Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

หนุ่มฝรั่งเศสปั่นจักรยานค้าน! คนยุโรปกินอาหารทิ้งขว้าง

PDF Print
Friday, 27 June 2014 19:31

หนุ่มฝรั่งเศสปั่นจักรยานค้าน! คนยุโรปกินอาหารทิ้งขว้าง

มีรายงานจากเว็บไซต์ต่างประเทศว่า นักสิ่งแวดล้อมชาวฝรั่งเศส ชื่อว่านาย "บัพติส ดูบันเชท" วัย 25 ปี ได้ริเริ่มคิดโครงการต่อต้าน การรับประทานอาหารทิ้งขว้างในยุโรป โดยการปั่นจักรยานข้ามประเทศ ตั้งแต่วันที่15 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีระยะทางไกลกว่า 3,000 กิโลเมตร จากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ไปยังกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์

"บัพติส ดูบันเชท" บอกว่า ที่เขาคิดโครงการเช่นนี้ขึ้นมา เพราะเกิดจากแรงบันดาล หลังจากที่ได้ไปประเทศโคลอมเบีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเกาะตาฮิติ ซึ่งเขาได้รับรู้และสัมผัสถึง ความยากจนอดอยากของผู้คนเหล่านั้น ซึ่งช่างแตกต่าง จากประชากรแถบยุโรปที่มีอันจะกิน แถมยังกินทิ้งกินขว้าง ไม่เห็นคุณค่าของอาหารเลย ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ ไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารใดๆทั้งสิ้น จะซื้อแต่น้ำเปล่าเท่านั้น  และเขาเองก็สามารถหาได้ทั่วไป ในถังขยะตามเมืองต่างๆ

ทั้งนี้หลายคนอาจมองว่า เขามีความคิดแบบสุดขั้วบ้าบอ แต่เขากลับมองว่า สิ่งนี้เป็นที่สนใจของคนทั่วไป และก็อยากให้ทุกคนเล็งเห็นความสำคัญถึง การบริโภคอาหารที่ไม่ฟุ่มเฟือยขนาด

ซึ่งระหว่างการปั่นจักรยานในครั้งนี้ เขายังได้สร้างประโยชน์ ให้แก่เด็กๆตามโรงเรียนต่างๆ โดยการอธิบายให้ตระหนักถึง การทานอาหารอย่างสิ้นเปลือง ว่ามีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมขนาดไหน และยังปลูกจิตสำนักให้เด็กๆเหล่านั้น รู้จักคุณค่าของอาหารด้วยการไม่กินทิ้งกินขว้าง

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวใกล้จะสิ้นสุดแล้ว ซึ่งคาดว่าเขาจะเดินทางมาถึง จุดหมายปลายที่กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ในอีก 2 สัปดาห์

 

ที่มา : แนวหน้า