.6 ของกศน.ยาก แต่ก็ยืนยันว่าจะไม่มีการปรับเกณฑ์แน่นอน เพราะถือเป็นความสำเร็จหนึ่ง ที่สามารถวัดคนที่มีทั้งความรู้และประสบการณ์ได้จริง ๆ โดยการสอบเทียบวุฒิ จะมีการสอบภาคทฤษฎี 70% ภาคปฏิบัติ 30% ซึ่งผู้สอบจะต้องสอบผ่านภาคทฤษฎี 50% เท่านั้นถึงจะมีสิทธิสอบภาคปฏิบัติ

เลขาธิการกศน.กล่าวต่อว่า กรณีที่มีผู้สอบผ่านการเทียบวุฒิของกศน.ได้น้อยนั้น ตนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยขณะนี้ขอให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำวิจัยหาสาเหตุดังกล่าว เพื่อให้รู้ถึงข้อเท็จจริง ว่าทำไมคนถึงสอบไม่ได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะมาปรับเกณฑ์ เพราะไม่เช่นนั้นคุณภาพก็จะไม่เกิด แต่ทางกศน. ได้ทำโครงการอบรมพัฒนาครูที่ปรึกษา ให้เข้าใจในเนื้อหาวิชาที่จะสอบ รวมถึงแนวข้อสอบ เพื่อจะได้สามารถแนะแนวข้อสอบให้กับผู้เรียนได้ ไม่ใช่คอยบอกแต่กำหนดวันสอบเท่านั้น

นายประเสริฐ กล่าวยืนยันว่า  การที่ กศน.จะไม่จะเกณฑ์ เพราะอยากให้เป็นการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ ไม่ใช่ว่าใครอยากจะจบก็เดินมาหากศน. ส่วนที่ก่อนหน้านั้นเห็นว่ามีผู้สอบผ่านการสอบเทียบของกศน. ได้เกือบ 100% นั้น เป็นเพราะเด็กที่มาสอบเทียบสมัยก่อน จะเป็นเด็กที่อยู่ในระบบอยู่แล้ว เมื่อเด็กม. 4 มาสอบเทียบม.6 จึงสามารถทำข้อสอบได้ไม่ยากนัก แต่การเทียบระดับการศึกษาของกศน.ครั้งนี้ มีการกำหนดอายุขั้นต่ำของผู้สมัครว่าต้องไม่ต่ำ กว่า 20 ปี เพราะต้องการกลุ่มเป้าหมายในวัยทำงานจริง ๆ ซึ่งเมื่อต้องมาสอบภาคทฤษฎีก็อาจจะไม่มีความเชี่ยวชาญ เพราะดูจากผลการสอบที่ผ่านมาส่วนใหญ่ผู้เรียนจะสอบตกในภาคทฤษฎี เกือบทั้งหมด อย่างไรก็ตามในเดือน ก.ค.นี้ กศน.จะจัดสอบเทียบวุฒิม.6 ให้กับผู้เรียนในรุ่นที่ 2 สำหรับผู้ที่สอบเทียบระดับวุฒิ ม.6 ไม่ผ่านในรอบแรกนั้น ยังถือว่ามีโอกาสสอบแก้ตัวได้อีกครั้งในวิชาที่ไม่ผ่าน แต่หากไม่ผ่านอีกในครั้งนี้ ก็จะต้องลงทำเบียนเรียนใหม่ด้วย

 

ที่มา : แนวหน้า