Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

เด็กป่วยมือเท้าปาก

PDF Print
Friday, 20 June 2014 08:49

เด็กป่วยมือเท้าปาก

ช่วงนี้คุณพ่อ คุณแม่ ต้องคอยหมั่นสังเกตลูก ๆ  เพราะตอนนี้หลายพื้นที่พบโรคมือเท้าปากระบาด  ซึ่งแม้จะไม่อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต แต่ก็เป็นโรคติดต่อที่เมื่อพบ ก็ต้องมีการปิดสถานที่ ทำความสะอาด เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่เด็กคนอื่นๆ


ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ต้องสั่งปิดศูนย์ฯ เพื่อทำความสะอาดและนำอุปกรณ์ เครื่องนอนของเด็กไปทำการซักล้างเพื่อฆ่าเชื้อ หลังพบว่ามีเด็กป่วยด้วยโรคมือเท้าปากจำนวน 4 คน จากเด็กทั้งหมด 110 คน  เจ้าหน้าที่ได้เร่งทำความสะอาดรอบบริเวณ ซึ่งล่าสุดเด็กที่ป่วยทั้ง 4 คน ซึ่งพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านมีอาการดีขึ้นและปลอดภัยแล้ว


ส่วนที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดศรีสระแก้ว บ้านนามะเฟือง ตำบลนามะเฟือง อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู นายชัยวัฒน์  บุญประจันทร์  ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขเทศบาลตำบลนามะเฟือง ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นและร่วมทำความสะอาดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ร่วมกับครูพี่เลี้ยง หลังพบว่ามีเด็กป่วยด้วยโรคมือ เท้า ปาก จำนวน 1 ราย  เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าเด็กที่ป่วยน่าจะติดเชื้อมาจากที่บ้าน   ซึ่งศูนย์เด็กเล็กแห่งนี้ รับเด็กมาจากหลายหมู่บ้านทั้งพื้นที่ของตำบลนามะเฟืองและตำบลบ้านขาม  จึงอยากฝากเตือนไปยังพ่อแม่ผู้ปกครองหากพบว่าลูกหลานมีอาการในลักษณะนี้  คือ มีไข้สูงเกิน 39 องศาเซลเซียส 2 วัน จากนั้นจะมีอาการมีไข้ต่ำๆ //เจ็บคอเจ็บในปากกลืนน้ำลายไม่ได้ ไม่กินอาหาร //พบตุ่มแผลในปาก//พบตุ่มพอง บริเวณด้านข้างของนิ้วมือ นิ้วเท้า ฝ่ามือ ฝ่าเท้า //เบื่ออาหาร  ต้องรีบนำบุตรหลานไปพบแพทย์ทันที

ที่มาของข่าว   :  ททบ.5