Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

โจโกวีประกาศชัยผู้นำอิเหนาคนใหม่ หลังโพลล์ชี้นำ 53% ต่อ 47%

PDF Print
Thursday, 10 July 2014 13:58

โจโกวีประกาศชัยผู้นำอิเหนาคนใหม่ หลังโพลล์ชี้นำ 53% ต่อ 47%

จาการ์ตา (เอพี/เอเอฟพี/บีบีซี นิวส์) - นายโจโก วิโดโด หรือโจโกวี ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา จากพรรคพีดีไอ-พี ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซีย หลังจากผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของสำนักสำรวจต่างๆ ชี้ว่าเขาได้คะแนนร้อยละ 53 นำนายพลปราโบโว ซูเบียนโต ที่ได้ร้อยละ 47

นายโจโกวีกล่าวท่ามกลางสมาชิกพรรคที่กรุงจาการ์ตา หลังจากมีการนับคะแนนไปแล้วร้อยละ 90 ว่าขอขอบคุณอย่างสูงต่อชาวอินโดนีเซีย รวมทั้งสมาชิกพรรคที่ได้ทำงานหนักตั้งแต่เช้าจดค่ำ ก่อนหน้านี้ เขาไปใช้สิทธิที่คูหาใกล้บ้านพักผู้ว่ากรุงจาการ์ตาพร้อมกับภริยา ท่ามกลางกองทัพผู้สื่อข่าวและผู้สนับสนุนจำนวนมาก

ด้านรองประธานพรรคเกอรินดาของนายพลปราโบโวกล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดได้ว่านายโจโกวีเป็นผู้ชนะ เพราะเป็นการนับคะแนนอย่างรีบเร่ง และสถานีโทรทัศน์หลายแห่งก็มีผลคะแนนที่แตกต่างกัน คณะกรรมาธิการการเลือกตั้ง (เคพียู) จะประกาศผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ ดังนั้น ทางพรรคยังคงมั่นใจว่านายปราโบโวจะเป็นผู้ชนะ ซึ่งนายปราโบโวไปใช้สิทธิที่คูหาใกล้บ้านพักชานกรุงจาการ์ตา

คูหาเลือกตั้งปิดเมื่อเวลา 13.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่จังหวัดสุมาตรา ทางตะวันตกของประเทศ ตรงกับเวลาเดียวกันในไทย หลังจากเปิดคูหาแรกที่จังหวัดปาปัว ทางตะวันออกของประเทศ เมื่อเวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเร็วกว่าจังหวัดสุมาตรา 2 ชั่วโมง ไม่มีรายงานว่าเกิดปัญหารุนแรงใดในระหว่างการเลือกตั้ง

ด้านนักวิเคราะห์จากธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด มองว่า แม้การเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียครั้งนี้จะเป็นการขับเคี่ยวกันอย่าง สูสี แต่ไม่ว่าใครชนะเลือกตั้ง ก็จะต้องดำเนินนโยบายดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติต่อไป เนื่องจากขณะนี้ ขณะนี้อินโดนีเซียขาดดุลทั้งบัญชีเดินสะพัดและงบประมาณ ผู้ชนะเลือกตั้งจะต้องเผชิญกับความจริงเรื่องนี้ และจำต้องพึ่งพาการลงทุนจากต่างชาติไม่ว่าจะเป็นการลงทุนโดยตรงหรือการลงทุน ในหลักทรัพย์ รวมถึงต้องเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชะลอการขยายตัว ธนาคารกลางอินโดนีเซียได้รับลดประมาณการการขยายตัวในปีนี้เหลือร้อยละ 5.1-5-5 ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤติการเงินโลกปี 2552

ที่มา : แนวหน้า