Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

แรงงานต่างด้าวคึก เปิดรับขึ้นทะเบียนวันแรก เตือนเส้นตายถึง31กรกฎา

PDF Print
Tuesday, 01 July 2014 10:22

แรงงานต่างด้าวคึก เปิดรับขึ้นทะเบียนวันแรก เตือนเส้นตายถึง31กรกฎา

แรงงานต่างด้าวคึกเปิดรับขึ้นทะเบียนวันแรกเตือนเส้นตายถึง31กรกฎา

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ (one stop service) จ.สมุทรสาคร ตั้งอยู่อาคารสำนักงานประกันสังคมใหม่ ซอยเทศบาล 8 ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร บรรยากาศในการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวเป็นวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก

ได้มีแรงงานเถื่อนที่ยังไม่มีใบอนุญาติทำงานมารอขึ้นทะเบียนแต่เช้าตรู่นับ พันคนโดยมี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เสนาธิการทหาร ประธานคณะอนุกรรมการประสานงานการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว(อกนร.) นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมพร้อม นายอู ติ่น วิน เอกอัครราชทูตพม่าประจำประเทศไทย ได้เดินทางไปตรวจความเรียบร้อยในการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว และหัวหน้าหน่วยราชการใน จ.สมุทรสาครได้มาตรวจเยี่ยมดูการทำงาน

พล.อ.ศิริชัยกล่าวว่าศูนย์บริการแรงงานต่างด้าวดแห่งนี้ เป็นศูนย์นำร่องที่จะนำรูปแบบนี้จะขยายไปยัง 22 จังหวัดที่ติดชายทะเล โดยจะให้บริการที่ครบวงจรลดขั้นตอนการดำเนินการที่รวดเร็วขึ้นและราคา ย่อมเยา ซึ่งในโอกาสต่อไปจะเร่งใก้เกิดศูนย์ดังกล่าวในทุกจังหวัดโดยจะประสานความ ร่วมมือกับทุกฝ่ายก็ได้หารือกับทูตของพม่า ลาวและกัมพูชา อย่างต่อเนื่องโดยเน้นการเข้ามาทำงานของแรงงานต่างด้าวอย่างถูกกฎหมายแล ฝากถึงผู้ประกอบการให้นำแรงงานมาจดทะเบียนให้ถูกต้อง อย่ากลัวอิทธิพลใดๆ หากใครข่มขู่ให้แจ้ง คสช.พร้อม เตือนผู้ที่หาผลประโยชน์กับผู้ใช้แรงงานให้หยุดพฤติกรรม เพราะเป็นการทำลายประเทศชาติ

สำหรับการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติคือพม่า กัมพูชาและลาว โดยเปิดจดทะเบียนระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน - 30 กรกฎาคม ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30น.ไม่เว้นวันหยุดราชการ หลังได้รับใบอนุญาตทำงานชั่วคราวอายุ2 เดือนมีค่าใช้จ่ายคนละ 1,305 บาท แล้ว แรงงานต่างด้าวต้องเข้าสู่ขั้นตอนที่2 คือไปตรวจสัญชาติ ภายใน 60วันที่ได้รับใบอนุญาตชั่วคราวและนำพาสปอร์ตไปขอใบอนุญาตทำงาน 1 ปี และหลังจากวันที่30 ก.ค.นายจ้างที่ยังไม่พาลูกจ้างมาขึ้นทะเบียนจะมีความผิดและต้องถูกดำเนินการ ตามกฎหมายต่อไป

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่าวันที่1-2 ก.ค.นี้มีกำหนดเดินทางไปเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการโดยจะใช้โอกาสนี้ชี้แจง ถึงวิวัฒนการทางการมืองไทยรวมทั้งเข้าพบผู้นำกัมพูชาเช่นสมเด็จ ฮุนเซ็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชาและนายฮอร์ นัม ฮง รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ เรื่องความร่วมมือระหว่างประเทศ หารือแบบทวิภาคีเนื่องจากต้องการขับเคลื่อนการดำเนินนโยบายต่างประเทศ การพัฒนาพื้นที่ชายแดนและการจัดระเบียบแรงงาน ซึ่งสมเด็จฮุน เซน เน้นย้ำว่าทั้งสองประเทศต้องร่วมมือกัน

ที่มา : แนวหน้า