Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

รัสเซียเสนอช่วยอิรักสู้นักรบสุหนี่หลังสหรัฐยังยึกยักยูเอ็นเตือนระวังผลกระทบ

PDF Print
Monday, 23 June 2014 08:49

รัสเซียเสนอช่วยอิรักสู้นักรบสุหนี่หลังสหรัฐยังยึกยักยูเอ็นเตือนระวังผลกระทบ

มอสโก/แบกแดด/วอชิงตัน (เอพี/บีบีซี นิวส์) - ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย  เสนอให้ความช่วยเหลือนายนูรี อัล-มาลิกี นายกรัฐมนตรีอิรักอย่างเต็มที่ในการต่อสู้กับพวกนักรบญิฮาดที่แผ่ลามการจู่ โจมไปทั่วประเทศ ขณะที่เลขาฯยูเอ็นเตือนปฏิบัติการโจมตีทางอากาศอาจก่อผลในทางตรงข้าม

ถ้อยแถลงของพระราชวังเครมลินที่เผยแพร่ออกมาตามหลังการหารือกันทางโทรศัพท์ ระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ยืนยันว่า รัสเซียพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อความพยายามของรัฐบาลอิรักในการ ปลดปล่อยอาณาเขตของประเทศจากเงื้อมมือก่อการร้ายโดยเร็ว และว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกำลังเน้นย้ำให้เห็นว่า ความเคลื่อนไหวของพวกหัวรุนแรงที่ดำเนินการสู้รบในอาณาเขตของซีเรียมีลักษณะ ข้ามพรมแดน และตอนนี้ได้กลายเป็นภัยคุกคามความมั่นคงทั่วภูมิภาคแล้ว

การสนทนาดังกล่าวมีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโอบามา ไม่ได้พูดอย่างชัดเจนว่าจะดำเนินการโจมตีทางอากาศต่อพวกนักรบสุหนี่ตามคำ ร้องขอของรัฐบาลอิรักหรือไม่ กระตุ้นให้อิหร่าน ซึ่งมีชาวมุสลิมชีอะห์เป็นชนกลุ่มใหญ่ ออกมากล่าวหารัฐบาลสหรัฐว่าไม่มีความตั้งใจจริงสู้กับก่อการร้าย โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐระบุเพียงว่า อาจส่งผู้เชี่ยวชาญราว 300 คนลงพื้นที่ในอิรักเท่านั้น และถ้าจำเป็นก็จะใช้ปฏิบัติการทางทหารอย่างมีเป้าหมายและแม่นยำตอบโต้พวกนัก รบสุหนี่หัวรุนแรง แต่ก็เตือนว่ามีเพียงผู้นำที่ไม่แบ่งแยกทางศาสนาเท่านั้นที่จะช่วยกอบกู้ อิรักจากชะตากรรมในปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี โอบามา เตือนให้อิหร่านลดท่าทีแข็งกร้าวลงบ้าง หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้เจรจาเพื่อหาทางร่วมมือคลี่คลายสถานการณ์ในอิรัก ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสหรัฐฯและอิหร่านเอง ก่อนหน้านี้ นายจอห์น แคร๋รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เคยกล่าวในทำนองว่า รัฐบาลสหรัฐอาจขอความร่วมมือทางทหารจากอิหร่านในการแก้ไขปัญหาในอิรัก ซึ่งประเด็นนี้ทำให้กลุ่มอนุรักษ์นิยมในพรรคเดโมแครตคัดค้านอย่างหนัก จนนายแคร์รี ต้องออกมาแก้ต่างเป็นการใหญ่ว่า รัฐบาลสหรัฐ ยังไม่เห็นโอกาสที่จะร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับชาติศัตรูอย่างอิหร่าน ได้

ขณะที่นายบันคีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ ออกมาเตือนว่าปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใดๆ ต่อนักรบมุสลิมในอิรัก อาจก่อผลในทางตรงข้าม จนกว่ามีความเคลื่อนไหวสร้างรัฐบาลที่ไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่ายเสียก่อน

ในส่วนของนายกรัฐมนตรีนูรี อัลมาลิกี ที่กำลังตกอยู่ภายใต้ความกดดันหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆทั้งในบ้านเกิดและต่าง แดน ได้แจ้งกับนายปูติน ถึงมาตรการต่างๆที่รัฐบาลอิรักนำมาใช้เพื่อตอบโต้ปฏิบัติการรุกรานสายฟ้าแลบ ของกลุ่มกบฏชาวสุหนี่ที่นำโดยกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและเลแวนต์  หรือ ISIS ที่บุกยึดครองพื้นที่ทางเหนือและภาคกลางของอิรัก และกำลังปะทะกับทหารรัฐบาลอิรักเพื่อหวังครอบครองโรงกลั่นน้ำมันใหญ่ที่สุด ของประเทศในเมืองไบจิ ก่อนรุดหน้าหวังยึดกรุงแบกแดดต่อไป

ที่มา : แนวหน้า