Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ศิริราช'เลือดสำรองขาดแคลน!! ประกาศรับบริจาคเน้นกรุ๊ป'เอ-บี'

PDF Print
Thursday, 10 July 2014 14:07

'ศิริราช'เลือดสำรองขาดแคลน!! ประกาศรับบริจาคเน้นกรุ๊ป'เอ-บี'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา รศ.พญ.ปาริชาติ เพิ่มพิกุล หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์การธนาคารเลือด ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช ได้เผยแพร่ขอความร่วมมือประชาชนในการบริจาคโลหิต เนื่องจาก ขณะนี้อัตราการมาบริจาคเลือดที่โรงพยาบาลศิริราชถือว่าลดลงในทุกหมู่เลือด จึงได้ประกาศขอรับบริจาคเลือดทุกหมู่อย่างน้อยเพื่อจะได้ดูแลผู้ป่วยในโรง พยาบาลศิริราชก่อนโดยที่ไม่ต้องขอจากสภากาชาติไทยที่ต้องกระจายเลือดให้กับ ทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศ

เนื่องจากโรงพยาบาลศิริราชเป็นโรงพยาบาลใหญ่ขนาด 2,200 เตียง ต้องใช้เลือดในการรักษาผู้ป่วยแต่ละวันค่อนข้างมาก โดยเฉพาะกรุ๊ปเอและกรุ๊ปบีเฉพาะกรู๊ปบีต้องใช้มากถึงวันละ 80-100 ยูนิต นอกจากนี้ยังต้องกันเลือดให้กับผู้ที่จองไว้สำหรับการผ่าตัดด้วย

ทั้งนี้ เพื่อให้มีเลือดเพียงพอที่จะรักษาผู้ป่วยโดยไม่ต้องกังวล อย่างน้อยต้องได้รับการบริจาคไม่ต่ำกว่าวันละ 150 ยูนิตถึงจะสบายใจได้ แต่ทุกวันนี้มีผู้มาบริจาคลดลงซึ่งคาดว่าอาจจะเป็นเพราะสภาพอากาศร้อน อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยทำให้คนไม่ค่อยสบาย อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ต้องการมาบริจาคเลือดขอให้เตรียมร่างกายให้พร้อม โดยพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมง น้ำหนัก 50 กิโลกรัมขึ้นไปเพื่อที่จำนำเลือดมาปั่นแยกเอาผลิตภัณฑ์ไปใช้อย่างอื่นร่วม ด้วย และต้องไม่มีโรคประจำตัว ทั้งนี้สามารถรับประทานอาหารและน้ำได้ตามปกติแต่ขอให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภท ที่มีไขมันสูง งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ที่มา : แนวหน้า