Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

อิรักได้รับเครื่องบินรบจากรัสเซียแล้วไว้ใช้ปราบกลุ่มกบฏสุหนี่อ้างยึดคืนเมืองตีกริต

PDF Print
Monday, 30 June 2014 17:04

อิรักได้รับเครื่องบินรบจากรัสเซียแล้วไว้ใช้ปราบกลุ่มกบฏสุหนี่อ้างยึดคืนเมืองตีกริต

แบกแดด (เอพี/บีบีซี นิวส์) - รัฐบาลอิรักยืนยันได้รับเครื่องบินรบแบบซูคอย 5 ลำ จากรัสเซียแล้ว เป็นเครื่องบินมือสองล็อตแรก ที่สั่งซื้อจากรัสเซีย หวังช่วยเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพรัฐบาลในการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธชาวสุ หนี่

โฆษกกระทรวงกลาโหมอิรักเผยว่า เครื่องบินรบแบบซูคอย 5 ลำของรัสเซีย ซึ่งเป็นเครื่องบินมือสอง ถูกส่งมาถึงอิรักแล้ว คาดว่าจะเริ่มใช้งานได้ในอีกไม่เกิน 3-4 วันหลังผ่านการตรวจสภาพและเรียนรู้วิธีการใช้ และว่าอิรักต้องการเครื่องบินดังกล่าวอย่างยิ่ง เพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพรัฐบาลในการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธชาว สุหนี่ นำโดยรัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ (ISIS) ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีนูรี อัล-มาลิกี ผู้นำอิรัก เผยว่ารัฐบาลอิรักได้บรรลุข้อตกลงในการซื้อเครื่องบินรบมือสองจากรัสเซียและ เบลารุส เพื่อใช้ในการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธสุหนี่ คาดว่าข้อตกลงซื้อขายดังกล่าวมีมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 15,000 ล้านบาท)

ด้านกองทัพอิรัก แถลงว่า เฮลิคอปเตอร์ติดปืนกลของกองทัพอิรักเปิดฉากโจมตีเมืองตีกริตภาคเหนือของ ประเทศซึ่งเมืองตีกริตเป็นบ้านเกิดของซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำเผด็จการป ระชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวสุหนี่ที่ตกอยู่ในการควบคุมของกลุ่มติดอาวุธ ISIS ตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา รายงานที่ยังไม่มีการยืนยันระบุว่า ทหารอิรักหลายพันนายกำลังรุกคืบจากเมืองซามาร์ราที่อยู่ใกล้กัน เข้าสู่เมืองตีกริตโดยได้รับการสนับสนุนจากเครื่องบินรถถัง และหน่วยเก็บกู้ระเบิด อย่างไรก็ดี กลุ่มติดอาวุธปฏิเสธว่ากองทัพยังไม่สามารถยึดเมืองตีกริตคืนไปได้ เพราะกลุ่มกบฏยังคงปฏิบัติการตอบโต้อย่างเต็มกำลัง จนเกิดความสูญเสียอย่างหนักทั้งสองฝ่าย และล่าสุด กองทัพอิรักก็ต้องยอมล่าถอยออกไปยังเมืองดิจล่า ที่อยู่ห่างจากเมืองติกริตลงไปทางใต้ 25 กิโลเมตร  ความคืบหน้าดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสหรัฐยืนยันว่าได้ส่ง อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน เข้าไปฏิบัติภารกิจในอิรักเพื่อคุ้มครองเจ้าหน้าที่สหรัฐในอิรัก

ขณะเดียวกันอยาตอลลาห์ ซิสตานีผู้นำศาสนาที่ทรงอิทธิพลสูงสุดของชาวชีอะห์ในอิรักก็เรียกร้องให้มี การแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ภายในวันอังคารนี้ ซึ่งเป็นความพยายามที่จะคลี่คลายวิกฤติการเมืองในประเทศโดยนักการเมืองที่มี ตำแหน่งสำคัญควรตกลงเห็นชอบร่วมกันก่อนการประชุมรัฐสภาชุดใหม่ในวันอังคาร นี้ ทั้งนี้ มีกระแสกดดันอย่างหนักให้มีการจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติแต่นายกรัฐมนตรี อัล-มาลิกิ ยังต้องการรักษาอำนาจเพื่ออยู่ในตำแหน่งเป็นสมัยที่ 3 แม้ว่าเขาถูกมองว่าเป็นตัวปัญหาให้เกิดวิกฤติขึ้นในประเทศ ผ่านนโยบายเชื้อชาติที่ผลักดันให้ชนกลุ่มน้อยชาวสุหนี่ของอิรักเข้าร่วมกับ กลุ่มหัวรุนแรง ISIS

ที่มา : แนวหน้า