Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

พาณิชย์วางแผน ลุยตะวันออกกลาง ตลาดแอฟริกาใต้

PDF Print
Thursday, 26 June 2014 09:45

พาณิชย์วางแผน ลุยตะวันออกกลาง ตลาดแอฟริกาใต้

พาณิชย์วางแผนลุยตะวันออกกลางตลาดแอฟริกาใต้ปั๊มออเดอร์ข้าว

พาณิชย์เตรียมจับมือเอกชนเดินสายไปตะวันออกกลาง และแอฟริกาใต้ ส่งเสริมการค้าข้าวในทั้งสองภูมิภาค มั่นใจทั้งปียอดส่งออกข้าวทะลุ 9 ล้านตัน

แหล่งข่าวจากกรมการค้าต่างประเทศ(คต.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้กรม อยู่ระหว่างการจัดเตรียม ทำรายละเอียดเพื่อเดินทางไปยังตะวันออกกลาง และแอฟริกาใต้ เพื่อทำการส่งเสริมการค้าข้าวในทั้งสองภูมิภาคซึ่งเป็นการร่วมกันระหว่างภาค รัฐและเอกชน โดยจะมีการเดินทางภายในเดือนกรกฎาคมนี้ หลังจากก่อนหน้านี้ไม่นานทางสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ได้เสนอให้กรมร่วมเดิน ทางไปยังทั้งสองภูมิภาค เพราะทั้งแอฟริกาใต้ และตะวันออกกลางนั้น ถือเป็นตลาดข้าวหลักของไทย โดยมีการส่งออกในแต่ละปีเฉลี่ย 6 ล้านตัน จากที่ส่งออกไปทั่วโลกประมาณ 8 ล้านตัน แสดงให้เห็นว่าข้าวไทยยังเป็นที่ต้องการของทั้งสองตลาด

“การเดินทางไปเพื่อส่งเสริมการค้าที่จะเกิดขึ้นนี้ก็จะเป็นการทำให้ข้าวไทย ยังคงเป็นที่ต้องการต่อไป และคาดว่าจะทำให้มียอดสั่งซื้อเข้ามาเพิ่มขึ้นอีก”

ด้านสถานการณ์การส่งออกข้าวไทยจนถึงช่วงวันที่ 20 มิถุนายน 2557 นั้นพบว่า ไทยส่งออกข้าวไปแล้วกว่า 5 ล้านตัน โดย คาดว่าทั้งปีจะส่งออกไปได้สูงกว่า 9 ล้านตัน จากที่เคยประเมินว่าจะส่งออกได้ประมาณ 8.5 ล้านตัน ส่วนการที่ไทยจะสามารถเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลก ได้หรือไม่ยังคงต้องจับตาดูต่อไป ซึ่งไทยมีคู่แข่งการค้าข้าวที่สำคัญคือ อินเดีย และเวียดนาม และมองว่าไทยอาจมีแนวโน้มส่งออกข้าวได้สูงขึ้นทั้งปริมาณและมูลค่าการส่ง ออก เพราะช่วงที่ระยะผ่านมาไทยยังไม่มีนโยบายให้มีการระบายข้าวรอบใหม่จาก โกดังของรัฐบาล

“ขณะนี้ราคาข้าวจากทั้งสองประเทศสูงกว่าไทย ข้าวขาวของอินเดียอยู่ที่ 435 เหรียญต่อตัน ข้าวเวียดนามอยู่ที่ 405 เหรียญต่อตัน ขณะที่ข้าวไทยราคา 400 เหรียญต่อตัน ซึ่งเป็นการปรับตัวสูงขึ้นจากช่วงสองสัปดาห์ที่แล้วที่ราคา 390 เหรียญต่อตัน”

อย่างไรก็ตาม จากกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มีคำสั่งให้มีการตรวจสอบปริมาณข้าวในโกดังเพื่อความโปร่งใสทำให้บางโกดัง ต้องหยุดขนย้ายข้าวจนกระทบต่อการขนย้ายข้าวของเอกชนที่ชนะการประมูลไปด้วย นั้น จากการได้รายงานความเดือดร้อนของเอกชนให้ คสช.รับทราบ และได้ประสานกับทั้งองค์การคลังสินค้า(อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร(อ.ต.ก.) แล้วขณะนี้ก็พบว่าการขนย้ายข้าวของเอกชนในส่วนที่ชนะการประมูลนั้นสามารถขน ย้ายได้ตามปกติแล้ว ส่วนสถานการณ์ภายในประเทศ รวมทั้งท่าทีของสหรัฐและยุโรปที่มีต่อไทยนั้นไม่ได้มีผลต่อการค้าข้าวของไทย เลย ไม่มีเอกชนรายใดร้องเข้ามาว่าได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว

ที่มา : แนวหน้า