Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ผูกปิ่นโตข้าว' คนกินปลอดภัย ชาวนาไทยปลอดหนี้

PDF Print
Wednesday, 02 July 2014 12:37

'ผูกปิ่นโตข้าว' คนกินปลอดภัย ชาวนาไทยปลอดหนี้

หลังจากที่แนวหน้าออนไลน์ เสนอข่าว 'บอย โกสิยพงษ์' หรือ 'ชีวิน โกสิยพงษ์' นักแต่งเพลง นักร้อง และโปรดิวเซอร์ผลิตเพลงแนว R&B โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊คเพจชื่อ 'Boyd Kosiyabong' ประกาศตัวตัดสินใจเป็น 'เจ้าสาว' ในโครงการ 'ผูกปิ่นโตข้าว' เพื่อให้เกษตรกรชาวนาหันมาปลูกข้าวโดยไม่ใช้สารเคมี พร้อมทั้งเรียนร้องให้ประชาชนช่วยกันสนับสนุนในการบริโภคข้าวนี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้เกษตรกรชาวนาทั่วประเทศ หันมาผลิตข้าวที่ไม่ใช้สารเคมี อันจะสามารถลดต้นทุนการผลิตให้แก่เกษตรกร และยังทำให้ผู้บริโภคมีสุขภาพดีขึ้นด้วย

โอกาสนี้ แนวหน้าออนไลน์ขอนำเสนอโครงการดีๆ ที่ช่วยคนไทย ชาวนาไทย ได้รู้จักกัน

สำหรับที่มาที่ไปของโครงการชื่อเก๋ไก๋ 'ผูกปิ่นโตข้าว' นั้น ถือกำเนิดจากแรงบันดาลใจเล็กๆ ของคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องการช่วยเหลือชาวนา รวมทั้งต้องการให้คนไทยหันมาบริโภค 'ข้าว' ไร้สารพิษ โดยจับชาวนาเจรจากับผู้บริโภค โดยเรียกคนกินข้าวว่า 'เจ้าสาว' และให้ชาวนาเป็น 'เจ้าบ่าว' และมี 'ผูกปิ่นโตข้าว' เป็นแม่สื่อ

โครงการดังกล่าวก่อร่างสร้างตัวเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมา จากทีมงานเล็ก 13 คน เพื่อหาหนทางสานฝันให้คนไทยหันมาบริโภคข้าวดีมีประโยชน์ และช่วยชาวนาที่ประสบกับปัญหาหนี้สิน เนื่องจากรายได้จากการขายข้าว ต้องไปอยู่กับ 'ยาฆ่าแมลงและสารเคมี' แทบทั้งสิ้น

'ข้าวอินทรีย์ หรือข้าวออร์แกนิก เกือบทั้งหมดส่งออกไปขายยังต่างประเทศ ฉะนั้น คนไทยส่วนใหญ่ จึงกินข้าวที่ปนเปื้อนสารเคมี ในขณะที่ชาวนาเอง ยังคงแบกต้นทุนจากการซื้อปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ที่ราคามีแต่จะสูงขึ้นๆ สุดท้ายก็เป็นหนี้สิน' คุณบี๋ หนึ่งในทีมงาน'ผูกปิ่นโตข้าว' กล่าว

คุณบี๋ ยังกล่าวอีกว่า ในขณะนี้ เจ้าสาวกว่า 600 รายทั่วประเทศ ซึ่งเจ้าสาวจะได้พูดคุยกับเจ้าบ่าว โดยที่มีเราเป็นแม่สื่อ หรือพูดง่ายๆคือ จับผู้ผลิตมาเจอกับผู้บริโภค โดยมีโครงการ 'ผูกปิ่นโตข้าว' เป็นสื่อกลาง เอาข้าวสด และสีจากโรงนา นำส่งโดยไปรษณีย์ไทยถึงหน้าบ้าน

เรียกว่า งานนี้ ปลอดพ่อค้าคนกลาง และเงินที่จ่ายได้สินค้าที่คุ้มค่าแถมสุขใจอีกด้วย

อาชีพเกษตรกรชาวนา แม้จะอยู่คู่แผ่นดินไทยมาชั่วนาตาปี แต่ไม่เคยที่จะได้ลืมตาอ้าปาก พวกเขายังติดหล่มของคำว่า 'สารเคมี ยาฆ่าแมลง และหนี้สิน'

หากคนไทย หันมากินข้าวอินทรีย์ ซึ่งต้นทุนต่อไร่ถูกกว่าการใช้สารเคมีเกือบ 3 เท่าแล้ว

นอกจาก 'คนกินข้าว' จะปลอดภัยแล้ว ยังคงสุขใจที่ไม่ต้องเห็นข่าว 'ชาวนาผูกคอตาย' อย่างที่เป็นมา

สำหรับโครงการ 'ผูกปิ่นโตข้าว' ยังตั้งเพจที่ใช้ชื่อเดียวกับโครงการว่า 'ผูกปิ่นโตข้าว' ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียด วัตถุประสงค์โครงการ ข้อมูล-รูปภาพ การแลกเปลี่ยนความรู้ พูดคุย โดยมีแอดมินที่คอยตอบคำถาม และจัดการหน้าเพจอย่างเป็นระบบระเบียบและน่าอ่าน รวมถึงใบสมัครประสงค์เป็น 'เจ้าสาว' สามารถเลือก 'เจ้าบ่าว' ได้ตามต้องการอีกด้วย

ล่าสุด นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก หรือเจ๊ปอง กรอกใบสมัครเป็นเจ้าสาว ประสงค์ให้เจ้าบ่าวส่งข้าวไปที่บ้านเดือนละ 2 กิโลกรัมเลยจ้า

 

ที่มา : แนวหน้า