Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'อธิบดีกรมวิชาการเกษตร'นำทีม ตรวจจับ'ปุ๋ยไร้คุณภาพ'ตามแนวคสช.

PDF Print
Thursday, 10 July 2014 14:03

'อธิบดีกรมวิชาการเกษตร'นำทีม ตรวจจับ'ปุ๋ยไร้คุณภาพ'ตามแนวคสช.

นายดำรงค์ จิระสุทัศน์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นำทีมสารวัตรเกษตร พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพหัก และสื่อมวลชน เข้าตรวจสอบอาคารร้าง หลังป้อมตำรวจสถานีย่อย ต.ดอนคา อ.บางแพ จ.ราชบุรี โดยมี นายสุวัตรหวัง ช่วยกลาง เป็นคนเฝ้าอาคารดังกล่าว

เบื้องต้นจากการสอบสวน นายสุวัตร ให้การว่า เป็นเพียงคนเฝ้าอาคารร้างนี้เท่านั้น ส่วนเจ้าของทราบชื่อเพียงว่า นายพิชัย ไม่ทราบนามสกุล เท่านั้น โดยตนเพียงเป็นคนเฝ้า ซึ่งในการผลิตจะมีการจ้างเพียงมาบรรจุลงขวด และจำหน่ายเป็นครั้งๆ ไป โดยจะผลิตกันครั้งละประมาณ 10 กล่อง และตามปริมาณที่สั่ง

ขณะที่ นายดำรงค์ กล่าวหลังการเข้าตรวจสอบว่า การตรวจพบครั้งนี้ถือเป็นรายใหญ่รายหนึ่ง เพราะมูลค่าสารตั้งต้นที่จับได้มีมูลค่ากว่า 5 แสนบาท และสามารถผลิตสารกำจัดศัตรูพืช และสารเร่งผลผลิตปลอมได้จำนวนมาก เป็นมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท โดยหากหลุดไปถึงเกษตรกรจะสร้างความเสียหายหลายร้อยล้านบาท

เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ ไม่มีการขึ้นทะเบียนวัตถุอันตราย และจะมีการเก็บตัวอย่างตรวจ หากพบมีการลอบจำหน่ายจะดำเนินคดีจำหน่ายวัตถุอันตรายไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งการดำเนินการเข้าตรวจสอบครั้งนี้เป็นการดำการตามนโยบายของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในเรื่องการลดต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกร ซึ่งการกระทำครั้งนี้ถือว่าสร้างความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจอย่างมหาศาล

อย่างไรก็ตาม จากนี้ทางกรมวิชาการเกษตร โดยทีมสารวัตรเกษตร จะเข้าตรวจสอบทุกสหกรณ์ และหน่วยงานของ ธกส.ที่จำหน่ายปัจจัยการผลิตให้กับเกษตรกร เพราะมีข้อมูลกลุ่มพ่อค้าที่จำหน่ายปัจจัยการผลิตผ่านช่องทางดังกล่าว หากตรวจจะดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด

นายดำรงค์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมามีการจับและดำเนินคดีไปแล้วหลายราย โดยหลายคดียังค้างอยู่ที่ตำรวจ และอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล จึงอยากขอให้เร่งรัดพิจารณาคดี เพราะถือว่าสร้างความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจค่อนข้างมาก

ที่มา : แนวหน้า